Lý thuyết móng ngựa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hình minh họa lý thuyết Móng ngựa. Những người ủng hộ Thuyết móng ngựa cho rằng cực tả (left, trái) và cực hữu (right) thực sự gần nhau hơn là các đại diện của trung tâm chính trị (center).

Lý thuyết hình móng ngựa là một lý thuyết trong khoa học chính trị khẳng định rằng cực tảcực hữu không thực sự đối kháng và không nằm ở hai đầu đối lập của phổ chính trị tuyến tính, nhưng theo nhiều cách giống nhau, giống như hai đầu của móng ngựa. Tác giả của lý thuyết là nhà văn và nhà triết học người Pháp Jean-Pierre Faye.[1]

Nguồn gốc thuật ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ théorie du fer à cheval lần đầu tiên được sử dụng trong cuốn sách Le Siècle des idéologies của Jean-Pierre Faye, xuất bản vào năm 2002.[2] Lý thuyết được hình thành dưới ảnh hưởng của các công trình của Seymour Martin Lipset và các nhà khoa học khác thuộc "trường phái đa nguyên".[3]

Phép ẩn dụ hình móng ngựa đã được sử dụng ngay từ thời Cộng hòa Weimar để mô tả hệ tư tưởng của Mặt trận Đen (gọi tắt là KGRNS).[4]

Giải thích lý thuyết và thí dụ[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một số khiếu nại, Bắc Triều Tiên là hệ tư tưởng cực đoan cánh hữu hay phát xít nhà nước.[5] Trong cuốn sách Cuộc Chạy Đua Trong Sạch (The Cleanest Race) của mình, tác giả Brian Myers lập luận rằng Triều Tiên là một quốc gia cực hữu về mặt ý thức hệ thông qua tuyên truyền bài ngoạiChủ nghĩa dân tộc cực đoan, cũng như tôn vinh tôn giáo giả đối với các nhà lãnh đạo trước đây và hiện tại và những lời lẽ về chủng tộc của chính phủ. Đồng thời, chế độ Bắc Triều Tiên tự định vị mình là người đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội thông qua hệ tư tưởng nhà nước Juche.[6]

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy nhiên, lý thuyết móng ngựa cũng vấp phải một số vấn đề chỉ trích.[7][8][9] Lý thuyết móng ngựa đã bị chỉ trích bởi những người từ cả hai phía của phổ chính trị, những người phản đối việc được xếp vào nhóm mà họ bị coi là đối cực, trong khi lý thuyết cũng bị chỉ trích là đơn giản hóa quá mức các hệ tư tưởng chính trị và không biết về sự khác biệt cơ bản giữa chúng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Encel, Frédéric; Thual, François (ngày 13 tháng 11 năm 2004). “United States-Israel: A friendship that needs to be demystified”. Le Figaro. Paris. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 13 tháng 2 năm 2009. Jean-Pierre Faye's famous horseshoe theory (according to which extremes meet) finds verification here more than in other places, and the two states of delirium often mingle and meet, unfortunately spreading beyond these extremist circles. But contrary to the legend deliberately maintained and/or the commonplace believed in good faith, Israel and the United States have not always been allies; on several occasions their relations have even been strained.
  2. ^ “Le Siècle des idéologies”. Pocket. ngày 22 tháng 12 năm 2008.
  3. ^ “Challenging Centrist/Extremist Theory”. Publiceye.org. 2008.
  4. ^ Backes, Uwe (1989). Politischer Extremismus in demokratischen Verfassungsstaaten [Political Extremism in Democratic Constitutional States] (bằng tiếng Đức). Wiesbaden: Springer. tr. 251–252. ISBN 978-3-531-11946-5.
  5. ^ “North Korea – a Fascist State?”. Rocking Philosophy. ngày 1 tháng 5 năm 2013. Lưu trữ bản gốc ngày 7 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2015.
  6. ^ Myers, B. R. (ngày 26 tháng 1 năm 2010). "The Cleanest Race". The New York Times. Truy cập ngày 5 tháng 8 năm 2015.
  7. ^ Filipović, Miroslava; Đorić, Marija (2010). “The Left or the Right: Old Paradigms and New Governments”. Serbian Political Thought. 2 (1–2): 121–144. doi:10.22182/spt.2122011.8.
  8. ^ Berlet, Chip; Lyons, Matthew N. (2000). Right-Wing Populism in America: Too Close for Comfort. New York: Guilford Press. tr. 342.
  9. ^ Pavlopoulos, Vassilis (2014). “Politics, economics, and the far right in Europe: a social psychological perspective”. The Challenge of the Extreme Right in Europe: Past, Present, Future. Birkbeck, University of London, ngày 20 tháng 3 năm 2014. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]