Liên minh Đoàn kết Đài Loan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Liên minh Đoàn kết Đài Loan
台灣團結聯盟
Táiwān Tuánjié Liánméng
Lãnh tụ Liu Yi-te
Leader emeritus Lee Teng-hui (không thành viên)
Thành lập 12 tháng 8 năm 2001
Trụ sở chính Thành phố Đài Bắc, Đài Loan
Think tank Lee Teng-hui Foundation (unofficial)
Thành viên 500+[1]
Ý thức hệ Độc lập Đài Loan
chủ nghĩa tự do xã hội
Đài Loan hóa
chủ nghĩa dân tộc Đài Loan[2]
Vị thế chính trị Trung tả
Liên kết nội địa Liên minh Toàn Lục
Viện Lập pháp
0 / 113
Ủy viên hội đồng địa phương
8 / 907
Đảng kỳ
200px
Trang web www.tsu.org.tw
Liên minh Đoàn kết Đài Loan
Phồn thể 臺灣團結聯盟
Giản thể 台湾团结联盟
Được viết tắt là
Phồn thể 臺聯
Giản thể 台联

Liên minh Đoàn kết Đài Loan (TSU; tiếng Trung: 台灣團結聯盟; bính âm: Táiwān Tuánjié Liánméng; Bạch thoại tự: Tâi-oân Thoân-kiat Liân-bêng) là một đảng chính trị chủ trương tự do xã hội. Đảng này được chính thức thành lập ngày 12 tháng 8 năm 2001[3] và được xem là thuộc Liên minh Toàn Lục. Không giống như Đảng Tiến bộ Dân chủ, là đảng lớn hơn trong Liên minh Toàn Lục, đảng này ủng hộ chiến dịch Cộng hòa Đài Loan de jure. Tương lai của đảng này mơ hồ sau cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2016 vì Đảng không đảm bảo đủ số phiếu để đủ điều kiện để được cấp ngân sách nhà nước.[4] Đảng này chiếm khá ít trong Quốc hội và hội đồng lập pháp với mục tiêu gắn kết ngưới dân Đoài Loan lại với nhau nhằm bảo vệ quốc gia, ưu tiên phát triển đời sống người dân, thực thi nhân quyền, vì dân phục vụ. Đây còn là Đảng lãnh đạo trong các cuộc cách mạng kêu gọi tuổi trẹ chống lại sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đang cố tình hủy hoại tự do dân chủ ở Đài Loan.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tu, Aaron (ngày 17 tháng 4 năm 2016). “TSU elects new party chairman in landslide win”. Taipei Times. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2016. 
  2. ^ “台灣團結聯盟”. 
  3. ^ Lin, Chieh-yu; Hsu, Crystal (ngày 25 tháng 7 năm 2001). “Party with ties to Lee picks name”. Taipei Times. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2016. 
  4. ^ Gerber, Abraham (ngày 22 tháng 1 năm 2016). “All TSU staff laid off after legislature losses”. Taipei Times. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2016.