Liên minh Tây Âu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Liên minh Tây Âu là một liên minh được thành lập trên cơ sở Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội và phòng vệ tập thể, do Bỉ, Anh, Luxembourg, Hà LanPháp ký ngày 17 tháng 3 năm 1948 tại Bruxelles. Mục đích của tổ chức này được tuyên bố là nhằm đối phó với "các mối đe dọa của Liên Xô" và "ngăn chặn sự hồi sinh của chủ nghĩa phát xít Đức". Tham gia Liên minh này còn có các nước Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào NhaCHLB Đức (Tây Đức trước đây). Tuy nhiên, sau khi Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại tây dương (NATO) được thành lập vào năm 1949 thì WEU đã lùi lại phía sau, chỉ còn đảm trách việc phối hợp chính sách an ninh giữa các quốc gia châu Âu. Sau khi Liên Xô tan rã, các nước thuộc khối Đông Âu và ba nước vùng Baltic thuộc Liên Xô trước đây đã gia nhập tổ chức này.

Tuy nhiên, gần đây nhiều thành viên nhận thấy, WEU đã lạc hậu, không còn phù hợp với thực tế và cơ cấu an ninh châu Âu hiện nay, trong khi chi phí thành viên lại không nhỏ. Thí dụ, theo con số của Bộ Ngoại giao Anh công bố thì hằng năm nước này phải đóng 2 triệu euro.

Ngày 31 tháng 3 năm 2010 chủ tịch WEU cho biết, tổ chức này sẽ bị giải tán.[1][2] Ngày 30 tháng 6 năm 2011, liên minh này chính thức tuyên bố giải thể.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]