Lưu Hưng (Trung Sơn vương)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trung Sơn vương
中山王
Thông tin chung
Thê thiếp Phùng Biện
Vệ cơ
Hậu duệ Hán Bình Đế Lưu Khản
5 người con gái
Tên đầy đủ Lưu Hưng
Thân phụ Hán Nguyên Đế Lưu Thích
Thân mẫu Phùng chiêu nghi
Mất 8 TCN

Lưu Hưng (chữ Hán: 刘兴, ? - 8 TCN), tức Trung Sơn Hiếu vương (中山孝王), là chư hầu vương thứ tám của nước Trung Sơn, chư hầu nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu Hưng là con trai thứ năm của Hán Nguyên Đế Lưu Thích, mẫu thân ông là Chiêu nghi Phùng thị.

Tháng sáu năm Kiến Chiêu thứ hai (37 TCN), Lưu Hưng được vua cha lập làm Tín Đô vương, cai quản nước Tín Đô, sang năm Dương Sóc thứ hai (23 TCN), vua anh Thành Đế đổi phong cho ông làm Trung Sơn vương, mẹ là Phùng Chiêu nghi trở thành Trung Sơn Vương thái hậu nương nương. Sau đó, ông kết hôn với cháu của Phùng thái hậu là Phùng Biện.

Hán Thành Đế tuyệt tử, không con, muốn tìm một trong số các chư hầu vương để lập tự. Ngự sử đại phu Khổng Quang lấy cái lẽ huynh chung đệ cập, đề nghị lập Trung Sơn vương làm vua. Lúc đó, con trai thứ hai của Nguyên Đế là Định Đào vương Lưu Khang đã chết, con là Lưu Hân nối tước. Lưu Hân lại quan hệ tốt với Chiêu nghi Triệu Hợp Đức vốn được Thành Đế sủng ái, nên cũng có cơ hội giành ngôi thái tử.

Sau một lần vào triều kiến Thành Đế mà không giữ đúng lễ nghi chư hầu, Lưu Hưng bị chê là bất tài và không còn được Thành Đế để ý nữa. Ngoại thích Vương thị cùng Triệu Hợp Đức lại ra sức nói giúp cho Lưu Hân, cuối cùng Lưu Hân trở thành thái tử. Tuy nhiên, Thành Đế cũng tăng thực ấp cho Lưu Hưng lên vạn hộ và phong cho cậu ông là Phùng Tham làm Nghi Hương hầu.

Tháng 8 năm Tuy Hòa nguyên niên (8 TCN), Lưu Hưng mất ở Trung Sơn, làm Tín Đô vương 14 năm, Trung Sơn vương 15 năm, không rõ bao nhiêu tuổi, được ban thụy là Hiếu vương. Con ông là Lưu Cơ Tử, do Vệ cơ sinh ra, tập tước. Năm 1, Hán Ai Đế Lưu Hân băng hà, không có con nối dõi, Lưu Cơ Tử được lập làm vua, tức Hán Bình Đế. Thái hoàng thái hậu Vương Chính Quân phong cho cháu nội của Đông Bình vương Lưu Tôn là Lưu Thành Đô làm Trung Sơn vương để kế tục Trung Sơn quốc.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]