Lôrensô Phạm Viết Ngôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862) là một thánh tử đạo Việt Nam.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh năm 1840 trong một gia đình Công giáo thuộc xứ đạo Liên Thuỷ, phủ Thiên Trường (nay là thôn Liên Thượng, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Ông lập gia đình khi còn là thanh niên, là một người chồng gương mẫu yêu thương vợ con. Thời đó cũng là giai đoạn triều đình vua Tự Đức cấm đạo Công giáo khốc liệt. Chiếu chỉ cấm đạo ban hành ngày 5 tháng 8 năm 1861 cho phép tàn phá hoặc tịch thu tài sản ruộng đất của Giáo hội Công giáo và các giáo dân. Nhiều hình phạt nặng nề được đưa ra nhằm mục đích ép các tín đồ phải bỏ đạo. Theo tài liệu của Giáo hội Công giáo, nhiều giáo sĩ và giáo dân bị bắt, bị giết, bị đày và bỏ mạng ở chốn rừng thiêng nước độc.

Trong hoàn cảnh đó, do từ chối bỏ đạo, dù chỉ là một giáo dân, Lôrensô Ngôn cũng nằm trong diện bị quan quân truy bắt. Ông từng bị bắt một lần và bị buộc chối đạo, tuy nhiên, ông đã hối lộ tiền cho quan quân để được tự do. Ông bị bắt lần thứ hai vào 8 tháng 9 năm 1861, bị giải về phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Vì lo lắng cho gia đình, ông tìm cách trốn về để trấn an gia đình rồi trở lại trại giam thụ án. Quan địa phương cho đóng gông và giải ông sang nhà giam An Xá, thuộc huyện Đông Quan.

Ngày 22 tháng 5 năm 1862, ông bị đem ra pháp trường An Triêm (Nam Định) xử trảm, trước sự chứng kiến của mẹ ruột và vợ.

Phong thánh[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được Giáo hoàng Piô XII tuyên phong Chân Phước ngày 29 tháng 4 năm 1951; và được Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn lên bậc Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Lễ kính ông vào ngày 22 tháng 5, kỷ niệm ngày ông bị xử trảm.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]