Lysias (vua)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Lysias (Vua))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lysias
Vua Ấn-Hy Lạp
Lysias.jpg
Tiền của vua Lysias (cai trị kh. 120–110 TCN).
Trái: Vua Lysias với đầu voi. Dòng chữ Hy Lạp BASILEOS ANIKETOU LYSIOU "của vua Lysias Bất khả chiến bại".
Phải: Tượng Heracles trần truồng, tự đội vương miên, tay cầm dùi cui (biến thể của kiểu Demetrios I. Chữ lồng. Dòng chữ tiếng Kharoshti, được dịch từ tiếng Hy Lạp.
Triều đại 130–120 TCN
Tước vị Anicetos "chữ lồng"
Tiền nhiệm Zoilos I Vua hoặc hoàng đế
Kế vị Antialcidas Vua hoặc hoàng đế

Lysias Anicetus (tiếng Hy Lạp: Λυσίας ὁ Ἀνίκητος; Lysias bất khả chiến bại) là một vị vua Ấn-Hy Lạp.

Thời gian cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Theo nhà nghiên cứu tiền cổ Bopearachchi, Lysias là một thừa kế gần của Menander IZoilos I, và do đó có thể đã cai trị khoảng 130-120 TCN. R.C. Senior đưa ra thời gian tương tự.

Bopearachchi cho rằng lãnh thổ của Lysiathuộc khu vực ParopamisadeArachosia, nhưng tiền xu của ông đã được tìm thấy ở Punjab và có thể là Lysias cai trị hầu hết lãnh thổ Ấn-Hy Lạp trong một thời gian, mặc dù có thể có sự kết hợp với Antialcidas, người mà ông chia sẻ hầu hết các chữ lồng của mình.

Lysias tuyên bố mình chính là một hậu duệ của Demetrius, sử dụng một hình bên phía đảo ngược tương tự là Heracles tự mình đội vương miện, danh hiệu Bất khả chiến bại của Demetrius, và đôi khi đội luôn vương miện con voi của vị vua này. Một hình đảo ngược tương tự cũng được sử dụng bởi Zoilus I, người có thể đã cai trị một vài thập kỷ trước đó và đã có khả năng là một kẻ thù của Menander.

Lysias cai trị dường như đã bắt đầu sau khi giết chết người con trai sơ sinh của Menander là Thrason, và kể từ khi đồng tiền của ông không giống với của Menander có vẻ như là của ông cũng giống như Zoilus. Bất chấp những đồnh tiền kim loại tuyệt đẹp của mình, chính sách của ông có vẻ như là phòng thủ. Vương quốc Bactria gần đây đã sụp đổ bởi sự xâm chiếm của người du mục và mặc dù người Ấn-Hy Lạp đã cố gắng để tránh số phận tương tự, họ đã trở nên cô lập với thế giới Hy Lạp.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "The Greeks in Bactria and India" W.W. Tarn, Cambridge University Press

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Tiền nhiệm bởi:
Zoilos I
Vua Ấn-Hy Lạp
(Paropamisade, Arachosia)
(120-110 TCN)
Kế nhiệm bởi:
Antialcidas