Leonor de La Guerra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Leonor de La Guerra y Vega Ramírez (mất năm 1816) là một nữ anh hùng trong Chiến tranh giành độc lập của Venezuela. Ngay từ nhỏ, bà đã ủng hộ sự nghiệp độc lập. Giống như cha mình, bà được nhớ đến vì hành động nổi loạn chống lại lực lượng hoàng gia, đeo một dải ruy băng màu xanh trên tóc, đó là biểu tượng được sử dụng bởi lực lượng ly khai, và cuối cùng phải trả giá bằng mạng sống của bà.

Sinh ra ở Cumaná, bà là con gái của Luis Beltrán de la Guerra, ủy viên hội đồng, luật sư và ủy thác. Mẹ bà là Rosa Ramirez Valderrín Antonia. Bà có ít nhất hai anh em, Luis Guerra Ramírez de la Vega và Vega Ramirez. Bà kết hôn với Joseph Tinedo, người mà bà có một cô con gái, Francisca Antonia.

Năm 1816, Đại tá Juan Aldama trút giận lên Leonor Guerra, người đã mạnh dạn nhìn ra ngoài cửa sổ trong khi đeo một dải ruy băng màu xanh tượng trưng. Bà đã bị hăm dọa và đe dọa tra tấn. Tuy nhiên, bà không từ bỏ niềm tin chính trị của mình, bà cũng không tiết lộ ai khác ủng hộ sự nghiệp độc lập. Vì sự nổi dậy của mình, bà đã bị kết án đi qua các con phố, gắn trên một con lừa, trong khi chịu trên đòn 200 roi. Xung quanh mọi ngóc ngách, bà đều được khuyên răn, và yêu cầu tiết lộ tên của những người có suy nghĩ giống bà, bà luôn trả lời "Viva la Patria, cái chết cho những kẻ bạo chúa!" Sau khi ngất đi, bà được đưa về nhà. Bị ảnh hưởng bởi vụ việc, bà từ chối tiếp tế thực phẩm và chăm sóc y tế, chết ở Cumaná cùng năm.[1]

Một trường học, Unidad Educativa Leonor de la Guerra, được đặt tên để vinh danh bà.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Leonor de la Guerra y Vega Ramírez”. bicentenarioenlacapital.gdc.gob.ve (bằng tiếng Tây Ban Nha). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2014. 
  2. ^ “Escudo Leonor de la Guerra”. leonordelaguerra.com (bằng tiếng Tây Ban Nha). Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2014.