Lagopus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lagopus
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Galliformes
Họ (familia)Phasianidae
Chi (genus)Lagopus
Brisson, 1760
Loài
xem trong bài

Lagopus là một chi chim trong họ Phasianidae.[1] Chi này hiện có 3 loài còn sinh tồn với nhiều phân loài được chấp nhận, tất cả chúng sống trong các vùng đất cao, lạnh.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài còn sinh tồn trong chi Lagopus
Tên thường gọi Hình Miêu tả Phân bố và bảo tờn

Lagopus lagopus
Linnaeus, 1758
Willow ptarmigan
Mùa hè: nâu cẩm thạch và màu đỏ với đuôi màu đen và phần dưới màu trắng; mùa đông: hầu hết các phân loài có bộ lông màu trắng trừ đuôi màu đen. 10-20 phân loài. trong các khu rừng ở bắc Á-Âu và Bắc Mỹ. Hiện trạng: Ít quan tâm.

Lagopus muta
Montin, 1781
Rock ptarmigan
Mùa hè: trên lưng màu xám và nâu; mùa đông: bộ lông trắng. Phân biệt với willow ptarmigan bởi môi trường sống - có độ cao hơn và mặt đất cằn cỗi hơn. 20-30 phân loài. Bắc Cực và cận Bắc Cực Á-Âu và Bắc Mỹ trên các sưới núi đá và tundra. Hiện trạng: Ít quan tâm.

Lagopus leucura
Richardson, 1831
White-tailed ptarmigan
Hè: màu xám nâu và lốm đốm; mùa đông: bộ lông trắng. Con đực mang tính bởi eyecombs đỏ. là loài nhỏ nhất. Vùng núi cao bên trên ranh giới gỗ ở Bắc Mỹ từ Alaska và miền tây Canada đến New Mexico. Hiện trạng: Ít quan tâm.

Một dạng của loài ở Anh (Lagopus lagopus scotica) từng được xem là một loài riêng biệt, L. scotica, nhưng quan điểm này không được chấp nhận.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]