Lâu đài Miramare

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Lâu đài Miramare nhìn từ phía biển

Lâu đài Miramare gần thành phố Trieste (Ý) được xây dựng từ năm 1856 đến 1860 làm nơi cư ngụ cho Đại công tước Áo Ferdinand Miximilian, anh em của Hoàng đế Đế quốc Áo-Hung Franz Joseph I và vị hôn thê là Charlotte của Bỉ. Kiến trúc sư phác thảo là Carl Junker sen. Phần lớn trang trí nội thất trong lâu đài đều phản ánh tình yêu biển của Maximilian. Sau khi Maximilian lên ngôi hoàng đế tại México và bị xử bắn tại đấy năm 1867, lâu đài trở thành một cung điện của dòng họ Habsburg (Áo). Amadeus, Công tước thứ ba của Aosta, đã cùng gia đình sống trong tầng 1 của lâu đài từ 1932 đến 1937. Từ năm 1950 lâu đài trở thành viện bảo tàng, trưng bày các tác phẩm của nền hội họa Ý, trong đó có các tác phẩm của Francesco Guardi (1712-1793) và Cesare Dell'Acqua (1821-1905).

Công viên[sửa | sửa mã nguồn]

Công viên bao bọc lấy lâu đài cũng rất nổi tiếng. Công viên rộng trên 22 ha này nguyên nằm trên một mũi đá khô cằn. Đại công tước Ferdinand Maximilian đã cho cải tạo quả đồi núi đá này trở thành một vườn hoa và trại thử nghiệm thực vật. Ông muốn biến nơi này thành một nơi để suy tư, nơi tự nhiên và nghệ thuật kết nối hài hòa với nhau. Vì thế nên một phần của công viên được kiến tạo theo lối vườn Ý và phần còn lại theo kiểu mẫu vườn Anh.

Lâu đài Miramare

Bồn hoa trong vườn Ý được bố trí theo dạng hình học tượng trưng cho việc con người chế ngự tự nhiên. Phần lớn công viên còn lại được kiến tạo như khu rừng theo lối vườn Anh tượng trưng cho quang cảnh thiên nhiên. Bên cạnh các loài cây thuộc vùng Địa Trung Hải như nguyệt quế, bách, đào kim nương hay cây cơm cháy. Công viên còn có nhiều loài cây từ nước ngoài do Đại công tước mang về từ các chuyến đi của ông dưới tư cách là đô đốc Hải quân Áo, thí dụ như một cây lá quạt từ Trung Hoa, một cây củ tùng cũng như là tre.

Castelletto[sửa | sửa mã nguồn]

Trong công viên là một lâu đài nhỏ, Castelletto, là nơi cư ngụ của vợ chồng đại công tước trong thời gian xây dựng lâu đài. Thế nhưng thật sự lâu đài này đã trở thành một nhà giam cho nữ đại công tước, người đã phát điên sau khi chồng bị xử tử tại Mexico. Ngày nay, lâu đài nhỏ này là trụ sở của hội bảo tồn thiên nhiên WWF.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]