Komatsuna

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Komatsuna
Komatsuna.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiosperms
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Brassicales
Họ (familia)Brassicaceae
Chi (genus)Brassica
Loài (species)Brassica rapa
Thứ (variety)B. rapa var. perviridis
Danh pháp ba phần
Brassica rapa var. perviridis
Cải bó xôi Nhật Bản, tươi
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng92 kJ (22 kcal)
3.9 g
0.3 g
2.2 g

Tỷ lệ phần trăm xấp xỉ gần đúng sử dụng lượng hấp thụ thực phẩm tham chiếu (Khuyến cáo của Hoa Kỳ) cho người trưởng thành.

Komatsuna (コマツナ(小松菜)?) hay cải bó xôi Nhật Bản (Brassica rapa var. perviridis) là một loại rau ăn lá. Nó là một biến thể của loài Brassica rapa, loài thực vật cùng họ với củ cải, mizuna, cải thảo và rapini. Loài rau này được trồng thương mại ở Nhật BảnĐài Loan. Tên gọi 'komatsuna' xuất phát từ tiếng Nhật komatsuna (小松菜 komatsuna?, コマツナ), 'rau Komatsu', đề cập đến làng Komatsugawa nơi loài rau này được trồng nhiều trong thời kỳ Edo.[1] Loại rau này có thể chế biến bằng cách xào, muối chua, luộc, và thêm vào súp hay sử dụng tươi trong xà lách. Komatsuna là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.[2]

Komatsuna có thể được ăn ở mọi giai đoạn của sự phát triển của rau. Loài này thường được trồng trong các mùa xuân, do nó không thể chịu đựng thời tiết quá nóng hay quá lạnh hơn một thời gian ngắn.

Komatsuna được sử dụng làm rau ăn trong một số quốc gia châu Á.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “小松菜 (こまつな) - 語源由来辞典”. 語源由来辞典. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2015. 
  2. ^ Queensland Government, Department of Primary Industries and Fisheries. “Komatsuna: Commercial Production.”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2007. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]