Bước tới nội dung

Louis Gonzaga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thánh
Aloisiô de Gonzaga, S.J.
Aloysius Gonzaga, tranh của Guercino, k. 1650
Thánh hiển tu
Sinh(1568-03-09)9 tháng 3 năm 1568
Castiglione delle Stiviere,
Công quốc Mantua,
Đế quốc La Mã Thần thánh
Mất21 tháng 6 năm 1591(1591-06-21) (23 tuổi)
Rôma, Lãnh địa Giáo hoàng
Tôn kínhGiáo hội Công giáo
Chân phước19 tháng 10 năm 1605, Rôma, Lãnh địa Giáo hoàng bởi Giáo hoàng Phaolô V
Tuyên thánh31 tháng 12 năm 1726, Rôma, Lãnh địa Giáo hoàng bởi Giáo hoàng Biển Đức XIII
Đền chínhNhà thờ thánh Inhaxiô,
Rôma, Italia
Lễ kính21 tháng 6
Biểu trưngHoa loa kèn, vương miện, thập giá, hộp sọ, Kinh Mân Côi
Quan thầy củaHọc sinh, Kitô hữu trẻ, học giả Dòng Tên, người khiếm thị, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, người chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; thị trấn New Canaan, Connecticut

Louis Gonzaga (còn gọi là Aloisiô Gonzaga, tiếng Ý: Luigi Gonzaga, tiếng Tây Ban Nha: Luis de Gonzaga; 9 tháng 3, 1568 - 21 tháng 6, 1591) là một thánh Công giáo Rôma và là một tu sĩ Dòng Tên. Ông qua đời khi còn là một sinh viên Đại học Roma vì đã xả thân chăm sóc các bệnh nhân trong một trận dịch lớn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Louis Gonzaga sinh ngày 9 tháng 3 năm 1568, là trưởng nam của bá tước Ferdinand xứ Castiglione, thuộc Nhà Gonzaga - một dòng tộc danh tiếng ở miền bắc nước Ý. Vì thế, ngay từ nhỏ, gia đình đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Louis. Khi bốn tuổi, Louis đã bắt đầu cùng cha sống trong quân ngũ để học hỏi binh nghiệp.

Năm 1577, Louis và em trai Rudolpho được gởi đến cung điện hầu tước Francesco de’Medici ở Firenze Florence để học hỏi lễ nghi của lối sống vọng tộc. Tại đó, Louis được cảm nghiệm mặt trái của lối sống xa hoa này, đó là nơi mà người ta luôn âm mưu và sẵn sàng loại bỏ, triệt hạ lẫn nhau. Louis đã khấn giữ mình trước ảnh Đức Mẹ truyền tin tại nhà nguyện Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. Louis sống rất nhiệm nhặt, không bao giờ nhìn đến tranh ảnh người nữ (ngoại trừ hình ảnh về Đức Mẹ Maria), tránh xa mọi dịp có thể làm cớ cho ông vấp phạm về sự trong sạch. Chẳng bao lâu sau, ông trở về Castiglione, và quyết định đi tu. Ông thường quỳ đọc kinh nhật tụng Đức Mẹ, các Thánh Vịnh sám hối, và những kinh nguyện khác[1].

Bá tước Ferdinand được đặt làm quan thị vệ của vua Tây Ban Nha, Louis trở thành thị đồng của hoàng tử. Louis nhiệt tình phục vụ hoàng tử Diego, nhưng dù sống tại triều đình ông vẫn tìm cách sống như trong tu viện. Chính cái chết của hoàng tử Diego dẫn Louis tới quyết định dứt khoát từ bỏ thế gian để gia nhập Dòng Tên nhưng bá tước Ferdinand không đồng ý, và bắt Louis vào làm việc lại ở trong triều đình. Louis buộc lòng vâng lời cha, song lúc nào có dịp thì ông vẫn nài nỉ xin vào nhà dòng. Phải đến ba năm, tức năm 18 tuổi, Louis nhượng quyền thừa kế cho em trai và bước vào đời sống tu trì. Sau đó hai năm thì ông được gia nhập hàng giáo sĩ. Ông luôn tỏ ra là một tu sĩ gương mẫu và thánh thiện. Mọi người đều nhìn nhận là một gương sáng hãm mình trong sạch.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Louis Gonzaga”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 8 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2013.