Lê Thị Lộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quý nhân Lê Thị Lộc (chữ Hán: 黎氏祿, 27 tháng 1 năm 1809 - 7 tháng 3 năm 1847), là một người vợ của vua Minh Mạng trong lịch sử Việt Nam.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà Quý nhân Lê Thị Lộc còn có tên khác là Thúy Nhi, còn được vua ban chữ húy là Điều, người thôn Vân Trình làng An Triền, huyện Phong Điền (trước là huyện Hương Trà) phủ Thừa Thiên. Bà chào đời ngày 27 tháng 1 năm 1809, tức 20 tháng 12 năm Mậu Thìn dưới trào vua Gia Long. Thân sinh của bà là ông Trần Tiến Thành, làm quan tới chức Cẩm vệ hiệu úy, mẹ là Nguyễn Văn Thị Nga. Bà là con gái thứ 4 trong 5 người con gái của ông Tiến Thành (cô em út khác mẹ). Người chị thứ ba của bà chính là Tiệp dư Lê Thị Ái, mẹ ruột của Tuy Lý vương Nguyễn Phúc Miên Trinh. Hiện tại chưa có tài liệu giải thích vì sao chị em bà đều họ Lê trong khi cha bà lại là họ Trần.

Không rõ thời gian bà vào cung hầu vua Minh Mạng, cũng như quá trình thăng tiến của bà ra sao[1].

Ngày 7 tháng 3 năm 1847, tức 21 tháng 1 âm lịch đời vua Thiệu Trị, Quý nhân Lê Thị Lộc bị bệnh qua đời, hưởng dương 39 tuổi, được ban thụy là Trang Thuận. Khi đó con trai út của bà là Hoàng tử Miên Ngụ mới 15 tuổi đang mắc bệnh đậu mùa, vì đau thương quá độ, mụn vỡ ra mà chết chỉ sau Quý nhân 13 ngày[2].

Mộ của bà ở Thôn Thượng 1 Thủy Xuân, gần với mộ của hoàng tử Miên Ngụ và hai công chúa. Thần chủ của bà được thờ ở phủ Phong quốc công Miên Kiền, con trai thứ hai của bà.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Bà Quý nhân Lộc sinh cho vua Minh Mạng được 3 hoàng tử, 2 hoàng nữ; trong đó có bốn người sống qua tuổi trưởng thành:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc (1995), Nguyễn Phúc Tộc thế phả, Nhà xuất bản Thuận Hóa

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 247
  2. ^ Đại Nam liệt truyện, tập 3
  3. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 324
  4. ^ Nguyễn Phước tộc, trang 308 - 309