Lư hương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lư hương nhỏ bằng đồng trong đình Bình Hòa

1. Lư hương còn gọi là gì?[sửa | sửa mã nguồn]

Lư hương là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng. Nó thường được làm bằng nhiều chất liệu như xi măng cốt thép, gốm, đá, đồng … với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau… Lư hương còn có một tên gọi khác là bộ tam sự, bao gồm 3 món: chiếc lư và cặp chân đèn (gồm 2 chiếc). Tam sự thường được đúc bằng đồng trong đó lư hương dùng để để đốt trầm hương và được đặt ở chính giữa; 2 chân đèn được đặt ở hai bên, dùng để thắp nến. Ngoài ra lư hương đi kèm với đôi hạc hai bên gọi là hạc chầu đỉnh hương tạo sự tôn nghiêm trang trọng cho khu vực linh thiêng.


Lư hương là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng

Lư hương cũng có thể để đốt vàng mã những ngày dịp cúng lễ.

Bát hương là đồ để cắm và thắp hương trên bàn thờ hằng ngày hoặc vào những ngày lễ, ngày cúng giỗ tổ tiên, ông bà, cha mẹ… Lư hương dùng để cắm hương nhang chỉ ở những đình chùa miếu mạo, chỗ đặt tượng đài, nơi thờ cúng công cộng và thường được đúc bằng đồng hoặc đá kích thước rất lớn. Có những lư hương rất to, nặng, phải rất nhiều người, thậm chí phải đến cả chục người mới khiêng nổi.

Lư hương/Đỉnh hương bằng xi măng dùng để cắm hương nhang ở đình chùa miếu mạo, chỗ đặt tượng đài, nơi thờ cúng công cộng và có kích thước rất lớn

2. Những mẫu lư hương đẹp[sửa | sửa mã nguồn]

Lư hương xi măng, một biều tượng linh thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Thông thường, lư hương sẽ được bỏ thêm một số loại thảo dược quý hiếm và trầm hương để tạo hương thơm và không gian thanh khiết cho phòng thờ hay gian thờ.

Lư hương, một biều tượng linh thiêng trong văn hóa thờ cúng của người Việt, thường được bỏ thêm một số loại thảo dược quý hiếm và trầm hương để tạo hương thơm và không gian thanh khiết cho phòng thờ.

Những xưởng đúc đồng hay xưởng thủ công mỹ nghệ cao cấp với thợ thủ công tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm đã tạo ra rất nhiều mẫu lư hương đồng hay đá với nhiều họa tiết sắc nét,hoa văn đẹp và tinh tế phù hợp với văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt Nam.

Bộ ngũ sự đỉnh với lư hương vuông bằng Vàng đồng họa tiết trạm khắc tinh xảo. Đồng đúc nổi rồng phượng sắc nét.


Bộ lư hương bằng đồng thờ cúng gia tiên. Kích thước: DK60cm, 50cm, 45cm

Lư hương đúc đồng mạ vàng đẹp mắt, chân vuông chắc chắn

Lư hương đá- sản phẩm thờ cúng rất quen thuộc với người dân Việt. Người Việt ta có thói quen đi chùa vào những dịp lễ Tết xuân về hay những dịp đặc biệt trong năm. Có thể dễ nhận thấy lư hương đá thường được đặt trong sân, trước cửa đình chùa, nhà thờ họ hay nghĩa trang, các khu lăng mộ… Ngoài ý nghĩa tâm linh quan trọng, lư hương đá còn trở thành vật trang trí cho những công trình kiến trúc linh thiêng trở nên sang và đẹp hơn.

Mẫu lư hương đúc đá trắng đẹp như ngọc cho đền chùa, miếu mạo

Lư hương đá thường được đặt trong sân, trước cửa đình chùa, nhà thờ họ hay nghĩa trang, các khu lăng mộ…

Mẫu lư hương đá đẹp thanh khiết, linh thiêng đặt trong sân, trước cửa đình. Họa tiết đầu rồng ở chân lư hương tạo cảm giác uy nghi, trang nghiêm.

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]