Kitô giáo tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kitô giáo tại Việt Nam hiện gồm có Giáo hội Công giáo Rôma và các Hội thánh Tin Lành. Kitô giáo được truyền vào đất nước này từ thế kỷ 16, thông qua các thừa sai Công giáo. Đức tin Công giáo đã được truyền bá bởi các nhà truyền giáo khác nhau nhưng các tu sĩ Dòng Tên đến vào năm 1615 mới là những người có công lớn trong việc thiết lập vững chắc các cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Đàng TrongĐàng Ngoài. Ngày chiếc thuyền của các nhà truyền giáo cập bến tại Đàng Ngoài năm 1627 cũng đúng vào ngày lễ Thánh Giuse nên Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã chọn Thánh Giuse làm bổn mạng.

Năm 1911, các nhà truyền giáo thuộc Hội Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp (Christian and Missionary Alliance – C&MA) đặt chân đến Đà Nẵng để bắt đầu truyền bá Phúc âm theo đức tin Kháng Cách (Protestantism).

Ước tính hiện tại ở Việt Nam có khoảng gần 6 triệu[1] tín hữu thuộc giáo hội Công giáo (xếp thứ 32 trong số các quốc gia có số tín hữu Công giáo đông nhất thế giới) và khoảng hơn 800.000[2] tín hữu Kháng Cách (thường gọi chung là Tin Lành) thuộc các giáo phái khác nhau (thứ 59 trên danh sách các nước có đông tín hữu Kháng Cách nhất), lớn nhất trong số đó là Hội thánh Tin Lành Việt Nam. Ngày nay, Kitô giáo cũng như nhiều tôn giáo khác đều gặp sự hạn chế từ Chính phủ Việt Nam.[cần dẫn nguồn].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “CIA factbook”. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2007. 
  2. ^ US Census Bureau.