Bước tới nội dung

Ladarô làng Bêtania

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thánh Ladarô
Bức tranh Chúa Giêsu làm cho Ladarô sống lại, thế kỷ 12–13.
Người bạn của Chúa
Tôn kínhChính thống giáo Đông phương
Chính thống giáo Cổ Đông phương
Giáo hội Công giáo Rôma
Công giáo Đông phương
Anh giáo
Giáo hội Luther
Hồi giáo
Lễ kính

Ladarô làng Bêtania là một nhân vật trong Kinh Thánh Tân Ước, xuất hiện tại Chương 11 của Phúc âm Gioan như một người bạn của Chúa Giêsu bị ốm nặng và sau đó chính Chúa Giêsu đã làm phép lạ giúp ông sống lại sau khi đã chết và được chôn trong mồ bốn ngày. Cuộc đời về sau của Ladarô không được Phúc âm Gioan nhắc đến, và do đó đã có nhiều truyền thuyết về cuộc đời ông.

Chúa Giêsu giúp Ladarô sống lại[sửa | sửa mã nguồn]

Việc Giêsu giúp ông Ladarô sống lại là phép lạ chỉ xuất hiện trong Phúc âm Gioan (11, 33-44) mà không có trong Phúc Âm Nhất Lãm.[4] Ladarô được giới thiệu quê ở Bêtania, làng của hai chị em cô MáctaMaria và bà Maria là chị của ông (Ga 11, 1-2). Khi Ladarô bệnh nặng, hai cô Mácta và Maria cho người đến nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị đau nặng". (Ga 11, 2-3) Nghe vậy, Đức Giêsu bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh". (Ga 11, 4).

Khi Đức Giêsu đến làng Bêtania cách Giêrusalem không đầy ba cây số, thì Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi (Ga 11, 17-18). Vừa được tin Đức Giêsu đến, bà Mácta liền ra đón. Bà Mácta nói với Đức Giêsu "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết" (Ga 11, 21) và Đức Giêsu đã đáp lại "Em chị sẽ sống lại" (Ga 11, 23) và "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết." (Ga 11, 25-26)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Great Synaxaristes: (tiếng Hy Lạp) Ἀνάστασις τοῦ Λαζάρου. ΜΕΓΑΣ ΣΥΝΑΞΑΡΙΣΤΗΣ.
  2. ^ Great Synaxaristes: (tiếng Hy Lạp) Ὁ Ἅγιος Λάζαρος ὁ Δίκαιος, ὁ φίλος τοῦ Χριστοῦ. 17 ΜΑΡΤΙΟΥ. ΜΕΓΑΣ ΣΥΝΑΞΑΡΙΣΤΗΣ.
  3. ^ Great Synaxaristes: (tiếng Hy Lạp) Ἀνακομιδὴ καὶ Κατάθεσις τοῦ Λειψάνου τοῦ Ἁγίου καὶ Δικαίου Λαζάρου. 17 Οκτωβρίου. ΜΕΓΑΣ ΣΥΝΑΞΑΡΙΣΤΗΣ.
  4. ^ Vinh Sơn Đinh Trung Nghĩa 2015, tr. 20, 304-305.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • LM. Vinh Sơn Đinh Trung Nghĩa, S.J. (2015). Văn chương Joan - Giáo trình phúc âm Joan. Antôn & Đuốc Sáng.
  • D. Moody Smith (2020). Thần học tân ước: Thần học về tin mừng Gioan. LM. Nguyễn Đức Thông, CSsR (dịch giả). Nhà xuất bản Đồng Nai.
  • Giuse Lê Minh Thông, O.P. (2010). Người môn đệ Đức Giê-su yêu mến trong Tin Mừng thứ tư là ai?. Nhà xuất bản Phương Đông.