Máy chiếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Acer projector, 2012

Máy chiếu (Tiếng Anh: "Projector") là một thiết bị quang học chiếu hình ảnh (hoặc hình ảnh chuyển động) lên một bề mặt, thường là màn hình chiếu. Hầu hết các máy chiếu tạo ra hình ảnh bằng cách chiếu ánh sáng qua một thấu kính nhỏ trong suốt, nhưng một số loại máy chiếu mới hơn có thể chiếu hình ảnh trực tiếp bằng cách sử dụng tia laser. Một màn hình võng mạc ảo, hay máy chiếu võng mạc, là một máy chiếu chiếu hình ảnh trực tiếp lên võng mạc thay vì sử dụng màn hình chiếu ngoài.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Máy chiếu được phân thành ba loại dựa trên loại đầu vào: Máy chiếu thời gian thực, Máy chiếu ảnh tĩnh, Máy chiếu ảnh động.

Ứng dụng của máy chiếu trong đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Máy chiếu có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Giáo dục, viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử, gia đình, chính trị, quốc phòng,...

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chiếu hình ảnh sớm nhất rất có thể được thực hiện trong bóng tối nguyên thủy có từ thời tiền sử. Chơi bóng thường không liên quan đến thiết bị chiếu, nhưng có thể được xem là bước đầu tiên trong quá trình phát triển máy chiếu. Nó phát triển thành các hình thức múa rối bóng tinh tế hơn ở châu Á, nơi nó có lịch sử lâu đời ở Indonesia (các hồ sơ liên quan đến Wayang từ năm 840), Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc (các hồ sơ từ khoảng năm 1000), Ấn Độ và Nepal.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]