Lucius Tarquinius Superbus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lucius Tarquinius Superbus
Vua La Mã
Chân dung giả tưởng (1553)
Tại vị535–509 TCN
Tiền nhiệmServius Tullius
Kế nhiệmChức vụ bị bãi bỏ
Thông tin chung
Phối ngẫuTullia
Thân phụLucius Tarquinius Priscus
Thân mẫuTanaquil

Lucius Tarquinius Superbus (535–495 TCN) là vị vua huyền thoại thứ bảy và cũng là vị vua cuối cùng của La Mã. Ông cai trị kể từ năm 535 TCN cho đến cuộc tổng dậy năm 509 TCN dẫn đến việc Cộng hòa La Mã được thành lập. Ông thường được gọi là Tarquin Kiêu hãnh, vốn xuất phát từ danh hiệu Superbus, một từ trong tiếng La Tinh mang nghĩa "tự hào, kiêu ngạo, cao quý".[1] Dòng họ Tarquin có nguồn gốc là người Etrusca. Tương truyền, Tarquinius Superbus chiếm đoạt được vương quyền bằng cách đã cho ám sát người tiền nhiệm, và cũng là người mà ông rất ngưỡng mộ, Servius Tullius.

Cha của Tarquinius, Lucius Tarquinius Priscus, là vị vua thứ năm của La Mã, cai trị 616–579 TCN. Ông nội của ông được cho là đã từng là Demaratus của Corinth, và là một người nhập cư từ Corinth. Priscus được sinh ra tại thành phố Tarquinia của người Estruca.[2] Bất mãn với những cơ hội của mình ở đó, Priscus di cư đến Roma với người vợ Tanaquil theo gợi ý của cô. Sau khi hai người đến nơi, Tanaquil giải thích một điềm báo như dự đoán Priscus như vị vua tương lai của Roma. Superbus không phải là người kế nhiệm chính thức của cha mình Priscus, vì Servius Tullius đã lên ngôi sau khi Priscus chết.

Những bản tường thuật cổ trong thời kỳ này đều thường bị hòa lẫn giữa lịch sử và truyền thuyết. Triều đại của Tarquinius thường được mô tả như là một chế độ độc tài và để biện minh cho việc bãi bỏ chế độ quân chủ. Vương quyền của ông kết thúc năm 509 TCN, sau khi con trai của ông Sextus Tarquinius cưỡng hiếp Lucretia, một phụ nữ quý tộc đã kết hôn và thường được biết đến như là một tấm gương mẫu mực về đạo đức.[3] Chính điều này đã gây phẫn nộ trong lòng dân chúng, và đã xúi giục những người như Lucius Junius Brutus tạo phản. Về sau Tarquinius và gia đình ông bị trục xuất khỏi Roma.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dictionary definition of Superbus”. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2014.
  2. ^ Livy, Ab urbe condita, 1.33
  3. ^ Livy, Ab urbe condita, 1,58-1,59

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tước hiệu
Tiền nhiệm
Servius Tullius
Vua La Mã
535–509
Chức vụ bị bãi bỏ