Lấy máu từ tĩnh mạch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lấy máu từ tĩnh mạch
Video lấy máu từ tĩnh mạch

Trong y học, lấy máu từ tĩnh mạch hoặc tiêm tĩnh mạch là quá trình lấy được đường truyền tĩnh mạch cho mục đích cho mục đích điều trị tiêm tĩnh mạch hoặc cho lấy mẫu máu của tĩnh mạch máu. Trong chăm sóc sức khỏe, quy trình này được thực hiện bởi nhà khoa học phòng thí nghiệm y tế, bác sĩ y khoa, một số EMTs, paramedics, phlebotomist, lọc máu kỹ thuật viên, và nhân viên điều dưỡng khác.[1] Trong thú y, quy trình được thực hiện bởi bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y.

Điều cần thiết là phải tuân theo một quy trình chuẩn để lấy mẫu máu để có kết quả xét nghiệm chính xác. Bất kỳ loại lỗi nào trong việc lấy máu hoặc nộp các ống nghiệm đều có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai.[2]

Lấy máu từ tĩnh mạch là một trong những thủ thuật xâm lấn được thực hiện thường xuyên nhất và được thực hiện vì bất kỳ lý do nào trong năm lý do:

  1. để lấy máu cho mục đích chẩn đoán;
  2. để theo dõi mức độ của các thành phần máu (Lavery & Ingram 2005);
  3. để quản lý phương pháp điều trị bao gồm thuốc, dinh dưỡng hoặc hóa trị liệu;
  4. để loại bỏ máu do lượng sắt hoặc hồng cầu dư thừa (hồng cầu s); hoặc là
  5. để thu thập máu cho những lần sử dụng sau, chủ yếu là truyền máu hoặc ở người hiến hoặc ở người khác.

Phân tích máu là một công cụ chẩn đoán quan trọng có sẵn cho các bác sĩ lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe.

Máu thường được lấy từ các tĩnh mạch nông ở chi trên. Các tĩnh mạch trung gian, nằm trong fossa của khối trước ở khuỷu tay, nằm sát bề mặt của da mà không có nhiều dây thần kinh lớn nằm gần đó.

Một lượng máu nhỏ có thể được lấy bằng cách lấy mẫu bằng ngón tay và thu thập từ trẻ sơ sinh bằng gậy gót chân hoặc từ tĩnh mạch da đầu bằng kim tiêm truyền có cánh.

Phlebotomy (rạch vào tĩnh mạch) cũng là phương pháp điều trị một số bệnh như hemochromatosis và đa hồng cầu nguyên phát và thứ phát.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Higgins, Dan (ngày 28 tháng 9 năm 2004). “Venepuncture”. Nursing Times. 100 (39): 30.
  2. ^ Dg, Dayyal. “PROCEDURES FOR THE COLLECTION OF BLOOD FOR HEMOTOLOGICAL INVESTIGATIONS”. BioScience Pakistan. BioScience Pakistan. ISSN 2521-5760.