Liên minh chính phủ Kampuchea Dân chủ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Liên minh chính phủ Kampuchea Dân chủ (Tiếng Khmer: រដ្ឋាភិបាល ចំរុះ កម្ពុជាប្រជាធិបតេយ្យ), năm 1990 đổi tên thành Chính phủ Quốc gia Campuchia (Tiếng Khmer: រដ្ឋាភិបាល ជាតិ នៃ កម្ពុជា), là một liên minh chính phủ lưu vong thành lập năm 1982 gồm Khmer Đỏ cùng với KPNLF (một đảng cánh hữu có tư tưởng chống cộng) và ANS (đảng bảo hoàng của hoàng tử Norodom Sihanouk).

Liên minh chính phủ Campuchea Dân chủ (1982-1990)
Chính phủ Quốc gia Campuchia (1990-1992)
1982–1992
Quốc caDap Prampi Mesa Chokchey
Ngày 17 tháng 4 Vĩ đại
Location of Campuchia
Tổng quan
Thủ đôPhnom Penh
Ngôn ngữ thông dụngTiếng Khmer
Chính trị
Chính phủChính phủ lâm thời lưu vong
Người đứng đầu Nhà nước 
• 1982–1992
Norodom Sihanouk
Đứng đầu Chính phủ 
• 1982–1992
Son Sann
Lịch sử
Thời kỳChiến tranh Lạnh
Chiến tranh biên giới Tây Nam
• Liên minh Chính phủ Dân chủ Kampuchea thành lập
22 tháng 06 1982
• Việt Nam rút quân
1989
• Đổi tên thành Chính phủ Quốc gia Campuchia
1990
• Hiệp định hòa bình Paris
tháng 10 năm 1991
• UNTAC thành lập
Tháng 02 1992
Kinh tế
Đơn vị tiền tệTiền tệ bị hủy bỏ
Mã ISO 3166KH
Tiền thân
Kế tục
Campuchia Dân chủ
Cộng hòa Nhân dân Campuchia
Cơ quan chuyển tiếp Liên Hợp Quốc tại Campuchia

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi thành lập liên minh chính trị CGDK, vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, các lực lượng đối lập Sonn Sann và Sihanouk, sau đó được gọi là KPNLF và FUNCINPEC, đã thu hút một số hỗ trợ quân sự và tài chính từ Hoa Kỳ, tìm cách hỗ trợ hai người này các phong trào như là một phần của nỗ lực Học thuyết Reagan nhằm chống lại sự can dự của Liên Xô và Việt Nam tại Campuchia. Vào năm 1984 và 1985, các cuộc tấn công của quân đội Việt Nam đã làm suy yếu nghiêm trọng các vị trí của quân đội CGDK, có hiệu lực loại bỏ hai phe không cộng sản là những người chơi quân sự, khiến Khmer Đỏ trở thành lực lượng quân sự duy nhất có tầm quan trọng của CGDK. Một trong những kiến ​​trúc sư chính của Học thuyết Reagan, Michael Johns của Quỹ Di sản, đã đến thăm với lực lượng Sonn Sann và Sihanouk ở Campuchia vào năm 1987 và quay trở lại Washington kêu gọi Hoa Kỳ ủng hộ KPNLF và lực lượng kháng chiến của Nikol như là một sự thay thế thứ ba cho cả hai Chính phủ Campuchia do Việt Nam hỗ trợ và Khmer Đỏ, cũng chống lại chính quyền.

Mặc dù PDK là phần lớn bị cô lập với ngoại giao, Quân đội Nhân dân Campuchia Dân chủ của họ là lực lượng vũ trang lớn nhất và hiệu quả nhất của CGDK. Năm 1987, Hoàng tử Sihanouk tiếp tục nghỉ việc với tư cách là chủ tịch của CGDK, một động thái làm tăng hy vọng của Hà Nội và Moscow rằng ông sẽ rời liên minh.

Năm 1990, trong thời gian diễn ra Hiệp định Hòa bình Paris do năm 1991, CGDK đã đổi tên thành Chính phủ Quốc gia Campuchia. Nó đã bị giải thể vào năm 1993, một năm chứng kiến Cơ quan Chuyển tiếp Liên Hợp Quốc tại Campuchia chuyển quyền lực sang Vương quốc Campuchia được khôi phục. Vào tháng 7 năm 1994, Khmer Đỏ thành lập một chính phủ đối thủ không được quốc tế công nhận là Chính phủ lâm thời liên minh Quốc gia và Cứu quốc gia của Campuchia.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]