Lồng ruột non

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lồng ruột non
Peutz-Jeghers syndrome polyp.jpg
Hình chụp hiện trạng bệnh.
Chuyên khoa medical genetics
ICD-10 Q85.8
ICD-9-CM 759.6
OMIM 175200
DiseasesDB 9905
eMedicine med/1807
MeSH D010580
GeneReviews

Lồng ruột non hay lồng ruột non thứ phát hay Hội chứng Peutz–Jeghers là một bệnh liên quan đến ruột với những biểu hiện của bệnh nhân như cơn đau bụng cấp, đau quặn thắt kéo dài trong khoảng 08 giờ. Hội chứng đặc trưng bởi các sắc tố và u mô thừa niêm mạc của hệ tiêu hóa, tỉ lệ giữa nam, nữ và giữa các chủng tộc bằng nhau. Lồng ruột ở người lớn chiếm tỷ lệ từ 2-5% so với 90% lồng ruột ở trẻ em và 5% các trường hợp tắc ruột. Nếu không đến bệnh viện kịp thời, tình trạng lồng ruột sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là viêm phúc mạc dẫn đến hoại tử ruột... Hội chứng Peutz-Jeghers lần đầu tiên được mô tả bởi Peutz năm 1921 và Jeghers năm 1944 và 1949.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Trên 90% trường hợp lồng ruột ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở người lớn thì hơn 90% nguyên nhân do u, chủ yếu là u ở ruột non và đại tràng, một số khác do viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động.

Khi các đoạn ruột chui vào nhau, gây tắc nghẽn mạch máu, khiến máu không thể lưu thông đến nuôi sống các cơ quan khác. Những người bị lồng ruột đều bị tổn thương thành ruột, nhất là vùng đại tràng và ruột non, xuất hiện một khối u, bướu. Nếu bị lồng ruột vùng đại tràng, nguyên nhân chính là do khối u ác gây nên. Nếu bị ở vùng ruột non, phần lớn là u lành...

Điều trị[sửa | sửa mã nguồn]

Căn cứ vào nguyên nhân, vị trí lồng ruột và thương tổn của khối lồng, các bác sĩ sẽ đưa ra 3 phương pháp mổ:

  • Tháo lồng (cố định manh tràng), cắt nửa đại tràng, cắt đoạn ruột kèm khối lồng.
  • Nếu u ở manh tràng hay đại tràng phải thì không cắt bỏ nửa đại tràng phải và tùy theo điều kiện sức khỏe của người bệnh có thể nối ngay hay đưa hai đầu ra ngoài mổ lại nối ở thì sau.
  • Nếu người bệnh có u ở đại tràng trái thì sẽ phải cắt nửa đại tràng trái có khối u và đưa hai đầu ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.
  • Nếu là u ruột non sẽ được cắt bỏ đoạn ruột lồng kèm khối u.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]