Lôi Phong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lôi Phong
LeiFeng.poster.jpg
Lôi Phong, áp phích tuyên truyền của Trung Quốc do Khâu Vĩ (丘玮) vẽ. Lời chú thích: "Noi theo tấm gương Lôi Phong; yêu Đảng, yêu chủ nghĩa Xã hội, yêu nhân dân".
Sinh(1940-12-18)18 tháng 12 năm 1940
Mất15 tháng 8 năm 1962(1962-08-15) (21 tuổi)

Lôi Phong (tiếng Trung: 雷鋒; 18 tháng 12 năm 1940 – 15 tháng 8 năm 1962) là một chiến sĩ của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Sau cái chết của mình, Lôi Phong đã được hình tượng hóa thành một nhân vật vị tha và khiêm tốn, một người hết lòng với Đảng Cộng sản, chủ tịch Mao Trạch Đông và nhân dân Trung Quốc. Năm 1963, anh trở thành đề tài cho cuộc vận động mang tính tuyên truyền diễn ra trên toàn quốc có tên là "noi theo tấm gương đồng chí Lôi Phong (向雷锋同志学习). Lôi Phong được miêu tả như một công dân kiểu mẫu và quần chúng nhân dân được cổ vũ học theo lòng vị tha, khiêm tốn, và hết đời hiến dâng của Lôi Phong. Sau khi Mao Trạch Đông qua đời, Lôi Phong vẫn là một biểu tượng văn hóa. Tên của anh đã đi vào lời ăn tiếng nói hằng ngày và hình ảnh của anh xuất hiện trên áo phong và quà lưu niệm.[1]

Dù rằng có thể từng tồn tại người lính tên là Lôi Phong trên thực tế, thì những giai thoại về cuộc đời anh mà hệ thống tuyên truyền của đảng Cộng sản dựng lên đã gây ra nhiều tranh cãi mạnh mẽ,[2][3] khiến anh trở thành một đề tài cho nhiều người Trung Quốc chê cười và nhạo báng.[4] Tuy nhiên có một sự thật rằng hình ảnh của Lôi trong vai trò một quân nhân mẫu mực đã tồn tại qua nhiều thập kỷ với những thay đổi về mặt chính trị ở Trung Quốc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Yan Yunxiang:THE INDIVIDUAL AND TRANSFORMATION OF BRIDEWEALTH IN RURAL NORTH CHINA. Department of Anthropology, University of California.
  2. ^ John Fraser, "The Chinese: portrait of a people", (William Collins & Sons, 1980) | quote: "Lei Feng is an invention of the propaganda department. Perhaps there was someone once, even with the same name, who actually existed and did good deeds...But the Lei Feng all Chinese people know stretches credulity to special dimensions."
  3. ^ Nicholas John Cull et al, "Propaganda and mass persuasion: a historical encyclopedia," (ABC-CLIO, 2003), ISBN 1576078205. | quote: "Lei Feng, a soldier whose diary was alleged to have been found posthumously, was touted by the party as a model citizen; his diary—almost certainly concocted by party propagandists—is filled with praise of Mao and accounts of Lei Feng's efforts to inspire revolutionary zeal among his comrades"
  4. ^ Fraser, p 100. | Quote: "Lei Feng...is also a laughingstock among many Chinese youths, for the simplest of reasons:he never existed, at least not in the form served up by the Party"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Lôi Phong tại Wikispecies