Bước tới nội dung

Linh dương hoẵng Walter

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Linh dương hoẵng Walter
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Phân họ (subfamilia)Cephalophinae
Chi (genus)Philantomba
Loài (species)P. walteri
Danh pháp hai phần
Philantomba walteri
Colyn et al., 2010

Linh dương hoẵng Walter (Danh pháp khoa học: Philantomba walteri) là một loài linh dương thuộc chi Philantomba được tìm thấy trong Togo, Benin và Nigeria. Chúng được mô tả trong năm 2010 và được lưu giữ các mẫu vật thu thập được từ các chợ bán thịt rừng. Tên của nó để tưởng nhớ giáo sư Walter Verheyen là người đầu tiên có được một mẫu vật của loài này của Duiker từ Togo vào năm 1968.

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Nó có kích thước đo được dưới 40 cm (16 in) chiều cao tính đến vai, và nặng khoảng từ 4 đến 6 kg (8,8 và 13,2 lb). Do kích thước tương đối của chúng, cơ chế phòng vệ chính của chúng là để trốn tránh kẻ thù. Chúng được biết đến với sự nhút nhát cực đoan với sự nhạy cảm với các dấu hiệu dù là nhỏ nhất của một mối đe dọa và nhanh chóng lủi vào bụi rậm gần nhất.

Tuy nhiên, trái ngược với bản chất nhút nhát trong sinh tồn của chúng, chúng tích cực hơn khi đối phó với những khu vực bằng việc đánh dấu lãnh thổ của mình cũng như bạn tình của chúng với các chất tiết ra từ các tuyến và chiến đấu với những cá thể khác mà thách thức lãnh thổ của chúng. Những con đực trẻ đánh dấu lãnh thổ của chúng cũng bởi đại tiện.

Chế độ ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với những con linh dương thích đi một mình, chúng chọn để tương tác với những con linh dương hoẵng khác một lần hoặc hai lần một năm, chỉ duy nhất cho mục đích của việc giao phối. Mặc dù đôi khi hình thành các nhóm tạm thời để cùng thu nhặt trái cây, rất khó để xác định những nhân tố đóng góp nhiều nhất cho Nguy cơ tuyệt chủng của chúng. Chúng thích sống một mình hoặc theo cặp để tránh sự cạnh tranh đến từ trong một nhóm lớn.

Chúng cũng đã tiến hóa để trở thành loài có tập tính ăn uống chọn lọc cao, chúng chỉ ăn một phần nhất định của các loài cây, chế độ ăn uống có chọn lọc của một sinh vật phân tán nhiều thức ăn của chúng sẽ hình thành nhóm. Chúng thay vì ăn cỏ, lá ăn, chồi, hạt, trái cây, chồi và vỏ cây, đôi khi nó cũng theo các đàn khỉ để tận dụng lợi thế của các trái cây mà chúng quăng xuống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Philantomba walteri tại Wikispecies
  • Colyn, Marc; Hulselmans, Jan; Sonet, Gontran; Oude, Pascal; de Winter, Jan; Natta, Armand; Nagy, Zoltán Tamás; Verheyen, Erik K. (2010). "Discovery of a new duiker species (Bovidae: Cephalophinae) from the Dahomey Gap, West Africa" (PDF). Zootaxa 2637: 1–30.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • “New species of antelope discovered”. Royal Belgian Institute of Natural Sciences.[liên kết hỏng]
  • Duiker Lưu trữ 2011-05-26 tại Wayback Machine, International Institute for Species Exploration, Arizona State University