Krông Nô

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Krông K'Nô
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí:
Diện tích: 816,8 km²
Số xã, thị trấn:
Dân số
Số dân:
Mật độ: 53.700 người/km²
Thành phần dân tộc: {{{Dân tộc}}}
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân: {{{HĐND}}}
Chủ tịch Ủy ban nhân dân: {{{UBND}}}
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở:
Số fax trụ sở:
Website:


Thắng cảnh Đray Sáp. Cầu treo bắc ngang qua dẫn sang thác Đray Nu thuộc địa phận Đăk Lăk.

Krông Nô là một huyện của Việt Nam, nằm trong tỉnh Đăk Nông. Huyện lỵ là thị trấn Đăk Mâm.

Krông Nô nằm ở giữa tỉnh Đăk Nông. Ở phía Bắc, Krông Nô giáp huyện Cư Jút, Đông Bắc giáp Krông Ana, Đông giáp huyện Lăk, Nam giáp huyện Đăk Glong, Tây Nam giáp Đăk Song, Tây Bắc giáp Đăk Mil.

Trong huyện Krông Nô có các đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Đắk Mâm, xã Buôn Choah, Đắk Nang, Đắk Drô, Đắk Sôr, Đức Xuyên, Nam Đà, Nam Xuân, Nâm N'Đir, Nâm Nung, Quảng Phú, Tân Thành.

Toàn huyện rộng 816,8 km² với dân số là 53,7 nghìn người (năm 2004).

Trên địa bàn Krông Nô có các điểm tham quan du lịch nổi tiếng như thác Đray Sáp, hồ Ea Snô, thác Gia Long nhưng hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Kinh tế: Là huyện nằm trong ngõ cụt,không nằm trên tuyến giao thông quan trọng nào nên kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào nguồn thu nông sản. Dù những năm gần đây đã có những bước tiến đáng kể nhưng mạnh mà không vũng chắc.

Giáo dục: Huyện hiện nay có 4 trường cấp 3 là Hùng Vương,Trần Phú,trường thpt dân tộc nội trú và trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện cũng như của tỉnh - trường thpt Krông Nô,các giải lớn về học tập của khu vực đều có tên học sinh của trường.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Krông K'Nô là tên viết theo tiếng Ê Đê, người Kinh (Việt) quen tai - nghe người bản địa phát âm nên ghi lại thành Krông Nô và tưởng rằng là chính xác. Điều này giống như trong tiếng Anh, từ "knife" đọc không có chữ k, nếu vẫn ghi như cách phát âm mà không hiểu cách viết chính xác, hẳn nhiên cũng sẽ mắc sai lầm tương tự như khi nghe nói về Krông K'Nô (sông Chồng) mà thôi!