Bước tới nội dung

Laudato si'

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Laudato si' (phương ngữ miền trung nước Ý nghĩa là "Chúc tụng Chúa", có phụ tựa: "Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta")[1] là một thông điệp của Giáo hoàng Phanxicô, trong đó ông phê bình chủ nghĩa tiêu thụ và việc phát triển vô trách nhiệm, kêu gọi "toàn cầu hành động nhanh chóng và thống nhất" để chống suy thoái môi trườngbiến đổi khí hậu (còn được gọi là ấm lên toàn cầu). Thông điệp này ký ngày 24 tháng 5 năm 2015 và được công bố vào buổi trưa ngày 18 tháng 6 năm 2015 trong một cuộc họp báo tại Vatican. Văn kiện chính thức được biên soạn là tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nhatiếng Ả Rập.

Đây là thông điệp thứ hai của Giáo hoàng Phanxicô sau thông điệp Lumen fidei ("Ánh sáng Đức tin") được công bố vào năm 2013. Nếu như Lumen fidei là sự hoàn thiện phần lớn công việc dở dang của người tiền nhiệm là Giáo hoàng Biển Đức XVI, thì Laudato si' được xem là thông điệp đầu tiên của chính giáo hoàng Phanxicô.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Encyclical Letter Laudato Si' Of The Holy Father Francis On Care For Our Common Home (official English-language text of encyclical)”. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2015.
  2. ^ San Martín, Inés (ngày 17 tháng 6 năm 2015). 'Laudato Si' will be an encyclical for the ages”. Crux. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 6 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2015.