Kyūjitai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kyūjitai
Tên tiếng Nhật
Hiraganaきゅうじたい
Kyūjitai舊字體
Shinjitai旧字体

Kyūjitai (舊字體/旧字体, "cựu tự thể", nghĩa là "thể chữ cũ"), là các hình thức truyền thống của Kanji (chữ Hán được sử dụng trong tiếng Nhật). Các kí tự đơn giản hóa của chúng gọi là "Shinjitai" (新字体 - "tân tự thể"), nghĩa là "thể chữ mới". Một số ký tự được đơn giản hóa đã được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước và được sử dụng hàng ngày ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng chúng được coi là không phù hợp. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, các hình thức kí tự được đơn giản hóa đã được dùng chính thức ở cả hai quốc gia này. Tuy nhiên, tại Nhật Bản có ít sự quyết liệt hơn so với Trung Quốc trong việc đơn giản hoá chữ viết: ví dụ như chữ "điện" vẫn viết là 電 ở Nhật Bản, nó cũng được viết tại Hồng Kông, Ma Cao, Hàn Quốc và Đài Loan, nơi mà con người ở đây LUÔN LUÔN sử dụng chữ Hán kiểu cổ truyền Trung Quốc (hay chính là Chữ Hán phồn thể), nhưng đã được đơn giản hóa là 电 để viết ở Trung Quốc đại lục. Trước khi ban hành danh sách Tōyō Kanji vào năm 1946, Kyūjitai được gọi là Seiji (正字; Hán-Việt: chính tự) hoặc Seijitai (正字體; Hán-Việt: chính tự thể), có nghĩa là những kí tự chính thức. Ngay cả sau khi Kyūjitai đã ngừng sử dụng trong danh sách Tōyō Kanji, chúng được sử dụng in thường xuyên vào những năm 1950 do sự chậm trễ hậu cần trong việc thay đổi thiết bị sắp chữ. Kyūjitai tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay bởi vì khi chính phủ Nhật Bản áp dụng cách viết đơn giản hóa, họ đã không cấm cách viết truyền thống. Do đó, các hình thức viết truyền thống được sử dụng khi một tác giả nào đó muốn dùng và được nhà xuất bản đồng ý.

Không giống như ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nơi tất cả các văn tự chỉ tên người được đơn giản hóa như một phần của cải cách đơn giản hóa văn tự được thực hiện vào những năm 1950, cải cách Nhật Bản chỉ áp dụng cho một tập hợp các ký tự được sử dụng thường ngày (Toyo Kanji) và các ký tự bị loại trừ khi sử dụng trong tên riêng. Do đó, Kyūjitai vẫn được sử dụng trong tên cá nhân ở Nhật Bản ngày nay (xem Jinmeiyo kanji). Trong tiếng Nhật Bản hiện đại, Kyūjitai xuất hiện trong cách đánh vần chính thức của tên riêng đôi khi được thay thế bằng hình thức Shinjitai.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

"Cựu tự thể" vốn là hình thức truyền thống ban đầu của các ký tự Nhật Bản và hình thức đơn giản hóa của nó được gọi là "Tân tự thể". Những chữ này đã tồn tại trong một thời gian dài, và thường được sử dụng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc đại lục và Nhật Bản lần lượt đơn giản hóa chữ Hán. Công bố vào năm 1947, khi chữ Hán trước đây, Cựu tự thể được gọi là "chính tự" (tiếng Nhật: seiji) hoặc "chính tự thể" (Nhật: seijitai).

Vào những năm 1950 sau khi xuất bản các ký tự Trung Quốc, Cựu tự thể vẫn thường được sử dụng để in hoặc viết, vì kiểu chữ in chậm cập nhật và một số người vẫn sử dụng các chữ cũ.

Trong số các tên của Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đã ban hành "Ký tự Trung Quốc với các ký tự Từ Vinh chữ Trung Quốc" để đối phó với các ký tự cũ và nước ngoài trong tên của người dân. Sau đó, bảng được sáp nhập vào năm 2004 và các ký tự Trung Quốc đã được sử dụng. Hiện tại, các phông chữ và biến thể cũ có thể được sử dụng trong tên tiếng Nhật được bao gồm trong "Số 60 của Quy tắc thực hiện Đạo luật Đăng ký hộ gia đình", bao gồm phông chữ cũ "Châu Á" và biến thể "(岛)". Tuy nhiên, cũng có những phông chữ cũ không được bao gồm trong các ký tự Trung Quốc, chẳng hạn như "Silk (糸)".

Xã hội Nhật Bản hiện đại chủ yếu sử dụng phông chữ mới, nhưng vì nhiều lý do lịch sử và văn hóa khác nhau, phông chữ cũ của một số ký tự Trung Quốc thậm chí còn phổ biến hơn phông chữ mới (còn gọi là "phông chữ phổ biến của Trung Quốc"). Ví dụ, "Rồng" là "dài" phông cũ, nhưng "con rồng" của tần số sử dụng của một đa số áp đảo.

Bộ ký tự và biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Vì mục đích cơ bản là chỉ ra các ký tự để trao đổi thông tin trong các bộ ký tự, chẳng hạn như JIS X 0208, nên quy định không phân bổ các điểm mã cho mỗi ký tự biến thể (nhưng sự cần thiết phải tương ứng với các danh từ riêng, v.v.) (Có nhiều trường hợp các biến thể riêng lẻ được cung cấp mã riêng lẻ). Do đó, các ký tự hiển thị trên máy tính chỉ là các ký tự được sử dụng làm ví dụ khi tạo phông chữ. Đăng trên ký tự chính xác, nhưng trong nhiều trường hợp khác nhau từ các phông chữ được dự định vào phông của mối quan hệ, các biến nhân vật bao gồm đó cũng là một giọng nói mà cần phải có một cách mà có thể riêng rẽ mà không (nhân vật biến tích hợp trong một trong những điểm mã). Ví dụ, cái gọi là "髙 = Hashigodaka" và "cao = Kuchidaka" Trong dấu kuten là không chỉ có một, đó cũng là một giọng nói rằng chúng ta nên đưa ra một điểm đoạn mã khác nhau.

Mặc dù về cơ bản là giống với Unicode, nhưng có những trường hợp các điểm mã khác nhau được trao cho các ký tự khác nhau theo "nguyên tắc tách mã nguồn" khi kết hợp các tiêu chuẩn hiện có khác nhau. ("髙 = Hashigodaka" và "cao = Kuchidaka" cũng rơi vào trường hợp này), được thiết lập để tiếp tục hỗn loạn.

Trong Unicode, vấn đề về các ký tự biến thể trong kanji được dự định là một giải pháp toàn diện bằng cách giới thiệu "thẻ biến thể". Trên thực tế, thẻ biến thể trong Unicode 3.2 có 16 ký tự (U+FE00-U+FE0F) dưới tên "Bộ chọn biến thể (bộ chọn biến thể ký tự, bộ chọn chữ, tiếng Anh: Bộ chọn biến thể)", nhưng trong Unicode 4.0 240 ký tự Phút (U+E0100-U+E01EF) đã được thêm. Tiêu chuẩn cho biết "Bạn có thể tùy ý chọn các ký tự được xác định trước khác nhau bằng cách kết hợp với một ký tự trước" và theo lý thuyết, có thể có 256 loại thông tin biến thể cho mỗi ký tự Nó đã trở thành. Sau đó, vào ngày 13 tháng 1 năm 2006, quy trình đăng ký vào cơ sở dữ liệu hình dạng ký tự Kanji (Cơ sở dữ liệu biến đổi tư tưởng) để sử dụng các bộ chọn biến thể trong Kanji đã được xác định và Adobe-Japan 1 đã được chọn làm bộ sưu tập biến thể đầu tiên vào ngày 14 tháng 12 năm 2007. Nó được đăng ký. Trong số các bộ chọn biến thể, những bộ liên quan đến chữ Hán được gọi là IV IV (Bộ chọn biến đổi tư tưởng). 2009, Windows 7, Mac OS X 10.6Một hệ điều hành như (Snow Leopard) hỗ trợ IVS, và các sản phẩm Adobe và các sản phẩm Jowersystem, v.v... hỗ trợ IVS ở cấp ứng dụng theo trình tự. Microsoft Office tương thích chính thức với IVS từ phiên bản 2013 (2007 và 2010 tương thích với các tiện ích bổ sung).

Trong các môi trường không tương thích với IVS, v.v., các phương pháp sau đã được thực hiện để chuyển đổi các biến thể bất kể mã ký tự.

Chuyển đổi phông chữ (phương pháp phông chữ ngược). Chuẩn bị nhiều phông chữ (cho các loại biến thể khác nhau) có chứa các ký tự khác nhau tại cùng một điểm mã và chuyển đổi phông chữ theo đó. Ví dụ: các phông chữ khác nhau cho "tiêu chuẩn Nhật Bản/JIS90", "tiêu chuẩn Nhật Bản/JIS2004", "Trung Quốc/đơn giản hóa", "Trung Quốc/truyền thống (Đài Loan)", "Trung Quốc/truyền thống (Hồng Kông)" và "Hàn Quốc" Liệt kê các kết hợp có chứa glyphs. Trong số các ký tự sau, không thể thay thế một ký tự có màu nền xám bằng các loại phông chữ khác.

Danh sách các kí tự cũ (trong ngoặc) và kí tự mới[sửa | sửa mã nguồn]

亜(亞) 悪(惡) 圧(壓) 囲(圍) 医(醫) 為(爲) 壱(壹) 逸(逸) 隠(隱) 栄(榮) 営(營) 衛(衞) 駅(驛) 謁(謁) 円(圓) 塩(鹽) 縁(緣) 艶(艷) 応(應) 欧(歐) 殴(毆) 桜(櫻) 奥(奧) 横(橫) 温(溫) 穏(穩) 仮(假) 価(價) 禍(禍) 画(畫) 会(會) 悔(悔) 海(海) 絵(繪) 壊(壞) 懐(懷) 慨(慨) 概(槪) 拡(擴) 殻(殼) 覚(覺) 学(學) 岳(嶽) 楽(樂) 喝(喝) 渇(渴) 褐(褐) 缶(罐) 巻(卷) 陥(陷) 勧(勸) 寛(寬) 漢(漢) 関(關) 歓(歡) 観(觀) 気(氣) 祈(祈) 既(卽) 帰(歸) 器(器) 偽(僞) 戯(戲) 犠(犧) 旧(舊) 拠(據) 挙(擧) 虚(虛) 峡(峽) 挟(挾) 狭(狹) 郷(鄕) 響(響) 暁(曉) 勤(勤) 謹(謹) 区(區) 駆(驅) 勲(勳) 薫(薰) 径(徑) 茎(莖) 恵(惠) 掲(揭) 渓(溪) 経(經) 蛍(螢) 軽(輕) 継(繼) 鶏(鷄) 芸(藝) 撃(擊) 欠(缺) 研(硏) 県(縣) 倹(儉) 剣(劍) 険(險) 圏(圈) 検(檢) 献(獻) 権(權) 顕(顯) 験(驗) 厳(嚴) 広(廣) 効(效) 恒(恆) 黄(黃) 鉱(鑛) 号(號) 国(國) 黒(黑) 穀(穀) 砕(碎) 済(濟) 斎(齋) 剤(劑) 殺(殺) 雑(雜) 参(參) 桟(棧) 蚕(蠶) 惨(慘) 賛(贊) 残(殘) 糸(絲) 祉(祉) 視(視) 歯(齒) 児(兒) 辞(辭) 湿(濕) 実(實) 写(寫) 社(社) 者(者) 煮(煮) 釈(釋) 寿(壽) 収(收) 臭(臭) 従(從) 渋(澁) 獣(獸) 縦(縱) 祝(祝) 粛(肅) 処(處) 暑(暑) 署(署) 緒(緖) 諸(諸) 叙(敍) 将(將) 祥(祥) 称(稱) 渉(涉) 焼(燒) 証(證) 奨(獎) 条(條) 状(狀) 乗(乘) 浄(淨) 剰(剩) 畳(疊) 縄(繩) 壌(壤) 嬢(孃) 譲(讓) 醸(釀) 触(觸) 嘱(囑) 神(神) 真(眞) 寝(寢) 慎(愼) 尽(盡) 図(圖) 粋(粹) 酔(醉) 穂(穗) 随(隨) 髄(髓) 枢(樞) 数(數) 瀬(瀨) 声(聲) 斉(齊) 静(靜) 窃(竊) 摂(攝) 節(節) 専(專) 浅(淺) 戦(戰) 践(踐) 銭(錢) 潜(潛) 繊(纖) 禅(禪) 祖(祖) 双(雙) 壮(壯) 争(爭) 荘(莊) 捜(搜) 挿(插) 巣(巢) 曽(曾) 痩(瘦) 装(裝) 僧(僧) 層(層) 総(總) 騒(騷) 増(增) 憎(憎) 蔵(藏) 贈(贈) 臓(臟) 即(卽) 属(屬) 続(續) 堕(墮) 対(對) 体(體) 帯(帶) 滞(滯) 台(臺) 滝(瀧) 択(擇) 沢(澤) 担(擔) 単(單) 胆(膽) 嘆(嘆) 団(團) 断(斷) 弾(彈) 遅(遲) 痴(癡) 虫(蟲) 昼(晝) 鋳(鑄) 著(著) 庁(廳) 徴(徵) 聴(聽) 懲(懲) 勅(敕) 鎮(鎭) 塚(塚) 逓(遞) 鉄(鐵) 点(點) 転(轉) 伝(傳) 都(都) 灯(燈) 当(當) 党(黨) 盗(盜) 稲(稻) 闘(鬭) 徳(德) 独(獨) 読(讀) 突(突) 届(屆) 難(難) 弐(貳) 悩(惱) 脳(腦) 覇(霸) 拝(拜) 廃(廢) 売(賣) 梅(梅) 麦(麥) 発(發) 髪(髮) 抜(拔) 繁(繁) 晩(晚) 蛮(蠻) 卑(卑) 秘(祕) 碑(碑) 浜(濱) 賓(賓) 頻(頻) 敏(敏) 瓶(甁) 侮(侮) 福(福) 払(拂) 仏(佛) 併(倂) 並(竝) 塀(塀) 餅(餠) 辺(邊) 変(變) 勉(勉) 歩(步) 宝(寶) 豊(豐) 褒(襃) 墨(墨) 翻(飜) 毎(每) 万(萬) 満(滿) 免(免) 麺(麵) 弥(彌) 黙(默) 訳(譯) 薬(藥) 与(與) 予(豫) 余(餘) 誉(譽) 揺(搖) 様(樣) 謡(謠) 来(來) 頼(賴) 乱(亂) 覧(覽) 欄(欄) 竜(龍) 隆(隆) 虜(虜) 両(兩) 猟(獵) 緑(綠) 涙(淚) 塁(壘) 類(類) 礼(禮) 励(勵) 戻(戾) 霊(靈) 齢(齡) 暦(曆) 歴(歷) 恋(戀) 練(練) 錬(鍊) 炉(爐) 労(勞) 郎(郞) 朗(朗) 廊(廊) 楼(樓) 録(錄) 湾(灣) 弁(辨/瓣/辯)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]