Bước tới nội dung

Lời quảng cáo trong thang máy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Lời quảng cáo trong thang máy, bài phát biểu trong thang máy hoặc thuyết trình trong thang máy là mô tả ngắn gọn về ý tưởng, sản phẩm, công ty hoặc bản thân giải thích nội dung sao cho bất kỳ người nghe có thể hiểu nó trong một khoảng thời gian ngắn khi di chuyển thang máy. Mô tả này thường giải thích sản phẩm/công ty dành cho ai, nó là gì, tại sao nó cần thiết, và nó sẽ được thực hiện như thế nào. Đối với người thứ hai, khi giải thích về một cá nhân, mô tả thường giải thích các kỹ năng và mục tiêu của một người, và tại sao họ sẽ là một người có năng suất và có lợi trong nhóm hoặc trong một công ty/dự án. Một sàn thang máy không phải bao gồm tất cả các thành phần này, nhưng nó thường ít nhất giải thích ý tưởng, sản phẩm, công ty hoặc cá nhân là gì và tại sao nó/chúng có giá trị.

Lời quảng cáo trong thang máy có thể được sử dụng để lôi kéo một nhà đầu tư, điều hành trong một công ty, hoặc người sáng lập giải thích một ý tưởng cho cha mẹ của họ. Mục đích đơn giản là truyền đạt khái niệm hoặc chủ đề tổng thể một cách thú vị. Không giống như quảng cáo chiêu hàng, có thể không có mối quan hệ người mua/người bán rõ ràng.

Tên - Lời quảng cáo trong thang máy — phản ánh ý tưởng rằng có thể phân phối tóm tắt trong khoảng thời gian đi thang máy, hoặc trong khoảng ba mươi giây đến hai phút.

Thông tin cơ bản và lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Có rất nhiều câu chuyện có nguồn gốc cho lời quảng cáo thang máy hoặc bài phát biểu thang máy. Một câu chuyện có nguồn gốc phổ biến là của Ilene Rosenzweig và Michael Caruso, hai cựu nhà báo trong những năm 90. Theo Rosenzweig, Caruso là một biên tập viên cao cấp tại Vanity Fair và liên tục cố gắng đưa ra ý tưởng câu chuyện cho Tổng biên tập vào thời điểm đó, nhưng không bao giờ giữ được cô ấy đủ lâu để làm như vậy đơn giản vì cô ấy luôn di chuyển.[1] Vì vậy, để bày tỏ ý tưởng của mình, Caruso sẽ tham gia cùng cô trong thời gian rảnh ngắn, chẳng hạn như trên một chuyến đi thang máy. Do đó, khái niệm về lời quảng cáo thang máy đã được tạo ra, như Rosenzweig nói.

Tuy nhiên, có một câu chuyện có nguồn gốc được biết đến khác có từ trước câu chuyện của Rosenzweig và Caruso. Philip Crosby, tác giả của “Nghệ thuật nhận con đường riêng của bạn” (1972) và “Chất lượng vẫn còn miễn phí” (1996) đề nghị các cá nhân nên có một bài phát biểu chuẩn bị sẵn có thể cung cấp thông tin về bản thân hoặc chất lượng mà họ có thể cung cấp trong một khoảng thời gian ngắn, cụ thể là lượng thời gian đi thang máy nếu một cá nhân thấy mình trên thang máy có hình nổi bật.[2] Về cơ bản, một sân thang máy, hay nói lên thang máy, có nghĩa là để cho phép một cá nhân tự quảng cáo hoặc ý tưởng cho một người cấp cao trong một công ty, với thời gian rất hạn chế.

Crosby, người từng làm kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng, và sau đó là Giám đốc Chất lượng tại công ty Điện thoại và Điện báo Quốc tế, đã kể lại cách một sân thang máy có thể được sử dụng để thúc đẩy thay đổi trong công ty.[3] Anh lên kế hoạch cho một bài phát biểu về sự thay đổi mà anh muốn thấy và chờ đợi tại thang máy trụ sở ITT. Crosby bước lên thang máy với CEO của công ty để phát biểu. Một khi họ đã đến được tầng mà CEO đã rời đi, Crosby được yêu cầu cung cấp một bài thuyết trình đầy đủ về chủ đề này tại một cuộc họp cho tất cả các tổng giám đốc.

Khái niệm về một lời quảng cáo thang máy, được tạo ra bởi Crosby, đã không nhận được nhiều sự nổi tiếng cho đến khi hai nhà thống kê, Gerry Hahn từ General Electric và Tom Boardman, một giáo sư tại Đại học Colorado, bắt đầu đẩy khái niệm này lên các nhà thống kê khác. Cả hai đã đẩy khái niệm này để giúp các nhà thống kê khác trong việc quảng bá những gì họ cung cấp. Boardman đã đẩy khái niệm này xa hơn Hahn, dẫn đến việc quảng cáo thang máy hay thuyết trình trong thang máy cuối cùng được liên kết với Boardman và cuộc sống nghề nghiệp của anh ta.

Một câu chuyện xuất phát khác cho lời quảng cáo thang máy là từ Elisha Graves Otis, nhà phát minh ra một thiết bị có nghĩa là an toàn thang máy, có niên đại từ những năm 1850. Năm 1852, Otis bắt đầu phát triển một thiết bị có thể cải thiện sự an toàn của thang máy, đặc biệt liên quan đến các cần trục được sử dụng để nâng thiết bị nặng lên các tầng trên.[4] Thiết bị này được tạo ra từ lưới thép hình lò xo và cung cấp cơ cấu nắm bắt và giữ dự phòng nếu sợi dây nâng thang máy nhường đường. Năm 1854, trong cuộc triển lãm Crystal Palace ở New York trước một khán giả đông đảo, Otis tiết lộ thiết bị của mình. Anh ta làm như vậy bằng cách nhấc một cái thang máy, như bình thường, nhưng khi nó được định vị khoảng nửa chừng lên trục thang máy, sợi dây bị cắt. Nền thang máy được giữ bởi thiết bị của Otis. Điều này có thể được gọi là quảng cáo trong thang máy đầu tiên.

Các khía cạnh của quảng cáo trong thang máy[sửa | sửa mã nguồn]

Một quảng cáo thang máy có nghĩa là để kéo dài thời gian của một chuyến đi thang máy, có thể thay đổi chiều dài từ khoảng 15 giây đến 2 phút. Vì vậy, trọng tâm chính của một sân thang máy nên làm cho nó ngắn và trực tiếp. Theo đánh giá kinh doanh Idaho[5], hai câu đầu tiên của bất kỳ quảng cáo chiêu hàng nào là quan trọng nhất và phải móc hoặc thu hút sự chú ý của người nghe. Thông tin trong một lời quảng cáo thang máy, do giới hạn thời gian, nên được cô đặc để thể hiện những ý tưởng hoặc khái niệm quan trọng nhất trong thời gian quy định.

Thỏa thuận kinh doanh tại quán cà phê

Hơn nữa, Đánh giá kinh doanh Idaho cho thấy những cá nhân sử dụng sân thang máy phân phối nó bằng ngôn ngữ đơn giản và tránh thống kê hoặc ngôn ngữ khác có thể làm gián đoạn trọng tâm của người nghe. Bloomberg Businessweek cho thấy rằng một bài học quan trọng để suy nghĩ về khi đưa ra một quảng cáo chiêu hàng là “điều chỉnh bài quảng cáo cho người đang lắng nghe và tinh chỉnh nó khi bạn và doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển và thay đổi”.[6] Khi đưa ra lời quảng cáo thang máy, các cá nhân được khuyến khích duy trì tính linh hoạt và thích ứng, và để có thể cung cấp các lời quảng cáo trong một phong cách thật chân thật và thông thạo. Bằng cách làm như vậy, khán giả dự định của bài quảng cáo sẽ có khả năng theo dõi thông tin, và sẽ không giải thích nó như kiểu quá kịch bản.

Ưu điểm của việc sử dụng lời quảng cáo thang máy[sửa | sửa mã nguồn]

Ưu điểm để tiến hành một lời quảng cáo thang máy, hoặc bài phát biểu thang máy, bao gồm sự tiện lợi và đơn giản. Ví dụ: quảng cáo chiêu hàng thang máy có thể được đưa ra trong thời gian ngắn và không chuẩn bị nhiều do quy hoạch trước nội dung được phân phối trong khoảng sân bài quảng cáo kể trên.[5] Hơn nữa, quảng cáo chiêu hàng thang máy cho phép cá nhân đưa ra lời quảng cáo có khả năng đơn giản hóa nội dung và phân phối nội dung theo cách ít phức tạp hơn bằng cách cung cấp thông tin theo kiểu cắt giảm phù hợp với điểm.[7]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fleming, Rob (14 Tháng một 2016). “Presenting: Rob: Elevator Pitches: A Brief History”.
  2. ^ “The history of the Elevator Speech - Dr Graham Wilson - 'The Confidant'. 25 Tháng mười một 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2018.
  3. ^ J., Schvaneveldt, Shane. “One Good Idea: Going Up?”. asq.org. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 9 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2018.
  4. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2018.
  5. ^ a b Rezaii, Christy (22 Tháng hai 2012). “The elevator pitch for every professional”.
  6. ^ “Bản sao đã lưu trữ” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 21 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2018.
  7. ^ “The Wow Project”. FastCompany. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2018.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]