Lachnolaimus maximus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lachnolaimus maximus
Hogfish in the National Aquarium of Baltimore.jpg
Cá đực
Hogfish.JPG
Cá mái
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Lachnolaimus
(Cuvier, 1829)
Loài (species)L. maximus
Danh pháp hai phần
Lachnolaimus maximus
(Walbaum, 1792)

Lachnolaimus maximus, thường được gọi là cá mõm lợn, là loài cá biển duy nhất thuộc chi Lachnolaimus trong họ Cá bàng chài. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1792.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

L. maximus có phạm vi phân bố rộng khắp vùng biển Tây Đại Tây Dương. Chúng được tìm thấy ở phía bắc từ BermudaBắc Carolina, trải rộng khắp vùng bờ biển Caribevịnh Mexico, kéo dài về phía nam đến khu vực phía bắc bờ biển Brazil. L. maximus trưởng thành sống xung quanh những rạn san hô, đặc biệt là ở những khu vực nhiều cát ở xa bờ, ở độ sâu khoảng 3 - 40 m; cá con phổ biến trong thảm cỏ biển nông và những rạn san hô gần bờ[1][2].

L. maximus bị đánh bắt quá mức vào những năm 1970. Số lượng của chúng đã sụt giảm tới 30% trong phạm vi phân bố của chúng, đặc biệt lên tới 60% tại Florida.Vì thế mà L. maximus được xếp vào danh sách Loài sắp nguy cấp[1].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

L. maximus trưởng thành dài khoảng 91 cm và có thể sống được khoảng 23 năm. Đây là một loài lưỡng tính với tốc độ thay đổi giới tính tương đối chậm (diễn ra vài tháng sau giai đoạn cá bột). Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5[1]. Cơ thể của chúng có nhiều biến thể màu sắc: xám trắng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Con đực có xu hướng sẫm màu hơn con mái. Mống mắt có màu đỏ tươi. Cá con và cá mái có màu xám nhạt, nâu sẫm hoặc nâu đỏ với phần bụng nhạt màu hơn. Cá đực có màu nâu xám với một dải màu nâu sậm từ mõm băng qua trán, đến trước lưng. Vây ngực có màu vàng[2][3].

Số ngạnh ở vây lưng: 14 (3 gai đầu tiên kéo dài); Số vây tia mềm ở vây lưng: 11; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 10; Số vây tia mềm ở vây ngực: 13[2][3].

Thức ăn của L. maximusđộng vật thân mềm, động vật giáp xácnhím biển. L. maximus cũng thường được đánh bắt để làm thực phẩm[1][2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]