Layla

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
"Layla"
Đĩa đơn của Derek and the Dominos
từ album Layla and Other Assorted Love Songs
Phát hành Nguyên gốc vào năm 1970; dưới dạng đĩa đơn vào năm 1971 và 1972
Định dạng Đĩa than
Thu âm Criteria Studios, Miami, tháng 8-9 năm1970
Thể loại Blues-rock
Thời lượng 7:02 – 7:11
Hãng đĩa Atco (US), RSO, Polydor
Sáng tác Eric Clapton/Jim Gordon
Sản xuất Tom Dowd, Derek and the Dominos

Layla là tên một bài hát của ban nhạc Derek and the Dominos trong album Layla and Other Assorted Love Song, được phát hành vào tháng 12 năm 1970. Bài hát này được coi là một trong những bài hát về tình yêu hay nhất ở thể loại nhạc rock.

Layla là tên nữ phổ biến ở vùng Cận ĐôngBa Tư và có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập "Leil" (đêm) và có nghĩa là người đẹp có mái tóc đen. Về lịch sử của bài hát Layla có thể viết thành một cuốn sách. Bài hát này viết về cô người mẫu Pattie Boyd xinh đẹp, vợ của George Harrison – một thành viên của ban nhạc The Beatles huyền thoại. Eric Clapton yêu Pattie Boyd từ những năm cuối thập niên 1960 của thế kỷ XX.

Eric Clapton sáng tác bài hát này vào năm 1970, khi đó, là thành viên của ban nhạc Derek and the Dominos, cùng với Bobby Whitlock, Carl RadleJim Gordon. Tên bài hát lấy từ giai thoại tình yêu Ả Rập "Layla và chàng điên", kể về chuyện một nhà thơ trẻ yêu một cô gái đẹp và trở thành điên.

Bài hát "Layla" với sự thể hiện của Eric Clapton, Duane AllmanJim Gordon, nằm trong album Layla and Other Assorted Love Song lần đầu năm 1970 chưa có được sự nổi tiếng như mong đợi. Tuy nhiên, sang năm 1972 bài hát này lọt vào top 7 ở Anh và top 10 ở Mỹ. Năm 1982 chiếm vị trí số 4 ở Anh. Năm 1992 Eric Clapton cộng tác với MTV ghi album Unpluged, Layla được thể hiện với tiết tấu chậm hơn trước. Cũng trong năm này "Layla" đoạt giải Grammy cho thể loại '"Bài hát Rock hay nhất", vượt qua cả "Smells Like Teen Spirit".

Con người, sự kiện và tình yêu liên quan đến bài hát này cũng rất thú vị. Jim Gordon – đồng tác giả phần nhạc của bài hát này quả thực đã trở thành điên năm 1983 khi dùng búa đánh mẹ đến chết… Tình yêu của Eric Clapton đối với Pattie Boyd trong một thời gian là tình yêu không được đáp trả. Khi bài hát này xuất hiện thì trong cuộc sống của người đẹp bắt đầu xuất hiện nhiều sự bất tiện. Năm 1977, Pattie Boyd ly dị với George Harrison và 2 năm sau kết hôn với Eric Clapton. George Harrison không thù oán gì ai cả mà còn đến dự đám cưới của 2 người. Cuộc hôn nhân này kéo dài gần 10 năm nhưng ngay từ những năm đầu đã nảy sinh nhiều vấn đề do thói nghiện rượu của Eric Clapton và những lần ngoại tình của cả hai phía[cần dẫn nguồn].

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Derek and the Dominos