Lý Gia Thành

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Quý ngài
Lý Gia Thành
李嘉誠爵士
tên tiếng Anh là Li Ka-shing, Huân chương Đại tử kinh (GBM), Huân chương KBE, JP
Li Ka Shing.jpg
Tỷ phú Lý Gia Thành năm 2010
Sinh 13 tháng 6, 1928 (89 tuổi)
Triều Châu, Quảng Đông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Quốc tịch Hong Kong
Canada
Học vị Nghỉ học giữa chừng[1]
Nghề nghiệp Chủ tịch của các Tập đoàn như Tập đoàn Trung tâm Trường Giang, Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố và Tập đoàn Lý Gia Thành
Tài sản tăng US$34.6 tỉ (2012)[2]
Tôn giáo Phật giáo
Vợ/chồng Trang Nguyệt Minh (Đã qua đời)
Con cái Victor Lý Trạch Cự
Richard Lý Trạch Giai
Giải thưởng Quan tòa cấp thấp (1981)
Tiến sĩ Luật (1986)
Tiến sĩ Xã hội học (1995)
Lý Gia Thành
Phồn thể 李嘉誠
Giản thể 李嘉

Lý Gia Thành, GBM, KBE,[3] JP (sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc)[4][5] là tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông.

Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất Châu Á. Vào thời điểm 29 tháng 6 năm 2016, tạp chí Forbes đã xếp ông vào vị trí thứ một trong danh sách những người giàu nhất Hongkong, thứ 15 thế giới, với tài sản khoảng 27,8 tỉ USD.

Ông là chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited, và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) tại Hồng Kông, với 300 ngàn nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia, có doanh thu tổng cộng là 80 tỷ USD.[6]

Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes và gia đình Forbes tôn vinh ông với giải thưởng thành tựu trọn đời ngày 5 tháng 9 năm 2006 tại Singapore.

Tuy là người rất giàu, ông Lý được biết đến là người có phong cách sống giản dị, ông thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Nhật rẻ tiền, luôn chạy trước 30 phút, nên khi ông trễ hẹn vẫn có thể tới kịp thời.[6]

Khởi nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông đã vươn lên từ thân phận người nhập cư nghèo khổ, khởi đầu bằng công việc bán hoa nhựa những năm 1950. Ông bắt đầu với việc học nghề để trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ, sau đó vào làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa. Lý Gia Thành làm việc rất chăm chỉ và thật thà, chính điều đó đã giúp ông được tín nhiệm với vị trí giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa khi 20 tuổi.

Hai năm sau, Lý Gia Thành lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình, đặt tên là Trường Giang, đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của Công ty Trường Giang 7 năm sau đó, chuyên sản xuất đồ chơi, hoa nhựa… Năm 30 tuổi, Lý Gia Thành từng bước thử sức trong ngành kinh doanh bất động sản và ra đời hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ hai năm sau đó.

Những năm tiếp theo, ông không ngừng mở rộng quy mô để Trường Giang Thực Nghiệp từng bước trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. Cũng trong giai đoạn này, ông đã gây dựng nên Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, chuyên đầu tư vào các lĩnh vực tàu biển, bất động sản, năng lượng, xây dựng…

Bí quyết làm giàu[sửa | sửa mã nguồn]

Để đạt đến thành công của ngày hôm nay, ông đã phải dành rất nhiều tâm huyết để sáng tạo nên triết lý kinh doanh cho riêng mình, với bốn tư tưởng chính:

  • Lấy tư tưởng của người theo đạo Nho để quản lý doanh nghiệp;
  • Lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài;
  • Lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp;
  • Lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ.

Lý Gia Thành cho rằng: "Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động. Danh lợi không phải là điều quan trọng nhất; làm kinh tế không có chữ tín sẽ không thành; sống lương thiện mới là nguồn tài nguyên dồi dào; bền bỉ là pháp bảo của giàu sang…".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Li Ka-shing”. Nndb.com. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2011. 
  2. ^ “Li Ka-shing”. The World's Billionaires. Forbes. Truy cập ngày 4 tháng 3 năm 2013. 
  3. ^ "SUPPLEMENT No. 1 to Issue 55879", London Gazette, ngày 19 tháng 6 năm 2000, p. 24.
  4. ^ “Silobreaker: Biography for Li Ka-Shing”. Silobreaker. Ngày 26 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2008. 
  5. ^ “Li Ka-shing”. Encyclopædia Britannica. Chicago, Illinois: Encyclopædia Britannica, Inc. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2008. 
  6. ^ a ă http://www.faz.net/aktuell/wirtschaft/fruehaufsteher/asiens-supermann-spuert-den-brexit-14314476.html Hongkong bekommt den Brexit zu spüren , faz, 29 tháng 6 năm 2016

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]