Linh dương sừng xoắn châu Phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Addax nasomaculatus
DishonMikrai002.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Bovidae
Chi (genus) Addax
Laurillard, 1841
Loài (species) A. nasomaculatus
Danh pháp hai phần
Addax nasomaculatus
(de Blainville, 1816)[2]
Phạm vi phân bố
Phạm vi phân bố
Danh pháp đồng nghĩa

Linh dương sừng xoắn châu Phi[4] (danh pháp hai phần Addax nasomaculatus) là một loài động vật có vú trong họ Trâu bò, bộ Artiodactyla. Loài này được de Blainville, là loài duy nhất trong chi Addax mô tả năm 1816.

Loài này sinh sống ở sa mạc Sahara. Nó chủ yếu là ăn cỏ và lá của bất kỳ cây bụi, cây thân thảo có sẵn. Chúng thích nghi để tồn tại trong môi trường sống sa mạc, vì chúng có thể sống mà không có nước trong một thời gian dài. Linh dương sừng xoắn châu Phi sống thành đàn năm đến 20 thành viên, bao gồm cả đực và cái. Con đầu đàn là con cái lớn tuổi nhất. Mùa sinh sản đạt đỉnh vào mùa đông và đầu mùa xuân. Linh dương sừng xoắn châu Phi có thể dễ dàng bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi do nó có tốc độ di chuyển chậm. Các môi trường sống tự nhiên của linh dương sừng xoắn châu Phi là khu vực khô cằn, bán sa mạc và cát và hoang mạc đá.

Chúng là một loài cực kỳ nguy cấp theo phân loại IUCN. Mặc dù rất hiếm trong môi trường sống bản địa của nó do săn bắn không được kiểm soát, nó khá phổ biến trong điều kiện nuôi nhốt.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Addax nasomaculatus. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày ngày 13 tháng 11 năm 2008.Database entry includes justification for why this species is listed as critically endangered and the criteria used.
  2. ^ a ă Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). tr. 717. ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 
  3. ^ Krausman, P.R. & Casey, A.L. (2012). “Addax nasomaculatus”. Mammalian Species: Number 807: pp. 1–4. doi:10.1644/807.1. 
  4. ^ “Thông tư Ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc quản lý của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2013. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Addax nasomaculatus tại Wikimedia Commons