Mãn Hán Toàn Tịch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mãn Hán Toàn Tịch
角樓.JPG
The historical feast and banquet held at the Forbidden city
Tên tiếng Trung
Phồn thể 滿漢全席
Giản thể 满汉全席
Tên tiếng Việt
Quốc ngữ Mãn Hán Toàn Tịch
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 만한전석
Hanja 満漢全席
Tên tiếng Nhật
Kanji 満漢全席
Kana まんかんぜんせき

Mãn Hán Toàn Tịch, hay Tiệc triều đinh Hán Thanh, là một trong những đợt tiệc lớn nhất được ghi chép ở Mãn Châulịch sử Trung Hoa. Đợt tiệc này bao gồm 108 món độc đáo từ nhà Thanh và văn hóa người Hán. Đợt tiệc này đã được tổ chức trọn 3 ngày với 6 bữa tiệc. Nghệ thuật ẩm thực và kỹ thuật nấu nướng được thể hiện từ các đầu bếp khắp nơi ở Trung Hoa[1].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà Thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Khi người Mãn Châu thôn tính được Trung Quốc, họ chỉ dành cho người Hán các chức vụ nhỏ do đó người Hán đấu tranh giành quyền lực. Vua nhà Thanh là Khang Hi đã muốn giải quyết tranh chấp và đã tổ chức một buổi đại tiệc để giải quyết tranh chấp vào dịp sinh nhật thứ 66 của mình. Đại tiệc này bao gồm các món ăn Hán và Mãn, cả hai nhóm đầu bếp làm cùng nhau. Sau cuộc khởi nghĩa Vũ Xương, thường dân đã biết đến đại tiệc này. Buổi đại tiệc đã được tổ chức trong Tử Cấm ThànhBắc Kinh[1].

Sửa soạn[sửa | sửa mã nguồn]

Bữa đại tiệc bao gồm 6 buổi tiệc trong 3 ngày với tổng cộng 320 món, trong đó có 196 món chính và 124 món ăn nhẹ. Tùy theo cách đếm số món, ít nhất tuyệt đối cũng có 108 món[1]. Sau khi xem trước số món, ông đã đặt tên đại tiệc như trên. Đại tiệc được chia ra tiệc trong cung và ngoài cung dành cho vua và các quan chức cấp khác nhau, trong đó tiệc nội cung dành cho hoàng gia và quan lớn, trong đó có quan Hán trên nhị phẩm. Một cuốn sách thời Càn Long đã mô tả chi tiết đại tiệc này và cách chế biến.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Hoover, Michael; Stokes, Lisa, Odham; [1999] (1999); City on Fire: Hong Kong Cinema; Verso publishing. ISBN 1859842038