Lễ Chúa Kitô Vua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ, thường được gọi là Lễ Chúa Kitô Vua hay Chúa Kitô Vua là một ngày lễ bổ sung tương đối gần đây vào lịch phụng vụ phương Tây, được Giáo hoàng Piô XI lập ra năm 1925, áp dụng cho Giáo hội Công giáo Rôma. Năm 1970, việc cử hành ngày lễ này trong giáo hội Công giáo được chuyển đến Chủ nhật cuối cùng của Mùa Thường niên. Do đó, ngày sớm nhất lễ này có thể là ngày 20 tháng 11 và muộn nhất là ngày 26 tháng 11.

Giáo hội Anh giáo, Lutheran và nhiều nhà thờ Tin lành khác cũng cử hành Lễ Chúa Kitô Vua, từng đề cập đến trong sách Bài giảng chung được sửa đổi. Người Công giáo truyền thống cũng cử hành buổi lễ này vào ngày ban đầu, Chủ nhật cuối cùng của tháng Mười. Ngày lễ này được tổ chức vào chủ nhật của Năm Phụng vụ và là Chủ nhật trước Chủ nhật Thứ Nhất Mùa vọng bởi các giáo xứ nghi thức phương Tây của Giáo hội Chính thống Nga bên ngoài nước Nga.[1] Năm 2018, ngày lễ được tổ chức vào ngày 25 tháng 11.[2]

Người Công giáo Rôma theo Nghi lễ Rôma bất thường như được cho phép theo Motu proprio Summorum Pontificum để sử dụng Lịch La Mã chung năm 1960, và như vậy tiếp tục cử hành Lễ trọng này vào ngày Chủ nhật cuối tháng Mười.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]