Lang băm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Lang Băm là 1 danh hiệu được nhân gian dùng để ám chỉ hoặc mỉa mai những người hành nghề y dược mà chưa đủ trình độ hoặc còn thiếu kinh nghiệm chữa bệnh, lang băm được chia làm 3 loại sau:

1 - không biết chút gì về thuốc nhưng chuyên đi buôn bán dược liệu dần dần thành quen, bên cạnh đó có khiếu nói phét lý luận tốt nên thiên hạ cũng có người nghe.

2 - biết võ vẽ chút ít về dược lý nhưng chưa tường tận lắm nên không dám kê đơn, hễ gặp bệnh nhân thì nhận chữa rồi lại đến nhà những danh y cắt thuốc mang đến đưa cho bệnh nhân kênh giá để ăn chênh lệch.

3 - chuyên lừa đảo bằng cách chữa bệnh cứu người nhưng thực chất không biết gì về y dược, tuy nhiên lại cho bệnh nhân uống những thứ linh tinh mà không độc hại để kiếm tiền.

trong lịch sử y học từ cổ chí kim xuất hiện rất nhiều vị lang băm, tuy nhiên nhân vật Biển Thước thời thượng cổ chắc chắn không thể thuộc hạng người này được. Bởi vì Tần Việt Nhân thời Chiến Quốc chữa bệnh giỏi như vậy thiên hạ tại sao lại lấy tên 1 vị lang băm đặt hiệu cho ông, thế cho nên Biển Thước thật phải gọi là Thánh Dược thì mới đúng và hợp lý hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]