Quận chúa Louise Windsor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Lady Louise Windsor)
Bước tới: menu, tìm kiếm
The Lady Louise Windsor
Lady Louise Mountbatten-Windsor.JPG
Thông tin chung
Tên đầy đủ Louise Alice Elizabeth Mary Mountbatten-Windsor
Tước hiệu The Lady Louise Windsor
Hoàng tộc Nhà Windsor
Thân phụ Hoàng tử Edward, Bá tước xứ Wessex
Thân mẫu Sophie, Nữ Bá tước xứ Wessex
Rửa tội ngày 24 tháng 4 năm 2004
Lâu đài Windsor, Berkshire
Tôn giáo Giáo hội Anh

Quận chúa Louise Windsor, tiếng Anh: Lady Louise Windsor[1], tên khai sinh Louise Alice Elizabeth Mary Mountbatten-Windsor; (sinh ngày 8 tháng 11 năm 2003) là con đầu lòng và là con gái duy nhất của Hoàng tử Edward, Bá tước xứ WessexSophie, Bá tước xứ Wessex và cũng là cháu gái nhỏ nhất của Nữ hoàng Elizabeth II. Hiện nay cô xếp thứ 11 trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh. Vào thời điểm sinh ra, cô xếp thứ 8 trong danh sách này.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Louise sinh ngày 8 tháng 11 năm 2003 (23:32 GMT) (sinh sớm trước thời hạn)[2] tại Bệnh viện Frimley Park tại Surrey. Tên của cô được công bố vào ngày 27 tháng 11 năm 2003. Cô làm lễ rửa tội tại Nhà thờ Private của Lâu đài Windsor ngày 24 tháng 4 năm 2004. Cha mẹ đỡ đầu của cô là: The Lady Alexandra Etherington, The Lady Sarah Chatto, The Lord Ivar Mountbatten, Rupert Elliott, và Mrs Urs Schwarzenbach.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Lady Louise đang theo học ở trường St George's Chapel. Công chúa Eugenie xứ York cũng từng học tại đây. Hiện nay Louise đang học lớp 9.

Thân phận hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Lady Louise là một trong những phù dâu tại đám cưới của Hoàng tử WilliamCatherine Middleton. Cô đứng thứ 9 trong danh sách kế vị ngai vàng của 16 quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh. Lady Louise tham dự Lễ Phục sinh với ông bà, bố mẹ và chị họ - Công chúa Eugiene xứ York ở St George's Chapel tại Lâu đài Windsor. Lady Louise tham dự lễ hội màu sắc lần đầu tiên vào năm 2009. Louise xuất hiện trong lễ hội vào các năm 2011, 2012, 2013 và cũng đã dự kỷ niệm 60 đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào năm 2013. Vào tháng 4 năm 2015, Louise cùng bố mẹ, em trai James đi đến Nam Phi để tham gia chuyến đi nước ngoài đầu tiên của họ.

Lady Louise nằm trong danh sách Công chúa Anh, nhưng cô không được hiển thị như một Công chúa và không có "HRH" trong tước hiệu

Gia đình Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ hoàng
HRH Công tước xứ Edinburgh


Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 8 tháng 11 năm 2003 - nay: The Lady Louise Alice Elizabeth Mary Mountbatten-Windsor

Khi sinh ra, Louise tất nhiên sẽ mang tước hiệu của một Công chúa Anh. Tước hiệu của Louise đơn giản lả Her Royal Highness Princess Louise Alice Elizabeth Mary of Wessex. Nhưng cha mẹ cô muốn cô mang tước hiệu quý tộc hơn là tước hiệu Hoàng gia. Vì thế, cô trở thành The Lady Louise Alice Elizabeth Mary Mountbatten-Windsor và nằm trong danh sách Công chúa Anh. Nếu cha trở thành công tước thì cô sẽ có tước hiệu hoàng gia.

Phả hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Statement issued by the Press Secretary to the Queen: Announcement of the christening of Lady Louise Windsor - The official website of The British Monarchy
  2. ^ “Royal baby born prematurely”. BBC News. Ngày 8 tháng 11 năm 2003. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Quận chúa Louise Windsor
Sinh: 8 tháng 11, năm 2003
Tiền vị
James, Viscount Severn
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 11
Kế vị
Anne, Công chúa Hoàng gia