Liên minh Đoàn kết Đài Loan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Liên minh Đoàn kết Đài Loan
台灣團結聯盟
Đài Loan Đoàn kết Liên minh
Lãnh tụLưu Nhất Đức
Leader emeritusLý Đăng Huy (không thành viên)
Thành lập12 tháng 8 năm 2001
Trụ sở chínhThành phố Đài Bắc, Đài Loan
Think tankLee Teng-hui Foundation (unofficial)
Thành viên500+[1]
Ý thức hệĐộc lập Đài Loan
chủ nghĩa tự do xã hội
Đài Loan hóa
chủ nghĩa dân tộc Đài Loan[2]
Khuynh hướngTrung tả
Liên kết nội địaLiên minh Toàn Lục
Viện Lập pháp
0 / 113
Ủy viên hội đồng địa phương
5 / 912
Trang webwww.taiwanlp.org.tw
Đài Loan Đoàn kết Liên minh
Phồn thể台灣團結聯盟
Giản thể台湾团结联盟
Được viết tắt là
Phồn thể台聯
Giản thể台联

Đài Loan Đoàn kết Liên minh (Taiwan Solidarity Union; tiếng Trung: 台灣團結聯盟; bính âm: Táiwān Tuánjié Liánméng; Bạch thoại tự: Tâi-oân Thoân-kiat Liân-bêng) là một đảng chính trị chủ trương tự do xã hội. Đảng này được chính thức thành lập ngày 12 tháng 8 năm 2001[3] và được xem là thuộc Liên minh Toàn Lục. Không giống như Dân chủ Tiến bộ Đảng, là đảng lớn hơn trong Liên minh Toàn Lục, đảng này ủng hộ chiến dịch Đài Loan Cộng hòa quốc de jure. Tương lai của đảng này mơ hồ sau cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2016 vì Đảng không đảm bảo đủ số phiếu để đủ điều kiện để được cấp ngân sách nhà nước.[4] Đảng này chiếm khá ít trong Quốc hội và hội đồng lập pháp với mục tiêu gắn kết ngưới dân Đài Loan lại với nhau nhằm bảo vệ quốc gia, ưu tiên phát triển đời sống người dân, thực thi nhân quyền, vì dân phục vụ. Đây còn là Đảng lãnh đạo trong các cuộc cách mạng kêu gọi tuổi trẻ phía Trung Hoa Dân Quốc(Đài Loan) chống lại sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đang cố tình hủy hoại tự do dân chủ ở Đài Loan.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tu, Aaron (ngày 17 tháng 4 năm 2016). “TSU elects new party chairman in landslide win”. Taipei Times. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2016.
  2. ^ “台灣團結聯盟”. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 6 năm 2017.
  3. ^ Lin, Chieh-yu; Hsu, Crystal (ngày 25 tháng 7 năm 2001). “Party with ties to Lee picks name”. Taipei Times. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2016.
  4. ^ Gerber, Abraham (ngày 22 tháng 1 năm 2016). “All TSU staff laid off after legislature losses”. Taipei Times. Truy cập ngày 22 tháng 1 năm 2016.