Liên Đản đài

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đản Liên đài - biểu tượng của huyện Tiểu Cần

Liên Đản đài (đài Trứng Sen) hay còn kêu là vòng xuyến ngã năm là một biểu tượng của thị trấn Tiểu Cần nói riêng và huyện Tiểu Cần nói chung.

Mục đích[sửa | sửa mã nguồn]

Đài Trứng Sen được xây dựng vào mùa xuân Giáp Ngọ (năm 2014), nhằm khiến bộ mặt khu vực ngã năm thuộc địa bàn thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần sẽ thêm phần rạng rỡ, bởi huyện đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng công trình biểu tượng vòng xuyến tại đây.

Chi tiết công trình[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng xuyến này được xây dựng trên diện tích 314m2, nằm gần dốc cầu Tiểu Cần. Tác dụng của công trình là nhằm phân luồng giao thông đi về các hướng: Tiểu Cần - Trà Vinh, Tiểu Cần - Cầu Kè, Tiểu Cần - Trà Cú, cùng một số đường rẻ vào nội ô thị trấn Tiểu Cần và chợ Tiểu Cần.

Công trình được xây dựng trên nền vòng xuyến cũ, nhưng được thiết kế phù hợp hơn so với vòng xuyến cũ, nhằm mở rộng cho tuyến đường từ chân vòng xuyến về phía Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao thị trấn Tiểu Cần khoảng 1,5m để đảm bảo cho các loại xe lưu thông được dễ dàng. Bên trên vòng xuyến được thiết kế xây dựng biểu tượng hình một hoa sen đang nở, ở giữa là một trụ hình tròn, trên đỉnh có gắn 05 đồng hồ, hướng mặt về 05 ngã rẽ.

Toàn bộ biểu tượng được dán gạch men, có trang trí hoa văn và có lắp hệ thống đèn chiếu sáng cùng với việc trồng các loại hoa kiểng dưới chân biểu tượng, tạo nên một tổng thể rất đẹp mắt, nhất là vào ban đêm.

Tổng vốn đầu tư của công trình hơn 4.027.000.000đ, trong đó vốn ngân sách nhà nước 30%, số còn lại do các nhà tài trợ hỗ trợ. Bên cạnh vòng xuyến, huyện Tiểu Cần còn xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng một công viên mi ni nằm cạnh dốc cầu Tiểu Cần. Công viên này cũng được trồng nhiều hoa kiểng. Từ hai công trình đã tạo thêm vẽ mỹ quan cho khu vực ngã năm thị trấn Tiểu Cần, một thị trấn vừa mới được tái công nhận thị trấn văn hóa.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Trang thông tin điện tử huyện Tiểu Cần.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]