Lucullus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lucullus
Binh nghiệp
Năm tại ngũ91–66 TCN
Tham chiến
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
117 TCN
Nơi sinh
La Mã cổ đại
Mất
Ngày mất
57 TCN
Nơi mất
không rõ
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Lucius Licinius Lucullus
Thân mẫu
Caecilia Metella
Phối ngẫu
Clodia, Servilia
Hậu duệ
không rõ, Licinia, Marcus Licinius Lucullus
Chức quanquan chấp chính
Gia tộcLicinii Luculli
Tôn giáoTôn giáo La Mã cổ đại
Quốc tịchLa Mã cổ đại
Thời kỳCộng hòa La Mã muộn

Lucius Licinius Lucullus (/ ljuːˈkʌləs /; 118 - 57/56 TCN[1]) là một chính khách ưu tú của Cộng hòa La Mã cuối cùng, là đồng minh với Lucius Cornelius Sulla. Trong đỉnh cao hơn hai mươi năm phục vụ quân sự và chính phủ liên tục, ông trở thành người chinh phục chính của các vương quốc phía đông trong Chiến tranh Mithridatic lần thứ ba, có tầm chiến lược phi thường trong các tình huống đa dạng, nổi tiếng nhất là cuộc vây hãm Cyzicus, 73– 72 TCN, và tại Trận Tigranocerta ở Arzanene Armenia, 69 TCN. Phong cách chỉ huy của ông nhận được sự chú ý từ các chuyên gia quân sự cổ đại, và các chiến dịch của ông dường như đã được nghiên cứu như là những ví dụ về sự khéo léo một cách tổng thể.

Khi Lucullus trở về Rome từ các cuộc chinh phạt ở phía đông với nhiều chiến lợi phẩm thu được mà toàn bộ không thể được tính toán đầy đủ. Ông đổ một số tiền khổng lồ vào xây dựng trại chăn nuôi tư nhân và thậm chí cả các dự án nuôi trồng thủy sản đã gây sốc đối với những người ở thời đại của ông. Ông cũng bảo trợ nghệ thuật và khoa học lavishly, chuyển đổi bất động sản của mình ở vùng cao nguyên của Tusculum thành một khách sạn và thư viện cho các học giả và triết gia. Ông xây dựng horti Lucullani, khu vườn nổi tiếng Lucullus, trên đồi Pincian Hill ở Rome. Ông qua đời vào mùa đông năm 57-56 TCN và được chôn cất tại quê nhà.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The only comprehensive discussion of his birthdate is that of Sumner 1973, pp. 113-14, who settles on 118 BC. as much the most likely year, with 117 a marginal possibility.