League of Legends EMEA Championship

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
League of Legends EMEA Championship
Mùa giải hiện tại:
Sự kiện thể thao đang diễn ra LEC mùa giải 2024
Bộ môn thi đấuLiên Minh Huyền Thoại
Thành lập2013 (EU LCS)
2019 (LEC)
Mùa đầu tiênMùa Xuân 2013
Quản lýRiot Games
Cấp giải đấuKhu vực
Số đội10
Khu vựcChâu Âu, Trung Đông và châu Phi
Đương kim vô địch G2 Esports
(lần 14)
Vô địch nhiều nhất G2 Esports
(14 lần)
Cúp quốc tếGiải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại
Mid-Season Invitational
Cúp quốc nộiMùa Đông
Mùa Xuân
Mùa Hè
Chung kết năm
Giải thứ cấpEMEA Masters
Trang chủWebsite chính thức
Các giải cùng cấp

League of Legends EMEA Championship (LEC), trước đây là European League of Legends Championship Series (EU LCS)League of Legends European Championship, là giải đấu thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp cấp cao nhất của khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, bao gồm 10 đội. Mỗi mùa giải LEC hàng năm đều được chia thành 3 giải: Mùa Đông, Mùa Xuân và Mùa Hè, tất cả đều bao gồm ba tuần thi đấu vòng tròn một lượt, sau đó kết thúc bằng các Vòng loại trực tiếp (play-offs) giữa sáu đội đứng đầu. Vào cuối mùa giải, đội Vô địch giải mùa hè, đội Vô địch vòng loại khu vực và Á quân vòng loại khu vực đủ điều kiện tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới hàng năm.

Ngoại trừ một số sự kiện lưu diễn, tất cả các trận đấu của LEC đều được diễn ra trực tiếp tại studio của Riot GamesAdlershof, Berlin, Đức. Ngoài khán phòng thu nhỏ, tất cả các trận đấu đều được phát trực tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên Twitch, YouTubeAzubu, với các chương trình phát sóng thường xuyên thu hút hơn 300.000 người xem[1].

Sự phổ biến và thành công của LEC đã thu hút sự chú ý của truyền thông. Vào ngày 30 tháng 9 năm 2016, Thượng viện Pháp nhất trí thông qua phiên bản cuối cùng của luật Loi pour une République numérique, cải thiện đáng kể quy trình cấp thị thực cho người chơi LEC và vận động viên thể thao điện tử nói chung, đưa ra một khung pháp lý cho hợp đồng thể thao điện tử, giới thiệu các cơ chế để đảm bảo thanh toán tiền mặt, chỉ định quyền cho vận động viên thể thao điện tử nhỏ và nhiều hơn nữa[2]. Vài tháng trước, Pháp cũng đã giới thiệu một liên đoàn thể thao điện tử mới - "France Esports", có nhiệm vụ là cơ quan đại diện của thể thao điện tử đối với chính phủ và là "đối tác của Ủy ban Thể thao và Olympic Pháp cho tất cả các vấn đề liên quan đến việc công nhận thể thao điện tử là môn thể thao chính thức"[3]. Tây Ban Nha cũng làm như vậy vào tháng 11 năm 2016, lập ra Spanish Federation of Video Games and Esports[4][5]. LEC đã thu hút được sự tài trợ từ Acer[6], Coca-Cola[7]American Express[8].

Fnatic là đội duy nhất còn lại đã tham dự tất cả các mùa giải của LEC kể từ giải mùa Xuân năm 2013.

Từ năm 2023 trở đi, LEC có thêm giải mùa Đông và Chung kết năm. 6 đội tuyển xuất sắc nhất trong năm tham dự giải đấu Chung kết năm để giành quyền tham dự Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Riot Games đã ra mắt Liên Minh Huyền Thoại vào tháng 10 năm 2009[9] và nhanh chóng thu hút sự chú ý từ cộng đồng game thủ. 2 mùa giải thi đấu đầu tiên bao gồm một loạt các giải đấu được tổ chức chủ yếu bởi các bên thứ ba, như Intel Extreme MastersChâu ÂuMajor League GamingBắc Mỹ. Đây cũng là khu vực chủ nhà đầu tiên của Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới do Riot Games tổ chức[10].

Ngày 6 tháng 8 năm 2012, Riot Games tuyên bố thành lập LCS[11], tạo ra một giải đấu hoàn toàn chuyên nghiệp do chính Riot Games điều hành với lịch trình thường xuyên và mức lương đảm bảo cho các tuyển thủ, bao gồm 8 đội ở cả Bắc MỹChâu Âu. 3 đội đứng đầu trong cả hai giải vô địch khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ của Riot Games được tổ chức vào tháng 8 năm 2012 sẽ tự động đủ điều kiện tham dự LCS, với 5 đội còn lại được quyết định trong các giải đấu vòng loại được tổ chức vào tháng 1 năm 2013. Mỗi mùa LCS được chia thành hai giải: mùa Xuânmùa Hè; giải đấu mùa Xuân đầu tiên được diễn ra vào ngày 7 tháng 2 năm 2013 tại Bắc Mỹ vào ngày 9 tháng 2 năm 2013 tại Châu Âu.

Vào mùa giải 2015, một quy định bán tài trợ mới đã được đặt. Kết quả là một số đội đã buộc phải đổi thương hiệu và rời khỏi các tổ chức quản lý tương ứng của họ.

Vòng chung kết EU LCS mùa hè 2015 được tổ chức tại Hovet Arena, Stockholm, kết thúc với chiến thắng 3-2 của Fnatic trước Origen và đạt gần 1 triệu người xem đồng thời trên Twitch, YouTube và Azubu - số lượng người xem cao nhất của LCS từ trước đến nay.

Trận chung kết EU LCS mùa xuân 2016 đã được tổ chức tại Rotterdam AhoyRotterdam, với chiến thắng 3-1 dành cho G2 Esports trước Origen, đây cũng chính là chức vô địch LCS đầu tiên của họ. Đây cũng là lần đầu tiên G2 Esports tham dự LCS chuyên nghiệp sau khi được thăng hạng nhờ chiến thắng ở giải European Challenger Series và European Promotion Tournament mùa Hè 2016.

Trận chung kết EU LCS mùa hè 2016 đã được tổ chức tại Tauron ArenaKraków, Ba Lan. G2 Esports đã giành chiến thắng 3-1 trước Splyce qua đó bảo vệ thành công chức vô địch LCS thứ hai của họ. Splyce sau đó cũng đã giành chiến thắng tại vòng loại khu vực EU LCS mùa hè 2016 và đủ điều kiện tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới với tư cách là hạt giống thứ ba của Châu Âu.

Trận chung kết EU LCS mùa xuân 2017 được tổ chức tại Barclaycard ArenaHamburg, Đức, nơi G2 chiến thắng 3-1 trước Unicorns of Love, giành được chức vô địch LCS thứ ba của họ và đủ điều kiện tham gia Giải giao hữu quốc tế giữa mùa (MSI) - một giải đấu quốc tế được tổ chức hàng năm bởi Riot Games. G2 đứng thứ hai tại MSI 2017, thua 1-3 trước SKT T1 - đại diện của Hàn Quốc trong trận chung kết.

Năm 2019, giải đấu được đổi tên từ "European League of Legends Championship Series" (EU LCS) thành "League of Legends European Championship" (LEC) và bắt đầu hình thức nhượng quyền[12], mà trước đó LCS của Bắc Mỹ cũng đã sử dụng hình thức này, LEC đã chọn ra mười đối tác nhượng quyền vĩnh viễn, thay thế cho hình thức thăng hạng và xuống hạng trước đó. Do đó, giải đấu thứ cấp của EU LCS - EU Challenger Series (EUCS) đã bị hủy bỏ và thay thế bằng một giải đấu độc lập có tên là European Masters - nơi có các đội tuyển hàng đầu từ nhiều giải đấu khu vực của châu Âu.

Từ năm 2023 trở đi, LEC có 4 giải đấu: mùa Đông, mùa Xuân, mùa Hè và Chung kết năm. 3 đội vô địch 3 mùa giải (Đông, Xuân và Hè) và 3 đội có thành tích cao nhất trong số còn lại sẽ tham dự giải đấu Chung kết năm.

Năm Mùa giải Vô địch Á quân Hạng 3 Hạng 4 Đủ điều kiện tham dự Giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại thế giới
Hạt giống số 1 Hạt giống số 2 Hạt giống số 3 Hạt giống số 4
2013 Mùa Xuân Fnatic Gambit Gaming Evil Geniuses SK Gaming Fnatic Lemondogs Gambit Gaming Không có
Mùa Hè Fnatic Lemondogs Gambit Gaming Evil Geniuses
2014 Mùa Xuân Fnatic SK Gaming Roccat Alliance Alliance Fnatic SK Gaming
Mùa Hè Alliance Fnatic SK Gaming Roccat
2015 Mùa Xuân Fnatic Unicorns of Love H2K SK Gaming Fnatic H2K Origen
Mùa Hè Fnatic Origen H2K Unicorns of Love
2016 Mùa Xuân G2 Esports Origen Fnatic H2K G2 Esports H2K Splyce
Mùa Hè G2 Esports Splyce H2K Unicorns of Love
2017 Mùa Xuân G2 Esports Unicorns of Love Fnatic Misfits Gaming G2 Esports Misfits Gaming Fnatic
Mùa Hè G2 Esports Misfits Gaming Fnatic H2K
2018 Mùa Xuân Fnatic G2 Esports Splyce Team Vitality Fnatic Team Vitality G2 Esports
Mùa Hè Fnatic Schalke 04 Team Vitality Misfits Gaming
2019 Mùa Xuân G2 Esports Origen Fnatic Splyce G2 Esports Fnatic Splyce
Mùa Hè G2 Esports Fnatic Schalke 04 Rogue
2020 Mùa Xuân G2 Esports Fnatic MAD Lions Origen G2 Esports Fnatic Rogue MAD Lions
Mùa Hè G2 Esports Fnatic Rogue MAD Lions
2021 Mùa Xuân MAD Lions Rogue G2 Esports Schalke 04 MAD Lions Fnatic Rogue Không có
Mùa Hè MAD Lions Fnatic Rogue G2 Esports
2022 Mùa Xuân G2 Esports Rogue Fnatic Misfits Gaming Rogue G2 Esports Fnatic MAD Lions
Mùa Hè Rogue G2 Esports Fnatic MAD Lions
2023 Mùa Đông G2 Esports MAD Lions KOI SK Gaming G2 Esports Fnatic MAD Lions Team BDS
Mùa Xuân MAD Lions Team BDS Team Vitality G2 Esports
Mùa Hè G2 Esports Excel Esports Fnatic Team Heretics
Chung kết năm G2 Esports Fnatic MAD Lions Team BDS

Thể thức thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi giải đấu đổi tên vào năm 2023, 10 đội được lựa chọn thông qua nhượng quyền thương hiệu, sẽ thi đấu tại LEC. Mỗi mùa được chia thành ba giải: Mùa Đông, Mùa Xuân và Mùa Hè. Hiện tại, mỗi mùa giải 3 tuần thi đấu và 2 Vòng. Trong đó, Vòng 1 các đội thi đấu với nhau một lần theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, tổng cộng mỗi đội sẽ thi đấu 9 trận. 8 đội đứng đầu sẽ bước vào Vòng 2 là Vòng loại trực tiếp (play-offs) và thi đấu theo thể thức Nhánh thắng - thua để giành chức vô địch. Các đội tại Vòng loại trực tiếp của mỗi mùa giải sẽ được trao Điểm tích lũy dựa trên thức hạng, được sử dụng để xác định hạt giống cho vòng Chung kết mùa.

Đối với các mùa giải năm 2023 được chia thành 3 Vòng. Vòng 1 các đội thi đấu với nhau một lần theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, 8 đội đứng đầu sẽ bước vào Vòng 2 là Vòng bảng loại trực tiếp (play-offs group), nơi mà 8 đội sẽ được chia vào 2 bảng đấu, thi đấu theo thể thức Nhánh thắng - thua. 4 đội đứng đầu sẽ bước vào Vòng 3 là Vòng loại trực tiếp (play-offs) và thi đấu theo thể thức Nhánh thắng - thua để giành chức vô địch.

Tổng quan mùa giải hiện tại (2024)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vòng 1
  • Bao gồm 10 đội.
  • Vòng tròn 1 lượt, các trận đấu thi đấu theo thể thức Bo1.
  • 8 đội đứng đầu sẽ bước vào Vòng loại trực tiếp (play-offs).
 • Vòng 2
  • Bao gồm 8 đội.
  • Nhánh thắng - thua, các trận đấu thi đấu theo thể thức Bo3, ngoại trừ các trận Bán kết nhánh thua, Chung kết nhánh thắng, Chung kết nhánh thua và Chung kết tổng thi đấu theo thể thức Bo5.

2 đội vô địch ở giải Mùa Đông và Mùa Xuân sẽ đủ điều kiện tham gia MSI 2024. Đội vô địch ở giải Mùa Hè và 2 đội đứng đầu Chung kết năm sẽ đủ điều kiện tham dự Chung kết thế giới 2024. Nếu một trong những đại diện của LEC vô địch hoặc á quân tại MSI 2024, LEC sẽ có 4 suất tham dự Chung kết thế giới 2024. Đội vô địch ở giải Mùa Hè, nếu không vượt qua Chung kết mùa, sẽ tham dự Chung kết thế giới 2024 với tư cách là hạt giống thấp nhất.

Danh sách đội tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách các đội tuyển tham gia LEC Mùa Đông 2024.
Đội Xuất hiện lần đầu tại LEC Vai trò thi đấu Huấn luyện viên trưởng
Đường trên Đi rừng Đường giữa Đường dưới Hỗ trợ
Fnatic Mùa Xuân 2013 Tây Ban Nha Oscarinin Tây Ban Nha Razork Cộng hòa Séc Humanoid Hàn Quốc Noah Hàn Quốc Jun
Tây Ban Nha Gaax
Cộng hòa Séc Nightshare
G2 Esports Mùa Xuân 2016 Đức BrokenBlade Thụy Điển Yike Đan Mạch Caps Pháp Hans Sama Serbia Mikyx Canada Dylan Falco
GIANTX Mùa Xuân 2019 România Odoamne Hàn Quốc Peach Cộng hòa Séc Jackies Cộng hòa Séc Patrik
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland CrazyFool
Hàn Quốc IgNar Đan Mạch Hidon
Karmine Corp Mùa Xuân 2024 Pháp Cabochard Trung Quốc Bo Pháp SAKEN Đức Upset Bỉ Targamas Pháp Reha
MAD Lions KOI Mùa Xuân 2020 Hàn Quốc Chasy
Tây Ban Nha Myrwn
Tây Ban Nha Elyoya Ba Lan Fresskowy Tây Ban Nha Supa Tây Ban Nha Alvaro Tây Ban Nha Melzhet
Rogue Mùa Xuân 2019 Đan Mạch Szygenda Hà Lan Markoon Thụy Điển Larssen
Đức Blueknight
Hy Lạp Comp Pháp Zoelys Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland fredy112
SK Gaming Mùa Xuân 2013 Đức Irrelevant Pháp ISMA Bỉ Nisqy Pháp Exakick Đan Mạch Doss
Đức Bertho
Úc Swiffer
Team BDS Mùa Xuân 2022 Pháp Adam Pháp Sheo
Pháp ShouldBthat
Pháp nuc Serbia Crownie
Hàn Quốc Ice
Hy Lạp Labrov Pháp Striker
Team Heretics Mùa Đông 2023 Đan Mạch Wunder Ba Lan Jankos
Hà Lan Kirei
Croatia Perkz Tây Ban Nha Flakked Đức Kaiser Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Peter Dun
Team Vitality Mùa Xuân 2016 Hàn Quốc Photon Ba Lan Daglas Pháp Vetheo Cộng hòa Séc Carzzy Bulgaria Hylissang Ba Lan Nahovsky

Thống kê từng mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Mùa giải Quán quân Á quân Hạng 3 Hạng 4 Đủ điều kiện tham dự CKTG
Hạt giống 1 Hạt giống 2 Hạt giống 3 Hạt giống 4
2013 Xuân Fnatic Gambit Gaming Evil Geniuses SK Gaming Fnatic Lemondogs Gambit Gaming
Fnatic Lemondogs Gambit Gaming Evil Geniuses
2014 Xuân Fnatic SK Gaming Roccat Alliance Alliance Fnatic SK Gaming
Alliance Fnatic SK Gaming Roccat
2015 Xuân Fnatic Unicorns of Love H2k-Gaming SK Gaming Fnatic H2k-Gaming Origen
Fnatic Origen H2k-Gaming Unicorns of Love
2016 Xuân G2 Esports Origen Fnatic H2k-Gaming G2 Esports H2k-Gaming Splyce
G2 Esports Splyce H2k-Gaming Unicorns of Love
2017 Xuân G2 Esports Unicorns of Love Fnatic Misfits Gaming G2 Esports Misfits Gaming Fnatic
G2 Esports Misfits Gaming Fnatic H2k-Gaming
2018 Xuân Fnatic G2 Esports Splyce Team Vitality Fnatic Team Vitality G2 Esports
Fnatic Schalke 04 Team Vitality Misfits Gaming
2019 Xuân G2 Esports Origen Fnatic Splyce G2 Esports Fnatic Splyce
G2 Esports Fnatic FC Schalke 04 Rogue
2020 Xuân G2 Esports Fnatic MAD Lions Origen G2 Esports Fnatic Rogue MAD Lions
G2 Esports Fnatic Rogue MAD Lions
2021 Xuân MAD Lions Rogue G2 Esports FC Schalke 04 MAD Lions Fnatic Rogue
MAD Lions Fnatic Rogue G2 Esports
2022 Xuân G2 Esports Rogue Fnatic Misfits Gaming Rogue G2 Esports Fnatic MAD Lions
Rogue G2 Esports Fnatic MAD Lions
2023 Đông G2 Esports MAD Lions KOI SK Gaming G2 Esports Fnatic MAD Lions Team BDS
Xuân MAD Lions Team BDS Team Vitality G2 Esports
G2 Esports Excel Esports Fnatic Team Heretics
Chung kết năm G2 Esports Fnatic MAD Lions Team BDS
2024 Đông G2 Esports MAD Lions KOI Team BDS Fnatic
Xuân G2 Esports Fnatic Team BDS Team Vitality
Chung kết năm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Kwilinski, Darin. “LCS retains viewers during the Super Bowl”. onGamers. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 2. ^ Auxent, Adrien (ngày 30 tháng 9 năm 2016). “Esports are now officially legal in France”. The Esports Observer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2017.
 3. ^ Auxent, Adrien (ngày 28 tháng 4 năm 2016). “All you need to know about France's new esports federation, "France eSports". The Esports Observer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2017.
 4. ^ “Spain government creates a federation of video games and esports”. The Esports Observer (bằng tiếng Anh). ngày 8 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2019.
 5. ^ Ring, Oliver (ngày 10 tháng 11 năm 2016). “Spanish Federation of Video Games and Esports set to be created”. Esports Insider (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2019.
 6. ^ Acer Jose (ngày 10 tháng 7 năm 2016). “Acer Named Official Sponsor for 2016 League of Legends World Championships and 2016 All Star Event”. Acer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2017.[liên kết hỏng]
 7. ^ Gaudiosi, John. “Why eSports are attracting sponsors like Coke”. Fortune. Time Inc. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 8. ^ Peel, Jeremy. “American Express to sponsor LCS Season 3 and Staples Center final: "We're stepping up and saying this is no longer niche". PCGamesN. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 9. ^ “Attraction in League Of Legends”. nytimes. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2015.
 10. ^ “International Tournaments”. esportspedia. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2015.[cần nguồn tốt hơn]
 11. ^ “Riot Games Shares its Vision for the Future of Esports, Reveals Initial Details of League of Legends Championship Series” (PDF). Riot Games. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 24 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 12. ^ “Take a closer look at the LEC”. LoL Esports (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2018.