Lý ánh tần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chiêu Dụ Ánh tần Lý thị (chữ Hán: 昭裕暎嬪李氏, Hangul: 소유영빈이씨, 18 tháng 7 năm 1696 - 26 tháng 7 năm 1764) còn gọi với tôn hiệu Tuyên Hi Cung (宣禧宮), là một Hậu cung tần ngự của Triều Tiên Anh Tổ. Bà là sinh mẫu của Trang Hiến Thế tử và là nội tổ mẫu của Triều Tiên Chính Tổ.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ánh tần Lý thị bổn quán ở Toàn nghĩa, sinh vào năm Túc Tông thứ 22 (1696), là con gái của Tặng Tán Thành Lý Du Phiên (贈贊成李榆蕃). Bà nhập cung làm Cung nữ khi mới 6 tuổi. Không rõ lúc nào bà vào hầu hạ Anh Tổ và được nạp thiếp.

Năm 1724, Anh Tổ đại vương lên ngôi, bà khi ấy đang được sủng ái nhất nội mệnh phụ. Năm 1726, bà được thăng lên hàng Thục nghi (淑儀). Việc phong vị Thục nghi bị các đại thần dâng sớ can ngăn. Sang năm sau, bà sinh hạ Hòa Bình Ông chúa (和平翁主), con gái thứ hai của Anh Tổ và rất được nhà vua yêu quý. Năm 1728, sắc phong Quý nhân (貴人), ngự ở Tập Phúc hiên (集福軒) ở Xương Khánh Cung (昌慶宮). Năm 1730, sắc phong làm Ánh tần (暎嬪), hàng nội mệnh phụ cao quý nhất chỉ sau Trinh Thánh Vương hậu đang là Trung điện.

Hiếu Chương Thế tử, con trai cả của Anh Tổ và Tĩnh tần Lý thị đã chết vào năm 1728 khi vừa 9 tuổi. Vương phi Từ Thị vốn không thể hoài thai khiến Anh Tổ chịu áp lực về vấn đề kế vị. Trong khi đó, việc Ánh tần Lý thị hạ sinh liên tiếp 5 vị Ông chúa, làm Anh Tổ vô cùng lo lắng. Năm 1735, sau nhiều lần hoài thai thì Ánh tần Lý thị đã sinh hạ Vương tử Lý Huyên (李愃), Anh Tổ đại vương rất đỗi vui mừng và lập tức sắc phong làm Vương thế tử (王世子).

Như vậy, Ánh tần Lý thị đã hạ sinh được tổng cộng 1 trai, 6 gái; nhưng trong đó có 3 vị Ông chúa mất sớm, chỉ có 3 vị đến tuổi trưởng thành là Hòa Bình Ông chúa, Hòa Hiệp Ông chúa (和協翁主) và Hòa Hoãn Ông chúa (和緩翁主). Trong các con gái, Anh Tổ đại vương đặc biệt yêu quý con của Ánh tần, nhất là đối với con gái út Hòa Hoãn ông chúa.

Năm 1762, Anh Tổ đại vương bức tử Thế tử Lý Huyên, cho người nhốt Thế tử trong một vựa gạo lớn, khoảng 8 ngày sau thì Thế tử qua đời. Về sau, Anh Tổ đại vương hối hận, truy thụy cho Thế tử là Tư Điệu Thế tử (思悼世子), về sau cải thành Trang Hiến Thế tử (莊獻世子).

Năm 1764, sau 2 năm Tư Điệu Thế tử qua đời, Ánh tần Lý thị qua đời vì bạo bệnh vào ngày 26 tháng 7, hưởng thọ 68 tuổi. Cái chết của bà khiến Anh Tổ rất đau buồn, truy phong cho bà cung hiệu Nghĩa Liệt (義烈). Triều Tiên Chính Tổ kế vị, truy tôn cung hiệu thành Tuyên Hi Cung (宣禧宮); Triều Tiên Cao Tông kế vị, truy thụy bà thành Chiêu Dụ Ánh tần (昭裕暎嬪).

Trong văn hoá đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Được diễn bởi Jeon Hye-jin trong phim điện ảnh Bi kịch triều đại (2015).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]