Lê Thuần Tông

From Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Lê Thuần Tông
黎純宗
Vua Việt Nam (chi tiết...)
Hoàng đế Đại Việt
Trị vì1732 - 1735
Tiền nhiệmLê Đế Duy Phường
Nhiếp chínhTrịnh Giang (1732-1735)
Kế nhiệmLê Ý Tông
Thông tin chung
Thê thiếpNhu Thuận Hoàng hậu
Hậu duệ
Tên thật
Lê Duy Tường
Niên hiệu
Long Đức (龍德)
Thụy hiệu
Thuần Tông (純宗)
Miếu hiệu
Giản Hoàng đế
Triều đạiNhà Lê Trung hưng
Thân phụLê Dụ Tông
Sinh1699
Mất1735
Việt Nam

Lê Thuần Tông (chữ Hán: 黎純宗 16991735) tên thật là Lê Duy Tường (黎維祥, 黎維祜), là vị hoàng đế thứ 13 của triều Lê Trung hưng nước Đại Việt đồng thời là hoàng đế thứ 24 của nhà Hậu Lê.

Thuần Tông là con trai cả của vua Lê Dụ Tông nhưng Dụ Tông bị Trịnh Cương ép truyền ngôi cho con thứ là Lê Duy Phường, cũng là cháu Trịnh Cương vào năm 1729, Dụ Tông lên làm Thái thượng hoàng, còn ông nhận chức Thái bảo tước Quận công mở phủ ngoài hoàng thành. Tháng giêng năm 1731 Dụ Tông mất. Tháng 8 năm 1732 Duy Phường bị chúa Trịnh Giang, con Trịnh Cương phế làm Hôn Đức công rồi tới tháng 9 năm 1735 buộc vua thắt cổ chết. Lê Duy Tường có tướng mạo đế vương lại là con trưởng đáng tôn lập được dẫn vào cho Trịnh Giang xem mặt trong 12 người con của tiên đế. Ông được họ Trịnh bảo vệ đến cung Từ Thọ làm lễ đưa lên ngai vàng, lấy niên hiệu là Long Đức tức Lê Thuần Tông ngày 14 tháng 10 ÂL (1735) rồi tế Thái miếu, bố cáo trong ngoài, đại xá thiên hạ, tha bỏ thuế thiếu, tha bỏ tiền chuộc tội còn thiếu chồng chất, viên quan chức lầm lỡ nào bị truất nay đều được xem xét dùng lại.

Tuy nhiên thời kì này, ông làm vua cũng chỉ là bù nhìn, triều đình trong tay Trịnh Giang. Thuần Tông ngôi khá ngắn ngủi chỉ được 4 năm, thọ 37 tuổi, mất tháng 4 năm 1735 và sau khi băng được quần thần dâng tôn thụy hiệu là Thuần Tông Giản Hoàng đế.

Hoàng thân Lê Duy Mật, em của Lê Thuần Tông, người đã khởi binh chống lại chính quyền Trịnh năm 1740, đã đặt nghi vấn rằng Lê Thuần Tông bị Trịnh Giang đầu độc. Con trưởng của ông và Nhu Thuận Giản Hoàng hậu Đào Thị Ngọc LiễuLê Duy Diêu sau này là Lê Hiển Tông ở ngôi 47 năm là vua thọ nhất trong 356 năm nhà Hậu Lê. vua Lê Thuần Tông được an táng.ở Lăng Bình Ngô làng Tân Bình xã Thiệu Ngọc huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa.

Gia quyến:

Phối ngẫu: Nhu Thuận Giản Hoàng hậu Đào Thị

Con trai: Lê Duy Diêu( tức Hiển Tông Vĩnh Hoàng đế)

Tham khảo[edit | edit source]

Họ Lê Thuần ở Hà Tĩnh.

Đó là tại vùng Đông Thanh, xã Thạch Thanh. Nay là thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Sử của dòng họ có ghi, vào đầu thế kỷ 17 có 3 anh em quê ở Bắc Ninh không rõ lý do cùng nhau nam tiến. Đến huyện Cẩm xuyên, tỉnh Hà tĩnh thì thất lạc 1 người.

Đi tế rằm, góp tiền công đức/

Họ Lê Thuần chúng tôi, mỗi năm 2 lần tế họ. Sau lễ cúng tế, con cháu ngồi vào mâm cỗ với chén rượu nồng, xôi gà đủ món.

Cùng chúc nhau vui khỏe, đến lúc chén rượu đã nồng là rủ nhau góp tiền công đức. Mỗi người góp một ít, tùy tâm. Thế mà cũng được một số tiền kha khá, làm được một số việc. Năm nay tế họ rằm tháng giêng Canh tý đã sắm sửa thêm bàn ghế và dụng cụ nhà bếp. Trúng dịp học sinh nghỉ học nên con cháu đông đủ, mười lăm mâm,bàn 6 bàn 10 mà vẫn ngỗi kín. năm nay nhà thờ sẽ lắp nước máy, xã nhà mới có nước máy đã 2 tháng nay.


Lê Thuần Cầm đang bổ sung