Lịch sử Phần Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy Phần Lan.

Lịch sử của Phần Lan bắt đầu vào khoảng 9.000 TCN vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng. Nền văn hóa thời kỳ đồ đáKunda, gốm sứ, dây kim loại, văn hóa Kiukainen và Pöljä. Thời đồ đồ đồng bắt đầu khoảng 1.500 TCN và thời kỳ đồ sắt từ khoảng 500 TCN và kéo dài đến năm 1.300. Các nền văn hóa thời kỳ đồ sắt của Phần Lan có thể được tách ra thành các nền văn hóa của Phần Lan, Tavastian và Karelian.[1] Những nguồn văn bản đầu tiên đề cập đến Phần Lan bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 12 trở đi khi Giáo hội Công giáo bắt đầu giành được chỗ đứng ở tây nam Phần Lan.[2]

Do cuộc Thập tự chinh phía Bắc và thực dân hóa của Thụy Điển của một số khu vực ven biển Phần Lan hầu hết các vùng đã trở thành một phần của vương quốc Thụy Điển và vương quốc của Giáo hội Công giáo từ thế kỷ 13 trở đi. Sau cuộc chiến tranh Phần Lan năm 1809 phần lớn các khu vực nói tiếng Phần Lan của Thụy Điển được nhượng lại cho Đế quốc Nga (trừ khu vực của miền Bắc Thụy Điển ngày nay, nơi người ta nói các phương ngữ Meänkieli), khiến khu vực này trở thành Công quốc Phần Lan tự trị. Tôn giáo Lutheran thống trị. Chủ nghĩa dân tộc Phần Lan nổi lên trong thế kỷ 19. Nó tập trung vào truyền thống văn hóa Phần Lan, văn hóa dân gian và thần thoại, bao gồm cả âm nhạc và đặc biệt là ngôn ngữ và lời bài hát rất đặc biệt gắn liền với nó. Một sản phẩm của thời đại này là Kalevala, một trong những tác phẩm quan trọng nhất của văn học Phần Lan. Thảm họa nạn đói Phần Lan 1866–1868 thảm khốc đã xảy ra dẫn đến các quy định kinh tế được giảm bớt và di cư rộng lớn.

Năm 1917, Phần Lan tuyên bố độc lập. Một cuộc nội chiến giữa Hồng vệ binhBạch vệ binh diễn ra sau đó vài tháng, với "Người da trắng" chiếm ưu thế trong mùa xuân năm 1918. Sau khi các vấn đề nội bộ ổn định, nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu vẫn tăng trưởng tương đối nhanh. Quan hệ với phương Tây, đặc biệt là Thụy Điển và Anh, đã tăng mạnh mẽ nhưng căng thẳng vẫn còn với Liên Xô. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Phần Lan đã hai lần chiến đấu chống lại Liên bang Xô viết và bảo vệ nền độc lập của mình trong cuộc chiến tranh mùa đông và Mặt trận Phần Lan. Trong khu định cư hòa bình Phần Lan đã kết thúc một phần lớn của Karelia và một số khu vực khác cho Liên Xô. Tuy nhiên, Phần Lan vẫn là một nền dân chủ độc lập ở Bắc Âu.

Trong nửa sau của lịch sử độc lập, Phần Lan đã duy trì một nền kinh tế hỗn hợp. Kể từ khi bùng nổ kinh tế sau Thế chiến II vào thập niên 1970, GDP của Phần Lan bình quân đầu người là một trong những quốc gia có mức tăng cao nhất thế giới. Tình trạng phúc lợi mở rộng của Phần Lan từ năm 1970 đến năm 1990 đã làm tăng nhân viên và chi tiêu của khu vực công và gánh nặng thuế đối với công dân. Năm 1992, Phần Lan đồng thời phải đối mặt với tình trạng kinh tế quá nóng và chán nản các thị trường phương Tây, Nga và địa phương. Phần Lan gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1995, và thay thế markka Phần Lan bằng đồng euro vào năm 2002. Theo một cuộc thăm dò năm 2016, 61% người Phần Lan không muốn tham gia NATO.[3]

Thời đại đồ đá[sửa | sửa mã nguồn]

Hồ Ancylus nằm trên phần lớn Phần Lan (7500–6000 TCN)
Rìu đá thời đại đồ đá với khuôn mặt người được điêu khắc được tìm thấy ở Kiuruvesi.[4]

Thời đại đồ đá cũ[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu được xác nhận, địa điểm khảo cổ lâu đời nhất ở Phần Lan sẽ là hang sóiKristinestad, tại Ostrobothnia. Địa điểm này sẽ là địa điểm trước băng hà (Neanderthal) duy nhất được phát hiện ở các nước Bắc Âu, và khoảng 125.000 năm tuổi.[5]

Thời đại đồ đá giữa[sửa | sửa mã nguồn]

Lưới Antrea (8300 TCN) lưới bắt cá cổ nhất được biết đến trên thế giới

Kỷ băng hà cuối cùng trong khu vực của Phần Lan ngày nay đã kết thúc khoảng năm 9000 TCN. Bắt đầu từ thời điểm đó, người dân di cư đến khu vực Phần Lan từ phía Nam và Đông Nam. Văn hóa của họ đại diện cho sự pha trộn giữa các nền văn hóa Kunda, ButovoVeretje. Cùng thời gian, Phần Lan phía bắc đã cư trú qua bờ biển Na Uy. [6] Bằng chứng xác nhận lâu đời nhất về các khu định cư sau băng ở Phần Lan là từ khu vực Ristola ở Lahti và từ Orimattila, từ khoảng năm 8900 TCN. Phần Lan đã liên tục sinh sống ít nhất kể từ khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng, cho đến nay.[6] Những cư dân hậu băng hà sớm nhất của khu vực ngày nay của Phần Lan có lẽ chủ yếu là những người săn bắt hái lượm theo mùa. Trong số những phát hiện là lưới Antrea, lưới đánh cá lâu đời nhất từng được khai quật (có niên đại than đã được hiệu chuẩn: khoảng năm 8300 trước Công nguyên).

Thời đại đồ đá mới[sửa | sửa mã nguồn]

Đến năm 5300 trước công nguyên, đồ gốm đã có mặt ở Phần Lan. Các mẫu sớm nhất thuộc về các nền văn hóa đồ gốm cứng, được biết đến với các mẫu trang trí đặc biệt của chúng. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ đồ đá mới cho Phần Lan, mặc dù sinh hoạt phí vẫn dựa trên săn bắn và đánh bắt cá. Mạng lưới trao đổi rộng khắp tồn tại trên khắp Phần Lan và Đông Bắc Âu trong thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Ví dụ, đá lửa từ Scandinavia và các đồi Valdai, hổ phách từ Scandinavia và vùng Baltic, và đá phiến từ Scandinavia và Hồ Onega tìm thấy đường vào các địa điểm khảo cổ Phần Lan, trong khi amiăng và xà phòng từ Phần Lan (ví dụ: vùng Saimaa) ở các khu vực khác. Các bức tranh đá - dường như liên quan đến các hệ thống niềm tin theo Shaman giáototem - đã được tìm thấy, đặc biệt là ở miền Đông Phần Lan, ví dụ: Astuvansalmi.

Giữa năm 3500 và 2000 trước Công nguyên, những hàng rào đá hoành tráng được biết đến rộng rãi như Nhà thờ khổng lồ (tiếng Phần Lan: Jätinkirkko) được xây dựng ở vùng Ostrobothnia.[7] Mục đích của các hàng rào đá này không rõ để làm gì.[7]

Trong những năm gần đây, một cuộc khai quật ở khu vực Kierikki ở phía bắc Oulu trên sông Ii đã làm thay đổi hình ảnh của văn hóa thời đại đồ đá mới của Phần Lan. Các trang web đã có người ở quanh năm và đã giao dịch rộng rãi. Kierikki văn hóa cũng được xem như là một phân loại của của nền văn hóa gốm cứng. Nhiều địa điểm được khai quật hàng năm.[8]

Từ năm 3200 TCN trở đi, người nhập cư hoặc một ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ từ phía nam Vịnh Phần Lan định cư ở phía tây nam Phần Lan. Văn hóa này là một phần của nền văn hóa Châu Âu trong trận chiến Axe, vốn thường liên quan đến sự chuyển động của các diễn giả Châu Âu. The Battle Axe, hay Cord Ceramic, văn hóa dường như đã thực hành nông nghiệp và chăn nuôi bên ngoài Phần Lan, nhưng những dấu vết sớm nhất được xác nhận về nông nghiệp ở Phần Lan ngày sau, xấp xỉ vào thiên niên kỷ thứ 2 trước Công Nguyên. Hơn nữa nội địa, các xã hội vẫn giữ lối sống thu thập săn bắn của họ trong thời gian này.

Các nền văn hóa rìu chiến và gốm sứ cứng cuối cùng đã được sáp nhập, tạo ra nền văn hóa Kiukainen tồn tại giữa năm 2300 trước Công nguyên, và 1500 trước Công nguyên, và về cơ bản là một truyền thống gốm sứ với đặc tính gốm dây.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

tham Khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Georg Haggren, Petri Halinen, Mika Lavento, Sami Raninen ja Anna Wessman (2015). Muinaisuutemme jäljet. Helsinki: Gaudeamus. tr. 339. ISBN 9789524953634.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ Georg Haggren, Petri Halinen, Mika Lavento, Sami Raninen ja Anna Wessman (2015). Muinaisuutemme jäljet. Helsinki: Gaudeamus. tr. 369. ISBN 978-952-495-363-4.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ [1]
  4. ^ “KM 11708 Kiuruveden kirves; Esinekuva”. www.finna.fi (bằng tiếng Phần Lan). Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2017.
  5. ^ Kristiinankaupungin Susiluola ((archived))
  6. ^ “Population Development on the Prehistoric Period ('Väestön kehitys esihistoriallisella ajalla')”. Finnish National Board of Antiquities. Truy cập ngày 29 tháng 4 năm 2012.
  7. ^ a b Pollard, Tony; Banks, Iain (2006). War and Sacrifice: Studies in the Archaeology of Conflict. BRILL. tr. 189. ISBN 9047418921.
  8. ^ Kierikki Stone Age Centre's homepage