Loxoprofen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Loxoprofen
Loxoprofen.svg
Loxoprofen 3D.png
Dữ liệu lâm sàng
AHFS/Drugs.comTên thuốc quốc tế
Dược đồ sử dụngOral, transdermal
Mã ATC code
Tình trạng pháp lý
Tình trạng pháp lý
Dữ liệu dược động học
Liên kết protein huyết tương97%
Chuyển hóa dược phẩmGan glucuronidation
Chu kỳ bán rã sinh học75 minutes
Bài tiếtThận
Các định danh
Số đăng ký CAS
PubChem CID
ChemSpider
Định danh thành phần duy nhất
KEGG
ChEBI
ChEMBL
Dữ liệu hóa lý
Công thức hóa họcC15H18O3
Khối lượng phân tử246.302 g/mol
304.314 g/mol (sodium salt as the dihydrate) g·mol−1
Mẫu 3D (Jmol)
  (kiểm chứng)

Loxoprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong nhóm dẫn xuất axit propionic, cũng bao gồm ibuprofennaproxen trong số những loại khác. Nó có sẵn ở một số nước cho chính quyền miệng. Một chế phẩm xuyên da đã được phê duyệt để bán tại Nhật Bản vào tháng 1 năm 2006.[1]

Nó đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1977 và được chấp thuận cho sử dụng y tế vào năm 1986.[2]

Dược động học[sửa | sửa mã nguồn]

Loxoprofen là một tiền chất. Người ta nhanh chóng chuyển đổi sang hoạt động -trans-alcohol của chất chuyển hóa sau khi uống, và đạt nồng độ đỉnh trong vòng 30 đến 50 phút.

Cơ chế tác động[sửa | sửa mã nguồn]

Như hầu hết các NSAID, loxoprofen là một chất ức chế cyclooxygenase không chọn lọc, và hoạt động bằng cách làm giảm quá trình tổng hợp các prostaglandin từ axit arachidonic.

Tương tác[sửa | sửa mã nguồn]

Loxoprofen không nên dùng cùng lúc với kháng sinh quinolone thế hệ thứ hai như ciprofloxacinnorfloxacin, vì nó làm tăng sự ức chế GABA của chúng và điều này có thể gây co giật.[3] Nó cũng có thể làm tăng nồng độ trong huyết tương của warfarin, methotrexate, dẫn xuất sulfonylureamuối lithium, vì vậy nên cẩn thận khi dùng loxoprofen cho bệnh nhân dùng bất kỳ loại thuốc này.[3]

Tên thương hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nó được bán ở Brazil, MéxicoNhật Bản bởi Sankyo dưới dạng muối natri, loxoprofen natri, dưới tên thương mại Loxonin, ở Argentina là Oxeno, ở Ấn Độ là Loxomac và ở Thái Lan là Japrolox.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Percutaneous Absorption-Type Analgesic and Anti-inflammatory Drug Loxonin Poultice 100mg Receives Approval for Manufacture” (Thông cáo báo chí). Doctor's Guide Global Edition. 24 tháng 1 năm 2006. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2007. 
  2. ^ Fischer, Jnos; Ganellin, C. Robin (2006). Analogue-based Drug Discovery (bằng tiếng Anh). John Wiley & Sons. tr. 521. ISBN 9783527607495. 
  3. ^ a ă “LOXONIN - Bula do Medicamento [Label Information]” (bằng tiếng Bồ Đào Nha). Centralx. 2007. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2007.