Lễ Lều Tạm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lễ Lều Tạm
Lễ Lều Tạm
Từ trái sang phải, lulav với Hadasim và Aravot, etrog đồ đựng, và etrog sử dụng trong ngày lễ lều tạm
Tên chính thứctiếng Hebrew: סוכות‎ or סֻכּוֹת ("gian hàng, Lều tạm")
Cử hành bởiNgười Do Thái
Ý nghĩaMột trong ba ngày lễ tết hành hương
Kết thúcNgày thứ 21 của tháng Tishrei (Ngày thứ 22 ở ngoại bang)
Ngày15 Tishrei, 16 Tishrei, 18 Tishrei, 19 Tishrei, 20 Tishrei, 21 Tishrei, 17 Tishrei
Cử hànhĂn uống nhậu nhẹt trong Lều tạm, lấy Bốn Loại Cây.
Người Do Thái lựa chọn kỹ càng để chọn những trái etrog đẹp và hoàn hảo để dâng lên Thiên Chúa

Lễ Lều Tạm (Tiếng Hebrew: סוכות or סֻכּוֹת, sukkōt) (Tiếng Anh: Sukkot hoặc Succot) là một ngày lễ Do Thái Giáo của người Do Thái. Lễ Lều Tạm được kinh Torah quy định tổ chức vào ngày thứ 15 của tháng Tishrei (thường rơi vào khoảng thời gian từ cuối Tháng Chín đến cuối Tháng Mười).

Lễ Lều Tạm có hai ý nghĩa quan trọng. Ý nghĩa thứ nhất liên quan đến nông nghiệp và được nhắc tới trong Sách Xuất Hành - "Lễ Sukkot ở cuối năm" (Exodus 34:22), đánh dấu sự kết thúc của thời gian thu hoạch và năm nông nghiệp trong xứ sở Do Thái Israel. Ý nghĩa thức hai phức tạp và mang tính tôn giáo, được nhắc tới trong Sách Lêvi là nhằm tưởng nhớ sự kiện người Do Thái rời bỏ Ai Cập và sự phụ thuộc của dân tộc Do Thái vào ý muốn của Thiên Chúa. (Leviticus 23:42-43)

Lễ Lều Tạm diễn ra trong bảy ngày ở Israel và tám ngày ở ngoại bang. Tiếng Hebrew từ Sukkot là số nhiều của sukkah, "gian hàng" hoặc "lều tạm", vật liệu xây dựng là thực vật như lá dừa hoặc lá cọ. Lều tạm là nơi ở tạm thời cho người nông dân Do Thái trú ẩn trong mùa thu hoạch, nghỉ ngơi là quan trọng nông nghiệp được nhắc tới trong Sách Xuất Hành. Như đã trình bày trong Sách Lêvi, Lễ Lều Tạm là một kỷ niệm của người Do Thái cư ngụ trong suốt 40 năm lang thang trong sa mạc sau khi thoát khỏi chế độ nô lệ ở Ai Cập. Trong những ngày nghỉ ngơi, người Do Thái ăn đủ bữa, trú ẩn bên trong lều tạm và nhiều người ngủ ở đó là điều tốt.

Vào mỗi ngày của ngày lễ, người do thái bắt buộc phải cầm Bốn Loại Cây và vẫy lắc. Lễ Lều Tạm cũng kèm theo các hoạt động sinh hoạt tôn giáo như đọc kinh và cầu nguyện. Các khu chợ rất đông đúc vì có nhiều người Do Thái mua bán Bốn Loại Cây trong ngày lễ lều tạm.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Người Do Thái xây dựng Lều Tạm

Trong Sách Lêvi, Thiên Chúa nói với Môsê để chỉ huy người dân:

"Ngày thứ nhất, các con hãy lấy những quả trái tốt nhất từ cây Hadar, từ nhánh cây dừa, từ cây có lá khác và từ cây chi liễu trong dòng suối nhỏ.(Leviticus 23:40) và "Các con sẽ được sống trong lều tạm trong bảy ngày; mọi công dân trong Israel phải sống trong những túp lều tạm, để các thế hệ tương lai có thể biết rằng Thiên Chúa làm cho người Do Thái sống trong lều tạm khi Thiên Chúa đem họ ra khỏi đất Ai Cập"(Leviticus 23:42-43)

Lễ Lều Tạm mang tính chất lịch sử và nông nghiệp của người Do Thái. Trong lịch sử, Lễ Lều Tạm kỷ niệm thời gian bốn mươi năm con cái Israel đã lang thang trong sa mạc, sống trong lều tạm. Nông nghiệp, Lễ Lều Tạm là một ngày lễ hội thu hoạch và đôi khi được gọi là Chag HaAsif (חג האסיף, "Lễ hội của sự đem lúa về làng"), vì Lễ Lều Tạm ăn mừng việc gặt hái các sản phẩm vụ thu hoạch.[1][2]

Xây dựng lều tạm[sửa | sửa mã nguồn]

Các bức tường của lều tạm có thể được xây dựng bởi bất kỳ vật liệu (gỗ, vải, nhôm, giấy). Mái nhà phải được làm bằng các chất hữu cơ, được gọi là s'chach, như là lá dừa, lá cọ. Người Do Thái trang trí nội thất bên trong những túp lều tạm và treo đồ trang trí với Bốn Loại Cây.[3]

Đi chợ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong ngày lễ lều tạm, có rất nhiều người Do Thái chủ yếu là đàn ông đi chợ để mua cho được Bốn Loại Cây để dâng lên Thiên Chúa. Người Do Thái phải trả giá vì trái etrog càng đẹp thì có giá trị càng cao. Mất khoảng một năm để trồng cây etrog để sinh hoa kết trái, mỗi trái etrog được giữ gìn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Judaism 101: Sukkot”. jewfaq.org.
  2. ^ “Sukkot – The Festival of Booths”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2015.
  3. ^ “Judaica 101: Sukkot”. Ajudaica.com. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2015.
  4. ^ “Jews hunt out best etrog for Sukkot”. ynetnews.com.