Móng tay giả

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Móng tay giả
Móng tay giả và keo dán

Móng tay giả, còn được gọi là móng tay thời trang, khoác móng tay hay nối dài móng tay là vật bao phủ trên móng tay như là phụ kiện thời trang. Một số móng tay giả cố gắng bắt chước vẻ bên ngoài của móng tay thật giống nhất có thể, trong khi các mẫu thiết kế khác có thể cố tình lạc hướng vẻ bề ngoài móng tay thật. Móng tay giả được làm từ nhiều loại vật liệu. Không giống như hầu hết các sản phẩm làm móng, móng tay giả đòi hỏi phải giữ liên tục và được khuyến khích sẽ được "lắp đầy" mỗi 2 tuần một lần.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

"Các thí nghiệm sớm nhất và móng tay giả đã sử dụng một hỗn hợp monomepolyme được áp dụng trên móng và căng rộng trên một khuôn phụ trợ. Cấu trúc này được đông cứng lại và khi phần phụ trợ được lấy đi, sau đó hình dạng trông như một phần duỗi thẳng tự nhiên của phiến móng. Các vật liệu nha khoa này có tên theo họ hóa chất 'acrylic': do đó móng tay giả acrylic được tạo ra. Tất cả chất liệu sau đó được sử dụng cũng thuộc về họ acrylic, nhưng thuật ngữ 'móng tay acrylic' được đúc theo phương pháp sử dụng monome lỏng và polyme bột."[1]

Vào triều đại nhà Minh của Trung Quốc, phụ nữ quý tộc đeo móng tay giả rất dài như một biểu tượng địa vị ra dấu, không giống như thường dân, họ không phải lao động chân tay.

Vào đầu thế kỷ XIX ở Hy Lạp, nhiều phụ nữ thượng lưu đeo vỏ hồ trăn trên móng tay của họ, từ từ lan truyền xu hướng móng tay giả trên khắp châu Âu.

"Phụ nữ đã đeo móng tay nối dài từ thời Ai Cập và trở lại sau đó chúng có ý nghĩa hoàn toàn khác với những gì hiện tại. Đeo móng tay nối dài từ xương, ngà vàng, phụ nữ Ai Cập đã sử dụng chúng như một dấu hiệu của sự giàu có và địa vị vì những thứ như xương, ngà vàng là xa xỉ chỉ dành cho giới giàu có dủ điều kiện. Khái niệm này được truyền tụng qua nhiều thế kỷ và phụ nữ ở Viễn Đông thậm chí phát triển móng của họ càng dài càng tốt để tượng trưng cho hiện trạng này."

Năm 1954, Fred Slack, một nha sĩ, bị gãy móng tay của mình trong công việc và tạo ra một cái móng giả để thay thế tạm thời móng thật. Sau khi thử nghiệm các chất liệu khác nhau để hoàn thiện sáng chế của mình, ông và anh trai, Tom, đã cấp bằng sáng chế cho một phiên bản thành công và bắt đầu công ty Patti Nails.[2][3]

Fred Slack sử dụng dụng cụ nha khoa và hóa chất để thay thế móng tự nhiên của mình, nhưng qua thời gian quy trình đã thay đổi đáng kể. Sự bắt đầu gắn móng của bạn được thực hiện là, trước tiên, rửa tay của bạn. Bạn phải chắc chắn rửa sạch tay vì ngay cả những mảnh nhỏ nhất của bụi bẩn có thể gây rối toàn bộ quá trình. Sau khi bạn rửa tay, hãy chắc chắn không chạm vào móng tay của bạn, bởi vì nó có thể đọng lại dầu trong móng sẽ gây ra sự kết dính không thích hợp. Tiếp theo là cắt tỉa, giũa và đánh bóng. Nếu móng tự nhiên bị hỏng thì cần phải giũa thẳng để móng acrylic có thể được áp lên đúng cách. Bây giờ bạn xác định kích thước và chiều dài móng tay bạn muốn gắn (dài, ngắn, nhọn hoặc hình bầu dục). Phần khó nhất của quá trình này là bước tiếp theo: chất lỏng và bột. Nếu thợ làm móng tay gắn sai, móng có thể nhìn trông dày, không đều và rất không tự nhiên. Cuối cùng, chọn màu yêu thích của bạn và bạn đã làm xong.

Vào cuối thế kỷ XX, móng tay giả cho phụ nữ đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Vào thời điểm hiện tại, thậm chí còn có các cuộc thi tạo mẫu móng tay. Giám khảo các cuộc thi móng này tìm kiếm sự nhất quán từ móng đến móng. Họ cũng đánh giá liệu móng có hoàn thiện cho bàn tay của người mẫu hay không. Ngay cả khi móng tay đẹp, nhưng quá dài đối với người mẫu, giám khảo sẽ tính điểm. Các đối thủ cạnh tranh sẽ được đánh giá về cách gọn gàng không gian làm việc của họ và cách tổ chức như thế nào.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Newman, Marian (ngày 3 tháng 4 năm 2017). The Complete Nail Technician (bằng tiếng Anh). Cengage Learning EMEA. ISBN 184480139X. 
  2. ^ “Acrylic Nails History”. Evebridge.com. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 7 năm 2011. 
  3. ^ “Fred Slack”. Nail Systems International.