Lê Minh Khuê

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lê Minh Khuê
Nhà văn Lê Minh Khuê tại Liên hoan văn học Á Phi, Hàn Quốc, 2007.
Nhà văn Lê Minh Khuê tại Liên hoan văn học Á Phi, Hàn Quốc, 2007.
SinhLê Thị Minh Khuê
6 tháng 12, 1949 (74 tuổi)
Thanh Hóa
Bút danhLê Minh Khuê
Nghề nghiệpNhà văn
Quốc tịch Việt Nam
Giai đoạn sáng tácChiến tranh Việt Nam - hiện tại
Thể loạiTruyện ngắn
Chủ đềChiến tranh và hậu chiến
Trào lưuHậu chiến
Tác phẩm nổi bậtNhững ngôi sao xa xôi; Bi kịch nhỏ; Cuộc chơi; Nhiệt đới gió mùa;...

Lê Minh Khuê (6 tháng 12 năm 1949) là nhà văn nữ Việt Nam chuyên viết truyện ngắn về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn, đặc biệt là nhân vật người phụ nữ, cô thanh niên xung phong

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lê Minh Khuê tên thật là Lê Thị Minh Khuê sinh ngày 6 tháng 12 năm 1949 tại quê ngoại Lan Châu, Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Quê nội bà ở phường Hải An, thị xã Nghi Sơn,huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Ông nội và ông ngoại bà là nhà nho, cha là thầy giáo dạy trung học. Cha mẹ mất sớm, bà lớn lên trong gia đình dì ruột, chú và dì đều là giáo viên trung học.

Năm 1965, Lê Minh Khuê tham gia lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ. Năm 1967 bà có những bài báo đầu tiên và năm 1969 bắt đầu viết văn. Đề tài chính của thời kỳ chiến tranh trong sáng tác của bà là đời sống cuộc chiến, máu lửa nhưng con người được tinh thần lạc quan liên kết, là cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ ở tuyến đường Trường Sơn. Truyện của bà thay đổi đề tài từ những năm 1984 vì theo bà, người Việt Nam thay đổi ngay từ năm 1975 khi hết chiến tranh, do đó không còn viết như cũ. Tác phẩm của nhà văn trong thời kì này bám sát những biến chuyển của đời sống xã hội và con người trên tinh thần đổi mới.

Lê Minh Khuê chuyên viết truyện ngắn và truyện vừa. Truyện của bà được dịch và xuất bản tại các nước Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, ÝHàn Quốc.

Bên cạnh việc viết văn, Lê Minh Khuê từng là phóng viên báo Tiền phong, phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng (đi B, về Đà Nẵng năm 1975 cùng đơn vị quân đội), phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập viên Nhà xuất bản Hội Nhà văn từ 1978 đến khi nghỉ hưu.

Bà có tên trong Từ điển Tiểu sử Văn học (Dictionary of Literary Biography) phần Southeast Asian Writers (các nhà văn Đông Nam Á) cùng với 5 nhà văn Việt Nam.[1].

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi viết năm 1971, in trên tạp chí "Tác phẩm mới" cùng năm đó, đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 (tập 2). Truyện ngắn này cũng được in trong tuyển tập The Art of the Short Story của Nhà xuất bản Wadsworth, Hoa Kỳ, được bình chọn là một trong những truyện ngắn hay nhất bên cạnh tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng thế giới.[2].

Lê Minh Khuê tại Liên hoan văn học Á Phi, Hàn Quốc, 2007.

Tác phẩm chính đã xuất bản:

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nhà văn Việt Nam góp mặt trong Từ điển Tiểu sử Văn học”. Thethaovanhoa.vn.
  2. ^ “The Art of the Short Story”. amazon.com.
  3. ^ “The Stars, The Earth, The River: Short Stories by Le Minh Khue”. amazon.com.
  4. ^ “Cuộc "hội ngộ" của thơ Thụy Điển và văn xuôi VN”. Thethaovanhoa.vn. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 7 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
  5. ^ “Fragile come un raggio di sole”. www.obarrao.com.
  6. ^ “Le Minh Khue: Kleine Tragödien”. www.mitteldeutscherverlag.de.
  7. ^ Hà Linh. “Lê Minh Khuê đoạt giải thưởng văn học quốc tế”. VnExpress.