LGBT

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Người chuyển giới (Transgender).

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dụcbản dạng giới[1]. Thiên hướng tình dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến áisong tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giớingười không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tình dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Giải thích các thuật ngữ:

1. Những người đồng tính luyến ái: Chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với những người cùng giới tính với mình một cách lâu dài và cố định. Khác với người dị tính luyến ái là sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với người không cùng giới tính.

2. Những người song tính luyến ái: Chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với cả người cùng giới và khác giới tính một cách lâu dài.

3. Người chuyển giới: Là những người có bản dạng giới (nhận định, cảm nhận giới tính) khác với biểu hiện giới tính của người đó lúc sinh ra, bao gồm người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển giới và người chuyển giới chưa phẫu thuật chuyển giới.

Mức độ công khai thiên hướng tình dục của những người LGBT phụ thuộc vào việc họ sống trong một môi trường phân biệt đối xử ra sao, cũng như tình trạng về quyền LGBT nơi họ sinh sống[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă [1]