Máu của Giê-su

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Máu của Giê-su trong thần học Kitô giáo đề cập đến (a) máu thực sự của Giêsu chảy ra chủ yếu trên Thập tự giá, và sự cứu rỗi mà giáo lý Kitô giáo giảng dạy; và (b) máu thiêng liêng hiện diện trong Thánh Thể hoặc Tiệc Thánh của Chúa, được các Ki tô hữu Công giáo, Chính Thống, Anh Giáo và Lutheran xem là máu của Giê-su đã chảy trên Thập tự giá.

Giáo hội Công giáo La Mã, nhà thờ Chính Thống Đông, nhà thờ Chính thống phương Đông, Giáo hội Đông Đức Assyria, và Giáo hội người Luther, cùng với một số người Anh giáo, tin vào sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Thánh Thể. Giáo hội Công giáo La Mã sử dụng thuật ngữ "sự biến đổi" để mô tả sự thay đổi bánh mì và rượu vào cơ thể và máu của Chúa Kitô. Chính Thống giáo Đông sử dụng cùng một thuật ngữ để mô tả sự thay đổi, như trong Giáo lý dài hơn của Chính thống giáo, Công giáo, Giáo hội phương Đông [1] và trong các nghị định của Thượng viện Jerusalem năm 1672. [2]

Các nhà thờ Lutheran theo lời dạy của Martin Luther trong việc xác định sự hiện diện của Chúa Kitô trong các yếu tố Thánh Thể như là Tiệc Thánh (thường hiểu nhầm là sự đồng thuận), có nghĩa là "chất" cơ bản của cơ thể và máu của Chúa Kitô hiện diện bên cạnh chất bánh mì và rượu vang vẫn tồn tại. Người Luther cũng tin và dạy sự hiện diện thực sự. Hầu hết các nhà thờ Tin Lành từ chối ý tưởng về sự hiện diện thực sự; họ quan sát các nghi thức Thánh Thể chỉ đơn giản là tưởng niệm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "The bread and wine are changed, or transubstantiated, into the very Body of Christ, and into the very Blood of Christ" (question 339).
  2. ^ "Trong lễ kỷ niệm (Thánh Thể), chúng ta tin rằng Chúa Giêsu Kitô hiện diện, không điển hình, cũng không theo nghĩa đen, cũng không phải bởi ân sủng dồi dào, như trong những bí ẩn khác, cũng như sự hiện diện trần trụi, như một số người cha đã nói về Phép Rửa, hoặc bởi sự bực mình, để cho sự thiêng liêng của Lời được kết hợp với bánh quy của Thánh Thể một cách bí ẩn, như những người theo Luther giả dối và khốn khổ nhất, nhưng thật sự và thực sự, để sau khi dâng hiến bánh mì và rượu, bánh mì được biến đổi, transubstantiated , chuyển đổi và chuyển thành cơ thể thật của chính mình của Chúa, được sinh ra tại Bethlehem của Đức Trinh Nữ, đã chịu phép báp têm tại Jordan, bị chôn, được chôn cất , đã được đón nhận, ở bên tay phải của Đức Chúa Trời và Cha, và sẽ trở lại trong mây Trời; và rượu được biến đổi và chuyển hóa thành chính Huyết thật của Chúa, mà Ngài đã treo trên Thập tự giá, được đổ ra cho đời sống của thế gian." (Decree XVII).