Máy đo huyết áp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
BP 120/74 mmHg hiện kết quả trên đồng hồ huyết áp điện tử
Đồng hồ huyết áp Aneroid
Aneroid sphygmomanometer dial, bulb, and air valve
Clinical mercury Manometer

Một máy đo huyết áp, đồng hồ đo huyết áp hoặc huyết áp kế là một thiết bị được sử dụng để đo huyết áp, bao gồm một vòng bít bơm hơi hạn chế lưu lượng máu, và một thủy ngân hoặc áp kế cơ khí thủy ngân để đo lường các áp lực. Nó luôn luôn được sử dụng kết hợp với một phương tiện để áp lực lưu lượng máu chỉ là bắt đầu, và những gì áp lực là không bị cản trở. Máy đo huyết áp thủ công được sử dụng kết hợp với một ống nghe.

Từ này trong tiếng Anh xuất phát từ các sphygmós Hy Lạp (xung), cộng với thời hạn áp kế khoa học (đồng hồ đo áp lực). Thiết bị này được phát minh bởi Samuel Siegfried Karl Ritter von Basch năm [1] Scipione Riva-Rocci giới thiệu một phiên bản dễ dàng sử dụng hơn vào năm 1896. Năm 1901, Harvey Cushing hiện đại hóa thiết bị và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng y tế.

Máy đo huyết áp bao gồm một bơm hơi vòng bít, một đơn vị đo lường (áp kế thủy ngân, hoặc đánh giá bằng sắt), và bóng đèn van bơm phồng, cho các dụng cụ thủ công

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Booth, J (1977). “A short history of blood pressure measurement”. Proceedings of the Royal Society of Medicine 70 (11): 793–9. PMC 1543468. PMID 341169. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]