Liên Quân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Liên Quân (trò chơi))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Quân Mobile
Nhà phát triển Garena và Tencent Games
Nhà phát hành
Nền tảng Android, iOS
Ngày phát hành Đài Loan:14 tháng 10 năm 2016
Việt Nam:21 tháng 11 năm 2016
Thể loại Game trên ĐTDĐ
Chế độ Đấu trường, nhiều người chơi

Liên Quân Mobile (tiếng Trung: 傳說對決; tiếng Anh: Arena Of Valor) là một trò chơi chiến thuật thuộc đấu trường, nhiều người chơi do Garena phát hành, phân phối lên nền tảng di động Android và iOS.[1].

Mục lục

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Quân Mobile có tên gốc là Vương giả vinh diệu, được Garena phát hành tại Trung Quốc. Vì game có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không thể phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent đã bán bản quyền cho Garena và sau đó phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Truyền Thuyết Đối Quyết vào 14 tháng 10 năm 2016, sau vài tháng là được phát hành tại Việt Nam.[2]

Chế độ[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu thường[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu 5 vs 5 (Miền đất hứa)[sửa | sửa mã nguồn]

Game MOBA 5v5 quen thuộc.

Phá được trụ chính của địch, đội đó sẽ thắng cuộc.

Đấu 3 vs 3 (Cao nguyên xanh)[sửa | sửa mã nguồn]

Game đấu 3v3.

Đấu móc (Mở vào thứ 6,7 và chủ nhật hàng tuần)[sửa | sửa mã nguồn]

MOBA 5v5 nhưng có bổ trợ mặc định là móc kéo, chọn tướng ngẫu nhiên, không có hồi máu ở Tế Đàn và khi đứng ở phần hình chữ nhật sẽ tính điểm đội nào điểm đạt đến 100% thì đội đó thắng.

Đấu 5 vs 5 hỗn chiến[sửa | sửa mã nguồn]

MOBA 5v5 nhưng không có hồi máu ở Tế Đàn, một đường, chọn tướng ngẫu nhiên, chọn sẵn bổ trợ tốc biến, được chọn thêm 1 bổ trợ khác và hồi sinh mới được mua đồ.

Đấu 1 vs 1 (Cầu độc đạo)[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ 1v1 hấp dẫn thể hiện trình độ solo của người chơi.

Đấu Sinh tử (Thử nghiệm ở Liên quân Thử nghiệm)[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ 2v2v2v2v2. Có 5 đội đấu với nhau, mỗi đội 2 người.

Trận đấu kéo dài 8 phút, đội có số ngọc lớn nhất sẽ thắng.

Ngọc tăng thêm 1 điểm khi hạ 1 mạng cho đội mình

Có 1 người chết thì ngọc sẽ bị trừ 1 điểm.

Bùa:

Đá đỏ: tăng vàng và kinh nghiệm

Quái nham thạch: Hồi sinh và tăng vàng. Xuất hiện mỗi 2 phút

Khu vực trung tâm: Có các con bọ màu cam giúp tăng vàng

Ngoài ra còn có chiêu thức bổ trợ <chưa có tên>

Đấu với máy[sửa | sửa mã nguồn]

Giống với đấu thường nhưng có 3 level: tân thủ, dễ, khó để cho người chơi luyện tập.

Tập huấn[sửa | sửa mã nguồn]

Có 3 chế độ trong tập huấn dành cho những người bắt đầu chơi.

Tùy chọn[sửa | sửa mã nguồn]

Giống đấu thường nhưng có thêm chế độ đấu giải.

Đấu giải[sửa | sửa mã nguồn]

Là game đấu 5v5 quen thuộc nhưng khi chơi sẽ giống như các giải đấu chuyên nghiệp với Chế độ Cấm & Chọn, cấm 2 tướng mỗi đội.

Ngoài ra có thêm Chế độ Khán giả để theo dõi toàn bộ trận đấu tương tự như các giải chuyên nghiệp.

Đấu hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Là chế độ mà mỗi người có thể thi tài và leo hạng với nhau theo chế độ 5 vs 5. Thắng +1 sao thua -1 sao(rank đồng thua không mất sao) và có 7 mức rank:

-Đồng (III,II,I) cần 3 sao để lên 1 bâc.

-Bạc (III,II,I) cần 4 sao để lên 1 bâc.

-Vàng (IV,III,II,I) cần 4 sao để lên 1 bâc.

-Bạch kim (V,IV,III,II,I)cần 5 sao để lên 1 bâc.

-Kim cương (V,IV,III,II,I) cần 5 sao để lên 1 bâc.

-Cao thủ bị -1 sao khi thua 1 ván.

-Thách đấu (top 50 cao thủ có số sao cao nhất).

Tinh túy[sửa | sửa mã nguồn]

Là quỹ tích lũy điểm sau các trận đấu hạng. Đủ điểm yêu cầu sẽ được +1 sao.

Clan Đại Chiến

Chế độ mới được Liên Quân công bố có hình thức giống đấu hạng (mùa giải) nhưng phần thưởng cuối mùa là phần thưởng cho cả đội (các thành viên trong cùng 1 clan) đã đăng kí từ trước. Mùa 1 đang diễn ra.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Giao diện lối chơi là các thao tác đơn giản, bên tay trái con trỏ là điều khiển bản đồ, di chuyển tướng, bên tay phải là nút "Tấn công" và ba ô chiêu thức. Ở góc trên là cửa hàng lên đồ, tay phải là trò chuyện, ra dấu hiệu (có thể thay đổi). Ở tướng, mỗi tướng sẽ chia làm các loại như Sát thủ, Xạ thủ, Đấu sĩ,... mỗi tướng đều có đặc điểm khác nhau đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật khác nhau. Khi đánh bại tướng, người chơi sẽ nhận được vàng.

Có rất nhiều kiểu đánh trong Liên Quân Mobile:

- Hạ: Tiêu diệt tướng

- Double Kill: Giết được 2 tướng liên tiếp

- Triple Kill: Giết được 3 tướng liên tiếp

- Quad Kill (Quadra Kill): Giết được 4 tướng liên tiếp

- Mega Kill (Penta Kill): Giết toàn bộ đội đối thủ (giết cả năm tướng liên tiếp)

- Thần thánh: Giết được 7 tướng không liên tiếp nhưng giết một mạch (không chết)

- Quét sạch: Giết được toàn bộ đối thủ (trong Map 3v3 thì ta giết 3 người sẽ được danh hiệu Quét sạch)

- Chấm dứt: Giết đối thủ bên địch đã ăn được nhiều mạng, đem lại nhiều vàng cho bản thân và support

-...

Tính cả phiên bản Đài Loan thì Liên Quân đã cho ra mắt chính thức 64 tướng còn phiên bản Việt Nam đã cho ra mắt 63 tướng bao gồm sáu loại:

- Đỡ Đòn: Đỡ Đòn có lượng máu cao (trâu bò), nhưng sát thương lại rất thấp, Đỡ Đòn thường được làm trợ thủ bảo kê Xạ Thủ hoặc roam cho người đi rừng để farm nhanh hơn.

- Đấu Sĩ: Có lượng máu thấp hơn Đỡ Đòn nhưng cao hơn Sát Thủ. Đấu Sĩ thường được dùng để solo đường King Kong.

- Sát Thủ: Thường được dùng để đi rừng, lượng máu thấp nhưng sát thương lại rất cao. Sát thủ thường tấn công bằng các chiêu thức áp sát nhanh chóng để hạ gục đối thủ trong chớp mắt.

- Pháp Sư: Thường được dùng để đi đường giữa, lượng máu thấp, thiếu cơ động, trong giao tranh có thể gây ra lượng sát thương lớn.

- Xạ Thủ: Được dùng để đi đường rồng, lượng máu ít (máu giấy), sát thương lớn bằng Sát Thủ, trong giao tranh luôn xả sát thương từ xa.

- Trợ Thủ: Có khả năng trợ giúp đồng đội tốt, thường hỗ trợ cho xạ thủ trong giao tranh, thỉnh thoảng quấy rối đối thủ.

Ngoài ra sau khi phiên bản mùa 3 cập nhật Liên Quân cũng đã thêm vào cho các vị tướng vai trò phụ.

Danh sách các phiên bản đã ra mắt[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa 1: Liên Quân huyền thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Quân huyền thoại là tên ban đầu của Liên Quân Mobile (28/11/2016-12/1/2017). Phiên bản này có số lượng tướng ban đầu còn hạn chế, các tuyển thủ chỉ có khá ít sự lựa chọn ở các vị trí. Butterfly và Nakroth là hai vị tướng được ưa chuộng nhất ở vị trí Đi rừng, trong khi đó sự thống trị tuyệt đối ở Đường giữa thuộc về Krixi - Tinh Linh Thiên Nhiên.

Mùa 2: Big Updates (13/1/2017-29/3/2017), Tứ phương đại chiến (30/3/2017-11/7/2017) và Thời đại sát thủ (12/7/2017-19/7/2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều sự thay đổi lớn, từ đồ họa map chiến trường ngày càng hoàn thiện đến sự đa dạng đến từ số lượng các tướng đã làm Liên Quân Mobile tiếp tục lấy được thiện cảm của các game thủ. Lấy bối cảnh cuộc chiến giữa bốn thế lực "khủng" là Khu Rừng Chạng Vạng, Lâu đài Khởi Nguyên, Cung Điện Ánh Sáng và Lực lượng Sa Đọa, phiên bản Tứ phương đại chiến chứng kiến sự lên ngôi của những vị tướng mới. Natalya thay thế Krixi trở thành "Bà hoàng đường Mid". Nakroth tiếp tục giữ vững danh hiệu "Thần rừng" với khả năng gánh đội tuyệt vời, nhất là những bậc xếp hạng cao như Cao thủ và Thách đấu. Maloch, một vị tướng mới ra mắt ở mùa 2 ngay lập tức được các tuyển thủ tin dùng và trở thành "Trùm lane King Kong". Đặc biệt cuối phiên bản này Liên Quân cho ra mắt Preyta, một pháp sư đường giữa bá đạo và thực sự là xạ thủ phép với những đòn đánh tay cực rát khi trong trạng thái Siêu khuẩn (Ultimate) và đã soán ngôi Natalya trong khoảng thời gian cuối mùa 2. Các vị tướng mới đều gây ra sự ấn tượng và có được những chỗ đứng nhất định cho mình. Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng sẽ nhận được trang phục Thane - Quang Vinh (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 2).

- Mùa 3: Thời đại sát thủ (19/7/2017-6/9/2017), Đấu trường danh vọng (7/9/2017-26/9/2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Rất nhiều sát thủ xuất hiện, từ Airi đến Zuka rồi Zill và Murad, mở ra meta game mới - nhanh, biến hóa và vô cùng ảo diệu. Nakroth chính thức có đối trọng ở vị trí Đi rừng là Murad - Lăng khách thời không. Ngoại trừ Ignis, một pháp sư cổ điến, các tướng ra mắt trong phiên bản này đều có khả năng cơ động, vượt địa hình tốt và đảm nhiệm được nhiều vị trí khác nhau, ví dụ Zuka có thể là đấu sĩ đường King Kong hoặc là sát thủ đi rừng, Zill hoàn toàn có thể đi rừng hoặc là pháp sư đi mid, thậm chí có thể đi đường đơn rất hiệu quả như tuyển thủ chuyên nghiệp GTV XB đã thi đấu trong Giải Đấu trường danh vọng mùa đông 2017. Lauriel được tăng sức mạnh trong phiên bản này và Raz với khả năng cơ động cùng với việc bị giảm sức mạnh đã khiến vị trí số 1 đường giữa của Preyta bị lung lay. Đại sư gấu mèo Zuka từ khi ra mắt liên tục xuất hiện trong các trận đấu xếp hạng, và là mục tiêu không cấm thì chọn trong các giải đấu lớn. Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng sẽ nhận được trang phục Azenka - Linh Hồn Lữ Khách (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 3), ngoài ra kể từ mùa này nếu bạn đấu 3 trận đấu hạng đầu tiên sẽ nhận được vị tướng Toro (nếu đã có bạn sẽ nhận được lượng ruby tương ứng).

Không quá giống cái tên, tại mùa 3 các trận đấu xuất hiện quá nhiều đỡ đòn và đấu sĩ "xôi thịt" làm cho các trân đấu có phần lệch ra ngoài ý tưởng ban đầu của meta game.

- Mùa 4: Đấu trường danh vọng (27/9/2017-22/10/2017), Thời đại xạ thủ (24/10/2017-6/12/2017) và Lễ hội Mùa Đông (7/12/2017-31/12/2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường danh vọng là phiên bản được đánh giá là hoàn thiện và cân bằng nhất của Liên Quân Mobile. Chế độ Cấm - Chọn trong thi đấu chuyên nghiệp chính thức cập bến đấu hạng từ rank Kim cương trở lên. Phiên bản này chứng kiến sự tỏa sáng của các Pháp sư, đó là Lauriel và Raz. Đây cũng đánh dấu sự trở lại của hai vị tướng cũ là Lữ Bố và Gildur. Với Lữ Bố, thay đổi cơ chế giúp Xích thố vượt được địa hình giúp vị tướng này trở nên cơ động hơn và "quẩy" trong giao tranh ghê gớm hơn với khả năng hút máu liên tục từ Ultimate. Gildur từ một pháp sư kiêm đỡ đòn nửa mùa nhạt nhòa có màn trở lại ngoạn mục nhờ sự tăng sức mạnh và cơ chế kích hoạt Nội tại Bàn tay vàng khi sử dụng chiêu 1.

Phiên bản Đấu Trường Danh Vọng cập nhật gần 2 tháng thì phiên bản "Thời đại xạ thủ" lại cập bến Liên Quân việt. Qua từng phiên bản, đất diễn của xạ thủ ngày càng thu hẹp, đến từ việc không thể đóng góp gì trong giao tranh vì quá mỏng manh, phiên bản Thời đại xạ thủ sẽ đánh dấu thời đại hoàng kim của xạ thủ đã đến. Fennik, Slimz, Violet, Tel' Annas, Yorn, Joker,... hứa hẹn sẽ mang lại cục diện mới cho đấu trường Athanor. Trong phiên bản này, tất cả các xạ thủ đều được tăng sức mạnh, đặc biệt, tất cả xạ thủ đều được tăng tầm đánh. Ngoài ra, trụ phòng thủ trong mùa 5 cũng được tăng tầm đánh để cân bằng game thế nhưng các xạ thủ vẫn dễ dàng phá trụ mà không bị trụ bắn (Yorn, Violet, Fenik, Tel'Annas).

Phiên bản Thời đại xạ thủ cập nhật gần 2 tháng thì phiên bản Lễ hội Mùa Đông lại cập bến Liên Quân việt. Các xạ thủ bị giảm sức mạnh do quá bá đạo để cân bằng tướng trong game hơn. Những vị tướng mới như TeeMee, Moren, Lindis,... Đánh dấu sự thay đổi mới trong cách chơi cũng như cách chọn tướng. Những vị tướng như Zuka, Gildur do bị giảm sức mạnh ở các phiên bản trước nên đến nay đều không còn được ưa chuộng như trước nữa. Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng sẽ nhận được trang phục Triệu Vân - Quang Vinh (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 4), ngoài ra từ mùa này bạn còn có thể nhận được những phần quà giá trị khác nếu đạt được những bậc rank nhất định (chi tiết mời các bạn trải nghiệm game).

Mùa 5: Lễ hội Mùa Đông (1/1/2018-24/1/2018) và Tết gắn kết - Anh em ta chấp hết (25/1/2018-31/3/2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản Tết gắn kết - Anh em ta chấp hết đánh dấu sự thay đổi mới trong meta. Những top pháp sư mới như Tulen,Liliana cạnh tranh gay gắt vị trí top 1 pháp sư với Lauriel và Chaugnar. Ở vị trí trợ thủ cạnh tranh ngôi vị top 1 trợ thủ giờ đây là Alice và TeeMee. Ở vị trí solo đường là sự cạnh tranh gay gắt giữa Ryoma, Wonder Woman, Lữ Bố và Superman. Những top 1 solo đường ngày trước như Zuka, Maloch, Airi, Arthur và Chaugnar giờ không còn được ưa chuộng nữa. Những top 1 đi rừng hiện tại là Violet, Murad, Nakroth và Zill.

Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng và đấu hạng 1 trận sẽ nhận được trang phục Aleister - Quang Vinh (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 5).

Mùa 6: Tết gắn kết - Anh em ta chấp hết (1/4/2018-8/4/2018) và Đại Chiến Clan (9/4/2018-7/5/2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng và thắng 10 trận đấu hạng sẽ nhận được trang phục Chaugnar - Quang Vinh (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 6).

Mùa 7: (1/7/2018-???)[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc biệt nếu bạn đạt rank Vàng và thắng 10 trận đấu hạng sẽ nhận được trang phục Valhein - Quang Vinh (chỉ có thể nhận trong đấu hạng mùa 7).

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu Trường Huyền Thoại Mùa Xuân 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ hạng Tỉnh thành Đội Tên viết tắt
1 Thành phố Hồ Chí Minh Sài Gòn Super Games SGSG
2 Hà Nội GameTV GTV
3 Cần Thơ Exodia EXO
4 Thành phố Hồ Chí Minh Sài Gòn Phantom SGP
5 Đà Nẵng Dragon Nights DK
6 Hà Nội Hà Nội Star HNS
7 Hà Nội Attack AT
8 Đà Nẵng Feed To Wins FTWS

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Hè 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ hạng Tỉnh thành Đội Tên viết tắt
1 Thành phố Hồ Chí Minh Marines Esport ME
2 Thành phố Hồ Chí Minh Sài Gòn Phantom SGP
3 Hà Nội GameTV GTV
4 Cần Thơ We Pro WP
5 Thái Nguyên Team Thái Nguyên TTN
6 Đà Nẵng Feed To Wins FTW
7 Đắk Lắk CFMA CFMA
8 Đà Nẵng Dragon Nights DK

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ hạng Tỉnh thành Đội Tên viết tắt
1 Hà Nội GameTV GTV
2 Pro Army PA
3 Thái Nguyên Team Thái Nguyên TTN
4 Thành phố Hồ Chí Minh Sài Gòn Phantom SGP
5 Cơm Tấm Quận 7 CTQ7
6 Jeff Team JT
7 Alpha Team AP
8 Thành phố Hồ Chí Minh Marines Esport ME

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ hạng Tỉnh thành Đội Tên viết tắt
1 Thành phố Hồ Chí Minh Sài Gòn Phantom SGP
2 Thành phố Hồ Chí Minh Adonis Esports ADN
3 Team Flash FL
4 Hà Nội GameTV GTV
5 Phố Bò Team PBT
6 Thái Nguyên Team Thái Nguyên TTN
7 Evos Esports EVOS
8 Jeff Team JT

Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Garena Throne of Glory 2017 (Garena TOG 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu quốc tế Garena TOG diễn ra vào 2 ngày 15-16/7 với 8 đội tranh tài của 3 nước: Đài Loan: ahq Red (ahqR),ahq White (ahqW) và Monster Shield (MS). Thái Lan: Monori Bacon (MB) và Black Forest (BF). Việt Nam: Marines Esport (ME), GameTV (GTV) và Sài Gòn Phantom (SGP).

Thứ hạng Quốc gia Đội Tên viết tắt
1 Cờ Thái Lan Thái Lan Monori Bacon MB
2  Đài Loan ahq White ahqW
3  Đài Loan Monster Shield MS
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam Sài Gòn Phantom SGP
5 Cờ Thái Lan Thái Lan Black Forest BF
 Đài Loan ahq Red ahqR
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam Marines Esport ME
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam GameTV GTV

Arena of Valor International Championship 2017 (AIC 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 23-26/11 năm 2017, giải đấu quốc tế diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc với tên gọi Arena of Valor International Championship (AIC) với tổng giá trị giải thưởng lên đến 500.000 USD, giải đấu này có 12 đội tham gia thuộc 5 quốc gia gồm các đội: Hàn Quốc: Team Olympus (Op), Team CL (TCL), MVP, Day5 và AIN, Thái Lan: Monori Bacon (MB) và ALPHA Red (APR), Việt Nam: GameTV (GTV) và Pro Army (PA), Indonesia: EVOS, Đài Loan: SMG và S.T.

Thứ hạng Quốc gia Đội Tên viết tắt
1  Đài Loan SMG SMG
2 Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam GameTV GTV
3 Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam Pro Army PA
Cờ Thái Lan Thái Lan Monori Bacon MB
5  Hàn Quốc Team Olympus Op
 Hàn Quốc Team CL TCL
Cờ Thái Lan Thái Lan ALPHA Red APR
 Đài Loan S.T S.T

Arena of Valor World Cup 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu quốc tế của Liên Quân tại Los Angeles, Mỹ mang tên "World Cup" dự định sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. Thế giới được chia thành nhiều khối (Âu-Mĩ,...) lựa chọn đội tuyển xuất sắc nhất khu vực hoặc lập một đội bởi các tuyển thủ xuất sắc nhất. Việt Nam có 1 đội tham dự SGP (đội vô địch Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2018).

Các giải đấu quốc nội của các nước khác[sửa | sửa mã nguồn]

RPL 2018 (Thái Lan)[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải đấu này là IT.City Bacon (iBEC, có tên cũ là Monori Bacon).

GCS Mùa Xuân 2018 (Đài Loan)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đang diễn ra.

Ngoài ra còn có các giải đấu khác chưa được liệt kê.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ GNN 記者 Jerry (ngày 20 tháng 10 năm 2016). “《Garena 傳說對決》首週下載突破 30 萬 專屬賽事年底起跑”. 巴哈姆特電玩資訊站. 
  2. ^ Hà Ngã Diệp Chi (11 tháng 11 năm 2016). “Liên Quân Mobile: Cộng đồng phát sốt bởi cơn khát game MOBA trên di động”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]