Kitô giáo tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kitô giáo tại Việt Nam hiện bao gồm Giáo hội Công giáo Rôma và các Hội Thánh thuộc phong trào Kháng Cách (Tin Lành). Kitô giáo được truyền vào đất nước này từ thế kỷ 16, thông qua các nhà thừa sai truyền giáo của Giáo hội Công giáo Rôma. Khi đó, đức tin Công giáo đã được truyền bá một cách bí mật, các tu sĩ Dòng Phanxicô là những người đến Việt Nam đầu tiên (vào năm 1578) còn các tu sĩ Dòng Tên đến vào năm 1615 nhưng họ mới là những người có công lớn trong việc thiết lập vững chắc những cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại cả Đàng NgoàiĐàng Trong. Ngày chiếc thuyền của các nhà truyền giáo cập bến tại Việt Nam cũng đúng vào ngày lễ thánh Giuse, nên Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã chọn thánh Giuse làm bổn mạng.

Năm 1911, các nhà truyền giáo thuộc Hội Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp (Christian and Missionary Alliance - C&MA) đặt chân đến Đà Nẵng để bắt đầu truyền bá Phúc âm theo đức tin Tin Lành (Protestantism).

Ước tính hiện tại ở Việt Nam có khoảng gần 6 triệu[1] tín hữu thuộc giáo hội Công giáo (xếp thứ 32 trong số các quốc gia có số tín hữu Công giáo đông nhất thế giới) và khoảng hơn 800.000[2] tín hữu Kháng Cách (thường gọi chung là Tin Lành, vì đa số theo Phong trào Tin Lành) thuộc các giáo phái khác nhau (thứ 59 trên danh sách các nước có đông tín hữu Kháng Cách nhất). Ngày nay, Kitô giáo cũng như các tôn giáo khác đều hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ Việt Nam [cần dẫn nguồn].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “CIA factbook”. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2007. 
  2. ^ US Census Bureau.