Lan Trì kiến văn lục

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lan Trì kiến văn lục
Thông tin sách
Tác giả Vũ Trinh
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Chữ Hán
Số trang 3 quyển - 45 thiên

Lan Trì kiến văn lục là một tập truyện truyền kỳ bằng chữ Hán do Vũ Trinh [1][2] (17591828[3]), một đại quan và danh sĩ ở cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 của Việt Nam biên soạn.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi vua Quang Trung đánh tan quân Thanh vào đầu năm 1789, Vũ Trinh về ẩn cư tại Hồ Sơn (Nam Định), và làm ra tập truyện Lan Trì kiến văn lục. Tác phẩm gồm 3 quyển, tổng cộng 45 thiên chữ Hán, bản chép tay tại Thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Hà Nội) mang ký hiệu VHv. 1401.

Lan Trì kiến văn lục.jpg

Vũ Trinh viết Lan Trì kiến văn lục (chép những chuyện nghe và thấy của Lan Trì) vào thời gian ông ẩn nhẫn ở Hồ Sơn. Khoảng những năm 1793-1794 cuối đời Tây Sơn, đầu đời Gia Long. Mục đích viết sách của ông không chỉ là ghi lại những việc tai nghe mắt thấy. Tấm lòng ưu thời mẫn thế, ý tưởng giữ gìn truyền thống, sửa sang phong tục của ông luôn luôn thể hiện ở lời văn. Những điều thấy và nghe (kiến văn) khi làm quan ở triều, khi lánh nạn, tiếp xúc với bao người, những chuyện nơi đồng quê, ngõ chợ, kết hợp với những điều trong sách vở thánh hiền đã được Vũ Trinh ghi lại một cách chân thực và nghệ thuật. Sáng tác của ông nói đến nhiều việc, nhiều chuyện, lúc thật lúc ảo, nhưng hầu hết đều ngụ ý sâu xa như một nỗi niềm tâm sự, khao khát cuộc sống yên bình. Nó là tấm gương phản chiếu không tô vẽ.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng như Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ, Tang thương ngẫu lục của Phạm Đình HổNguyễn Án; Lan Trì kiến văn lục tiếp nối dòng truyện truyền kỳ, bắt đầu từ thế kỷ 16 với Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ... Và có thể nói, theo PGS. Nguyễn Đăng Na, thì đây là tác phẩm cuối cùng của loại hình truyền kỳ Việt Nam thời trung đại [4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Viện văn học (Vietnam), Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn quốc gia (Vietnam). Etudes littéraires, Số phát hành 9-12. Viện văn học, 2007. Trang 78.
  2. ^ Hồ Nguyên Trừng - Nam Ông Mộng Lục và những truyện khác Tủ sách văn học cổ-trung đại Việt Nam. Nhà xuất bản Văn học, 2001. Trang 77.
  3. ^ Phan Duy Kha, Lã Duy Lan, Đinh Công Vĩ - Nhìn lại lịch sử. Nhà xuất bản Văn hóa-thông tin, 2003. Trang 672.
  4. ^ Nguyễn Đăng Na - Văn xuôi tự sự Việt Nam thời trung đại (Tập 1, tr. 419). Xem giải thích thuật ngữ "văn học thời trung đại" ở đây [1].

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nguyễn Huệ Chi, mục từ "Vũ Trinh" trong Từ điển văn học (bộ mới). Nhà xuất bản Thế giới, 2004.