Konpeitō

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Konpeitō
Konpeitō với nhiều màu sắc
LoạiKẹo
Xuất xứNhật Bản
Thành phần chínhĐường, nước

Konpeitō (金平糖, こんぺいとう, コンペイトー) là một loại kẹo của Nhật Bản với hình dáng bề ngoài không đồng đều trông như một bông hoa giấy và cứng như đá. Vào thời kỳ Meiji, konpeitō đã trở thành một trong những tiêu chuẩn cho các loại đồ ngọt trong văn hóa Nhật Bản và cũng được xem như một loại quà biếu trong Hoàng gia Nhật Bản khi đó. Còn hiện tại thì kẹo cũng được bán như quà lưu niệm, do có nhiều thị hiếu khác nhau kẹo cũng được làm với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong các giả thuyết về nguồn gốc của loại kẹo này là du nhập từ Bồ Đào Nha. Từ konpeitō có thể phát âm giống confeito tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là kẹo ngọt. Kỹ thuật sản xuất bánh kẹo đã được giới thiệu đến Nhật Bản vào những năm đầu thế kỷ 16 bởi các thương nhân Bồ Đào Nha. Khi đó cơ sở hạ tầng và công nghệ tinh chế đường vẫn chưa được xây dựng tại Nhật Bản, konpeitō thì lại sử dụng rất nhiều đường vì thế nó rất đắt tiền và hiếm.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Loại kẹo này bắt đầu có khá nhiều hương vị và màu sắc khác nhau khác với loại kẹo nguyên bản. Như việc có một số loại pha thêm rượu như shōchū vào công thức chế biến và từ đó các công ty sản xuất kẹo khác nhau bắt đầu pha thêm các loại rượu khác như sake, whisky, umeshu, các thành phần tạo ra các hương vị khác nhau cũng được sử dụng cho việc chế biến.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]